• TINHHOANET

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng trai tu nghiệp ở Israel về quê trồng dưa lưới

Tốt nghiệp Đại học loại giỏi, trúng tuyển đi học ở Israel trở về, nhưng Trần Thanh Tiền đã từ chối nhiều lời mời làm việc cho doanh nghiệp. Anh quyết định về quê nhà để khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới và nông sản sạch…

Trần Thanh Tiền Tiền đầu tư hơn 50 triệu đồng cho hệ thống nhà lưới và nhà màng, hệ thống tưới nước tự động, tưới nhỏ giọt. (Ảnh: m.nongnghiep.vn)

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nông nghiệp Hồng Ngự nhưng Tiền không có điều kiện tiếp xúc với nông nghiệp vì gia đình khó khăn chỉ mua bán nhỏ để kiếm sống hàng ngày. Cha của Tiền mất sớm khi anh vừa tròn 3 tuổi. Mẹ anh phải tảo tần nuôi 3 con ăn học. Do cuộc sống khó khăn nên 2 chị lớn của anh phải nghỉ học sớm để phụ mẹ.

Gia tài lớn nhất của gia đình là vốn tri thức mà Tiền đeo đuổi trên con đường học vấn. Chính những khó khăn và những thách thức của cuộc sống đã làm cho nghị lực học tập và chinh phục những trở ngại của Tiền hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa.

Anh Trần Thanh Tiền chia sẻ, gia đình xuất phát điểm từ nghèo khó nên chỉ có học mới có thể thoát nghèo, nếu đi làm thuê thì sẽ mãi chỉ là làm thuê khó có thể phát triển. Anh quyết tâm học tốt và thực hiện những ước mơ, hoài bão của bản thân bằng sự nỗ lực hằng ngày.

Kết quả hình ảnh cho Doanh nghiệp
(Ảnh: Báo An Giang)

Trong quá trình học trên ghế nhà trường, Tiền đã nuôi dưỡng niềm đam mê nông nghiệp sạch, sản phẩm phải đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Để trang trải cho cuộc sống học tập, Tiền không từ bất cứ công việc làm thêm nào từ phục vụ quán cà phê, quán ăn nhỏ và khu chế xuất đông lạnh.

Đáp lại những nỗ lực không mệt mỏi, Tiền đã đạt loại giỏi khi tốt nghiệp đại học và trúng tuyển trong top 20 sinh viên chuyên ngành nông nghiệp được học tập tại Israel với thời gian hơn 11 tháng.

Tại Israel, Tiền vừa học vừa làm thêm tại các trang trại nông nghiệp để trang trải học phí hơn 10 triệu đồng mỗi tháng. Sau khi hoàn thành kỳ học tập, nghiên cứu nông nghiệp tại Israel, nhiều công ty và doanh nghiệp đã ngỏ ý mời gọi Tiền về làm cho họ. Nhưng vì mẹ già và phần vì muốn cải thiện nền nông nghiệp Việt Nam bằng những kiến thức đã học được, Tiền quyết định về quê khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lứa trong nhà màng.

Những trái dưa lưới no tròn được trồng theo hướng VietGAP.  (Ảnh: m.nongnghiep.vn)

Tháng 6/2015 với số tiền có được từ việc đi làm thêm, Tiền đã đầu tư vào thử nghiệm trên mô hình trồng dưa lưới với diện tích 100m2. Sau gần 3 tháng trồng lứa dưa đầu tiên cũng cho thu hoạch với năng suất mất 50% dự kiến do thiếu kinh nghiệm, sâu bệnh tấn công nhiều.

Sau khi có sản phẩm, Tiền đã mang dưa lưới bán cho bạn bè gần xa, phần để lấy ý kiến phản hồi và phần giới thiệu sản phẩm. Tuy thua lỗ vài triệu đồng nhưng với Tiền đó là kỷ niệm không thể quên.

Khắc phục những hạn chế trong việc trồng dưa lưới, Tiền đầu tư và áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến với việc sử dụng phân sinh học và một phần phân hóa học thuần khiết được nhập từ Israel, sử dụng thiên địch để phòng sâu bệnh, tấn công của chuột.

May mắn đã mỉm cười khi năng suất và chất lượng đạt như mong muốn, mỗi trái dưa lưới nặng từ 1,8 – 2,5kg, mỗi ký bán cho thị trường với giá 45 – 50 nghìn đồng.

Quy trình sản xuất cũng được thực hiện với nhiều kỹ thuật cao, Tiền đầu tư hơn 50 triệu đồng cho hệ thống nhà lưới và nhà màng, hệ thống tưới nước tự động, tưới nhỏ giọt.

Hệ thống rau sạch trong nhà lưới.  (Ảnh: m.nongnghiep.vn)

Bên cạnh đó, Tiền còn trồng các loại hoa như vạn thọ, sao nhái, cây sả để làm hàng rào sinh học xua đuổi các loại côn trùng gây hại. Trong nhà lưới Tiền áp dụng các kỹ thuật keo dán thu hút, dẫn dụ các loại côn trùng gây hại. Anh cho biết, khó khăn hiện tại là vốn đầu tư sản xuất, đội ngũ lao động có tay nghề, kỹ thuật và thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Đến nay, Tiền đã đầu tư 2 hệ thống nhà màng và nhà lưới với diện tích hơn 1.500m2 và 1.000m2 sản xuất ngoài trời. Trong đó, trồng hơn 1.200 gốc dưa lưới, hơn 1.000m2 trồng dưa leo và cà chua bi theo hướng VietGAP.

Dưa lưới cho năng suất từ 2 – 3 tấn/1.000m2 và được bán với giá 45 – 50 ngàn đồng/kg cho siêu thị Tứ Sơn (TP Châu Đốc, An Giang) và showroom nông sản an toàn Phan Nam (TP Long Xuyên, An Giang). Chỉ riêng dưa lưới, sau khi trừ các khoản chi phí, anh Tiền thu lợi nhuận gần 70 – 80 triệu đồng/năm.

Giờ đây, nhìn khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao rộng vài chục mét vuông với cơ sở vật chất hiện đại, khang trang trị giá gần trăm triệu đồng, khó ai có thể tin được ông chủ trang trại năm nay mới chỉ 27 tuổi và từng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Với những đam mê và tâm thế của người nông dân thời công nghệ, mô hình sản xuất nông sản sạch của anh Trần Thanh Tiền hứa hẹn sẽ có nhiều triển vọng trong thời gian tới.

Theo BNN

x