• TINHHOANET

Cậu bé 13 tuổi đạp xe không phanh từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em ở viện

Vừa đi học về, nghe ông kể em trai nằm viện, cậu bé 13 tuổi ở Sơn La liền đạp xe thẳng hướng Hà Nội. Đi được hơn 100km, cậu bé ngất giữa đường vì mệt, đôi dép đi cũng rách bươm vì phải phanh… bằng chân!

Cậu bé 13 tuổi đạp xe không phanh từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em ở viện - H1
Bé Vì Văn Chiến thăm em đang điều trị tại BV Nhi TƯ. Em trai của Chiến – bé Vì Văn Lực (2 tháng tuổi) phải nằm viện vì bệnh gan chuyển hoá. (Ảnh: FB Bác sĩ)

Sáng 26/3, khoa Gan mật – Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) xôn xao vì câu chuyện cậu bé Vì Quyết Chiến (13 tuổi, dân tộc Thái, sống tại Chiềng Yên, Vân Hồ, Sơn La) một mình đạp xe xuống Hà Nội thăm em nằm viện.

Anh Vì Văn Nam – bố của em Chiến vẫn chưa hết thảng thốt trước chuyến đi đầy “nguy hiểm” và xuất hiện đột ngột của cậu con trai mình.

Anh Nam chia sẻ, trưa 25/3, sau khi tan học, Chiến nghe ông kể về việc em trai thứ ba phải xuống Bệnh viện Nhi Trung ương trị bệnh. Do quá nóng ruột, cậu bé lẳng lặng đạp chiếc xe đạp hàng ngày đi học để… xuống Hà Nội thăm em. Không biết đường, Chiến cứ chọn tuyến đường lớn để đi. Xe đạp của Chiến không có phanh nên cứ mỗi lần xuống dốc, cậu bé phải dùng chân để hãm xe.

Cậu bé 13 tuổi đạp xe không phanh từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em ở viện - H2
Bé Chiến có gương mặt sáng, hàng ngày Chiến vẫn tự đạp xe 4km tới trường. (Ảnh: FB Bác sĩ)

Lần đầu tiên đi ra khỏi quê, chưa một lần biết Hà Nội “hình thù” như thế nào, cậu bé 13 tuổi cứ nhằm đường lớn rồi đi. Chiếc xe đạp của em không phanh, mỗi lần xuống dốc, em phải dùng cả đôi dép để phanh hãm.

Khoảng 6 giờ tối cùng ngày, Chiến đi được quãng đường 100km, tới Hoà Bình, vì quá mệt, đói, khát nước, em bị ngất lịm giữa đường. May mắn, một tài xế đi ngang qua, phát hiện cậu bé. Lúc này, chân em đã sưng vù, đôi dép rách bươm. Vị tài xế tốt bụng giúp bé Chiến ăn uống, hỏi han và liên lạc với gia đình, đưa cả Chiến và chiếc xe đạp về Hà Nội sáng 26/3.

Anh Nam cho biết khi nhận được điện thoại của người tài xế báo con anh đang ở Hòa Bình cùng chiếc xe đạp mà vợ chồng anh cả đêm không ngủ. Anh Nam và vợ vừa lo lắng cho con, vừa mong sáng nay có thể gặp con trai lớn.

Cậu bé 13 tuổi đạp xe không phanh từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em ở viện - H3
Cháu Vì Quyết Chiến tại Bệnh viện Nhi Trung ương trưa 26/3 . (Ảnh: FB Bác sĩ)

Sáng 26/3, khi hay tin Chiến có mặt ở Bệnh viện Nhi trung ương, các bác sĩ Khoa Gan mật đã tranh thủ giờ nghỉ trưa đến thăm gia đình. Nhiều gia đình bệnh nhân cùng khoa, cùng phòng điều trị với bé Lực em trai Chiến rất cảm động trước tình cảm của bé Chiến với em trai mình. Tuy nhiên, nhiều người khi nghe chuyện đã “nổi da gà” bởi quá nhiều nguy cơ với một đứa trẻ 13 tuổi đi một mình trên đường.

Được biết, em trai Chiến mắc bệnh rất nặng. Bé bị viêm gan do rối loạn chuyển hóa, viêm phổi, vàng da ứ mật, trên nền trẻ sinh non, suy dinh dưỡng nhẹ cân.

Chiều 26/3, anh Nam đã đưa bé Chiến trở về Sơn La để tiếp tục việc học bằng tiền hỗ trợ lộ phí của một số bác sĩ tại khoa này và bạn bè. Bác sĩ khoa này cũng không quên mua tặng em Chiến một đôi dép để em đi lại.

>>> Thiên cổ kỳ oan tại Trung Quốc: Ký ức đau buồn của một cô bé 16 tuổi

Tuệ Tâm (T/h)

x