Cao tốc hơn 34.000 tỉ bị hư hại vẫn chưa được sửa chữa dù 36 đối tượng liên quan đã nhận án tù

14/12/21, 12:20 Việt Nam

Hai cựu lãnh đạo VEC cùng 34 đồng phạm khác liên quan đến dự án cao tốc 34.000 tỉ đồng Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã nhận án tù, tuy nhiên đoạn đường bị hư hại dù đã được kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn không được sửa chữa, gây nguy hại cho người dân.

Người dân huyện Bình Sơn lưu thông trên những tuyến đường từng được mượn để thi công cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Hình ảnh con đường đang bị hư hại nặng. (Ảnh: Soha)

Theo Trí Thức Trẻ, mới đây UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh là ông Đặng Văn Minh, đã gửi Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp công văn liên quan đến việc giải quyết nội dung tồn tại của đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua huyện Bình Sơn.

Được biết, dự án này bắt đầu đưa vào khai thác từ tháng 9/2018 và đến tháng 1/2020 bắt đầu tiến hành thu phí toàn tuyến, tuy nhiên vẫn còn có nhiều nội dung tồn tại liên quan đến dự án.

Thời gian qua người dân Quảng Ngãi vô cùng bức xúc khi việc hoàn trả 7 tuyến đường mà VEC mượn để thực hiện thi công dự án chưa được thực hiện như cam kết ban đầu. 

Các tuyến đường được mượn trước đây đang ngày càng xuống cấp trầm trọng, nguy cơ mất an toàn cao gây bức xúc cho người dân địa phương. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng nhiều lần gửi văn bản đến Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nhưng sự việc vẫn không được xử lý.

Cụ thể, VEC đã mượn 7 tuyến đường liên huyện, liên xã trên địa bàn huyện Bình Sơn, để phục vụ việc vận chuyển vật liệu xây dựng và phương tiện cơ giới thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Hiện trên địa bàn đang có 4 tuyến đường liên huyện đang bị hư hỏng nặng gồm: ĐH.02 (xã Bình Trung – xã Bình An), ĐH.01 (thị trấn Châu Ổ – xã Bình Minh), ĐH 06 (xã Bình Chánh đi xã Bình An), ĐH.05 (xã Bình Nguyên – xã Bình Khương). Ngoài ra còn có 3 tuyến đường do khác xã Bình Trung quản lý cũng bị hư hỏng.

Tuyến đường ĐH.01 mặt đường lồi lõm, sụt lún sâu. Công ty TNHH Tập đoàn công trình giao thông tỉnh Giang Tô – Trung Quốc (JTEG) là chủ thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua huyện Bình Sơn thuộc gói thầu A3. Ban đầu phía JTEG cam kết sẽ tu sửa và hoàn trả các tuyến đường nói trên trước tháng 10/2017. Thế nhưng sau 4 năm, đoạn đường này vẫn chưa được tu sửa.

Nhiều người dân trong lúc chạy trên đường sụp ổ voi, ổ gà bị thương. Trường hợp nhẹ thì bị trầy xước, chảy máu, một số người bị nặng thậm chí phải đưa bệnh viện đi cấp cứu, nhất là vào ban đêm. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Theo thời gian các tuyến đường mượn ngày xưa ngày càng xuống cấp trầm trọng gây mất an toàn khiến người dân bức xúc. 

Bà Trịnh Thị Đối, người dân địa phương bày tỏ: “Trời mưa thì đường lầy lội, trơn trượt. Nắng thì bụi bay mù, mỗi ngày người dân sống 2 bên đường không biết phải quét dọn bao nhiêu lần nhưng cũng không sao hết được”

Nhiều người trong lúc chạy trên đường đã bị sụp ổ voi, ổ gà dẫn đến bị thương, nhẹ thì trầy xước, nặng thì nhập viện cấp cứu.

Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, ông Ngô Văn Dụng cho biết, ngày trước khi nghe tin xây dựng tuyến đường cao tốc này, người dân rất mừng nhưng bây giờ, dự án để lại hiện trạng như vậy khiến người dân bức xúc. Chính quyền huyện đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không giải quyết được dứt điểm nên huyện phải trích 1 ít kinh phí để sửa chữa các tuyến đường, đồng thời nhờ các ngành chức năng liên quan có động thái hỗ trợ cho người dân trước những khó khăn này.

Theo báo VietNamNet,công trình dự án Dự án Cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng mặc dù mới đưa vào khai thác nhưng đoạn đường 65km đã có 380 điểm hỏng.

Công trình này là công trình trọng điểm quốc gia với chi phí đầu tư lên tới 34.516 tỷ đồng nhưng phía Chủ đầu tư, Nhà thầu thi công, Ban quản lý dự án, Nhà thầu tư vấn giám sát cùng các đơn vị liên quan lại không tuân thủ các quy định của pháp luật để đưa vào khai thác sử dụng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế.

“Người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng để khắc phục nhưng vẫn lâu thế rồi vẫn chưa thấy gì. Không biết phải sống trong tình cảnh này đến bao giờ”, bà Đối bức xúc. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Thiệt hại được xác định là hơn 811 tỷ đồng cho các Nhà thầu thi công.

Phó TGĐ VEC, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, ông Nguyễn Mạnh Hùng và ông Lê Quang Hào đã thừa nhận có nhận được văn bản của Bộ GTVT cảnh báo về việc vật liệu đá kém chất lượng.

Ông Hùng cho rằng, chất lượng vật liệu là trách nhiệm của nhà thầu quản lý chứ không phải của chủ đầu tư nên chất lượng công trình không đảm bảo là do bên nhà thầu.

Cựu Giám đốc Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi), ông Hoàng Việt Hưng khai, những mỏ đá mà Bộ GTVT cảnh báo tuy chất lượng kéo nhưng là những mỏ đá tốt nhất ở miền Trung, tư vấn kỹ thuật dự án đã khảo sát và báo cáo sẽ sử dụng mỏ đá đó cho dự án.

Theo báo VnExpress, vào ngày 29/11, VKS đề nghị mức án 6 – 8 năm cho tội danh Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với hai cựu lãnh đạo VEC cùng 34 đồng phạm khác.

Ngày 6/12, tòa tuyên án bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng 7 năm tù; bị cáo Lê Quang Hào 6 năm tù, bị cáo Hoàng Việt Hưng 8 năm 6 tháng tù.

Những bị cáo khác nhận hình phạt từ 22 tháng tới 5 năm 6 tháng tù.

Một vài bị cáo hưởng án tù treo, riêng bị cáo người nước ngoài, quốc tịch Nhật Bản được miễn trách nhiệm hình sự, trục xuất khỏi Việt Nam.

Yên Yên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

x