• TINHHOANET

Catalonia sắp tuyên bố đơn phương tách khỏi Tây Ban Nha

Các đảng ủng hộ ly khai đang kiểm soát quốc hội Catalonia đã yêu cầu tổ chức tranh luận và bỏ phiếu vào ngày 9/10 về việc tách khỏi Tây Ban Nha, và việc tuyên bố độc lập có thể diễn ra ngay sau cuộc bỏ phiếu, theo nguồn tin của Reuters.

RTS1ETFS-1024x696
Những người biểu tình tập trung bên ngoài một trạm cảnh sát quốc gia ở Barcelona, Tây Ban Nha vào ngày 2/10, sau 1 ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý. (Ảnh: Reuters)

Ngày 4/10, Thủ hiến Carles Puigdemont của Catalonia nói với BBC rằng chính quyền của ông sẽ yêu cầu quốc hội tuyên bố độc lập sau khi có kết quả kiểm phiếu của cuộc trưng cầu dân ý tuần trước.

Việc này có thể sẽ kết thúc ngay khi chúng tôi nhận được tất cả phiếu bầu từ các nơi vào cuối tuần này. Vì vậy, chúng tôi có lẽ sẽ hành động vào cuối tuần hoặc đầu tuần sau“, ông phát biểu.

Trước đó, hôm 3/10, ông Puigdemont cho rằng, nếu chính phủ Tây Ban Nha kiểm soát chính quyền vùng tự trị Catalonia, đây sẽ là “một lỗi lầm làm thay đổi mọi thứ”, theo BBC.

Thủ hiến này cũng kêu gọi quốc tế can thiệp, giúp xử lý khủng hoảng và cho biết ông bất đồng với tuyên bố của Uỷ ban châu Âu rằng đây là vấn đề nội bộ Tây Ban Nha.

Margaritis Schinas, người phát ngôn của Uỷ ban châu Âu, trước đó cho rằng cuộc bỏ phiếu trưng cầu của Catalonia là bất hợp pháp theo luật Tây Ban Nha. “Đây là vấn đề nội bộ với Tây Ban Nha, phải được xử lý phù hợp với trật tự hiến pháp của Tây Ban Nha“, ông Schinas nói và kêu gọi tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng nhanh chóng chuyển từ đối đầu sang đối thoại.

Trong bài phát biểu hiếm hoi trước cả nước, Vua Tây Ban Nha Felipe VI hôm 3/10 công kích chính quyền ủng hộ độc lập của Catalonia, cáo buộc những người đòi ly khai “phá vỡ nguyên tắc dân chủ” và cố chia rẽ đất nước. “Vì những hành vi vô trách nhiệm của họ, chính quyền Catalonia đã đặt bản sắc xã hội của Catalonia và toàn bộ Tây Ban Nha vào vòng nguy hiểm“, Vua Felipe nói trên truyền hình.

Catalonia hôm 1/10 tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Tây Ban Nha. Kết quả sơ bộ cho thấy 90% cử tri, tương đương hai triệu người, ủng hộ khu vực tự trị này độc lập. Chỉ 7,87% nói “Không”.

Chính quyền trung ương Tây Ban Nha cho rằng cuộc trưng cầu dân ý đi ngược với hiến pháp năm 1978. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy điều hàng nghìn binh sĩ, cảnh sát tới vùng tự trị này để ngăn chặn bỏ phiếu. Cuộc trưng cầu dân ý tại Catalonia diễn ra trong bạo lực, khi cảnh sát dùng dùi cui và súng cao su để ngăn người dân Catalonia tham gia cuộc bỏ phiếu khiến hơn 800 người bị thương.

Người dân Catalonia đã đổ xuống đường để phản đối hành động của cảnh sát, chặn đường, ngừng kinh doanh và giao thông công cộng. Điều này làm dấy lên lo ngại bất ổn sẽ ngày càng gia tăng ở khu vực chiếm 1/5 nền kinh tế Tây Ban Nha.

Tình hình hiện nay được coi là cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở Tây Ban Nha kể từ khi cuộc đảo chính quân sự năm 1981 bị Vua Juan Carlos I, cha của Vua Felipe, dẹp bỏ.

Catalonia là khu vực công nghiệp giàu có, dân số khoảng 7,5 triệu người, đóng góp khoảng 20% sản lượng kinh tế cho Tây Ban Nha. Khu vực này có ngôn ngữ và truyền thống văn hóa riêng. Catalonia từng đòi độc lập từ nhiều thế kỷ trước và xu hướng này tăng mạnh thời gian gần đây, liên quan đến cuộc khủng hoảng kinh tế. Người dân Catalonia thường than thở họ phải nộp ngân sách nhà nước nhiều hơn là phần được nhận lại.

TinhHoa tổng hợp

x