• TINHHOANET

“Cánh tay phải” của ông Trump tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ để ngỏ “mọi phương án”, bao gồm khả năng dùng vũ lực, để buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R McMaster. (Ảnh: Getty)

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, Tướng H.R. McMaster, một lần nữa nhắc lại tuyên bố trước đây của nhà lãnh đạo Mỹ rằng Washington để ngỏ “mọi phương án” trong việc đối phó với chương trình phát triển tên lửa ngày càng nhanh của Triều Tiên.

Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực “để phi hạt nhân hóa Triều Tiên”, tướng McMaster nhấn mạnh. Ông gọi Triều Tiên là “mối đe dọa nghiêm trọng” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân mà Bình Nhưỡng theo đuổi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chúng tôi không cam kết về một giải pháp hòa bình. Chúng tôi chỉ cam kết về một giải pháp“, ông McMaster cho hay. “Chúng tôi cũng muốn một giải pháp hòa bình, nhưng như Tổng thống nói, mọi lựa chọn đều đang nằm trên bàn thảo luận. Chúng tôi đã được chuẩn bị để, nếu cần thiết, buộc Triều Tiên phải thực hiện phi hạt nhân hóa mà không cần sự hợp tác từ chính quyền nước này“.

Nguy cơ xảy ra chiến tranh ư? Ai biết điều đó sẽ như thế nào? Khả năng chiến tranh có thể xảy ra cao hay thấp tất cả phụ thuộc vào việc chúng ta quyết định làm gì“, ông cho biết thêm. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đồng thời chỉ trích Triều Tiên vì liên tục thực hiện các vụ thử tên lửa.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với PBS, khi được hỏi về việc làm thế nào để Mỹ có thể tránh được những đòn đáp trả nhằm vào dân thường từ phía Triều Tiên trong trường hợp xảy ra xung đột, “cánh tay phải” về an ninh của Tổng thống Trump từ chối trả lời chi tiết. Ông chỉ cho biết Tổng thống đã chỉ đạo cho cơ quan an ninh Mỹ tiếp tục “hoàn thiện phương án quân sự”.

Tuy vậy, ông McMaster nhấn mạnh Mỹ vẫn mong muốn cộng đồng quốc tế tiến hành các biện pháp ngoại giao cũng như kinh tế để thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiểu rằng con đường mà Triều Tiên đang đi là “bước đường cùng”.

Triều Tiên hồi cuối tháng 11 tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng “mang theo đầu đạn siêu lớn” và đủ sức vươn tới đất liền Mỹ.

Hôm 18/12, khi công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ cùng đồng minh sẽ có những bước đi cần thiết để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa và đảm bảo Triều Tiên không thể đe dọa thế giới.

Tú Văn (t/h)

x