• TINHHOANET

Cầu 12 triệu USD do Trung Quốc xây ở Kenya, chưa xong đã sập

Mới đây, một cây cầu do công ty Trung Quốc xây dựng với chi phí 12 triệu USD đã bị sập khi chỉ còn chưa tới 1 tháng nữa là khánh thành, làm ít nhất 27 công nhân bị thương.

Cây cầu trên sông Nzioa do công ty Trung Quốc xây bị sập. (Ảnh: CGTN)

Cây cầu trên sông Nzioa, huyện Busia bị sập vào sáng sớm 26/6, chưa đầy 2 tuần sau khi Tổng thống Uhuru Kenyatta đến thị sát trong chiến dịch trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 8.

Tổng thống Kenyatta đã hứa xây cầu sau khi 11 người chết do con thuyền chở họ trên dòng sông này bị lật úp vào ngày 30/8/2014.

Vụ việc làm ít nhất 27 công nhân bị thương. Các nhân chứng nói với báo Nation rằng, cây cầu bắt đầu rung lắc trước khi tấm bê tông giữa bị sập. Cầu được tạo thành từ 3 tấm bê tông, 2 tấm đầu và cuối dài 25 m, tấm giữa dài 50 m.

Dự án chính phủ Kenya đầu tư trị giá 12 triệu USD, được Tập đoàn xây dựng hải ngoại Trung Quốc (COEG) thực hiện. Theo kế hoạch, cầu sẽ khánh thành vào tháng 7.

Jerome Xzue Hua, quản lý dự án của công ty, nhận trách nhiệm và hứa bồi thường nạn nhân. Ông cho hay, các kỹ sư cũng không rõ nguyên nhân tai nạn. Tuy nhiên, ông bảo vệ công ty trước những tuyên bố họ không tuân thủ các tiêu chuẩn xây cầu cần thiết.

Đây là điều rất bất thường bởi mọi quy chuẩn và chỉ số đều được đáp ứng“, ông nói. “Chúng tôi có những kỹ sư kinh nghiệm và chúng tôi đều khó hiểu trước những gì đã xảy ra. Chúng tôi hy vọng tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và sửa chữa vấn đề“.

Chính quyền Kenya đã cho đình chỉ thi công và điều tra nguyên nhân.

Theo VNE

x