• TINHHOANET

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc lần đầu công bố thay đổi quan chức cấp cao

Mới đây, Cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã thăng cấp phó chiến khu cho 2 người. Đây là lần đầu tiên lực lương này công khai tình trạng thay đổi nhân sự cấp cao kể từ khi cải cách.

Vũ cảnh Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ngày 12//1, Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tổ chức hội nghị học tập lời dạy của Tập Cận Bình, với sự tham dự của Tư lệnh Vương Ninh, Chính ủy Chu Sinh Lĩnh, Phó Tư lệnh Vương Binh, Tần Thiên, Dương Quang Dược, Vu Kiến Hoa, Phó Chính ủy Diêu Lập Công, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Cảnh sát vũ trang Vương Tiểu Minh…

Điều này đồng nghĩa với việc cựu Cục trưởng Cục phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ công an là Thiếu tướng Vu Kiến Hoa đã đảm nhiệm chức Phó Tư lệnh Cảnh sát vũ trang, cựu Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Lục quân là Thiếu tướng Vương Tiểu Minh đã chuyển sang đảm nhiệm chức Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Cảnh sát vũ trang. Hai người đều thăng lên cấp phó chiến khu.

Ngày 18/1, truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin cho biết, ông Vu Kiến Hoa và ông Vương Tiểu Minh là lãnh đạo mới của lực lượng Cảnh sát vũ trang. Đây là lần đầu tiên tình trạng thay đổi nhân sự cấp cao được công bố kể từ khi lực lượng này cải cách.

Trước đó, từ sau Đại hội 19, Cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã có những điều chỉnh lớn. Từ ngày 1/1/2018, lực lượng này đã do Quân ủy Trung ương lãnh đạo trực tiếp, không còn thuộc quyền quản lý của Quốc vụ viện và địa phương.

Ngày 10/1, khi nói chuyện với Tư lệnh Vương Ninh và Chính ủy Chu Sinh Lĩnh, ông Tập đã nhấn mạnh, việc Quân ủy Trung ương tiến hành tập trung thống nhất lãnh đạo Cảnh sát vũ trang là “quyết định chính trị trọng đại”, yêu cầu lực lượng này bảo đảm “an toàn chính quyền” và tiếp tục thực hiện phòng chống tham nhũng.

Trong nhiều năm trước, Cảnh sát vũ trang và hệ thống Công an luôn chịu sự chỉ huy của Ủy ban Chính trị Pháp luật do phe Giang nắm giữ, vì thế Cảnh sát vũ trang đã trở thành “lực lượng vũ trang của phe Giang”.

Lúc đó Cảnh sát vũ trang từng nhiều lần tham dự vào chính biến. Những cuộc chính biến mà phe Giang nhằm vào ông Tập Cận Bình, chủ yếu dựa vào lực lượng Cảnh sát vũ trang và Bô công an.

Sau khi kế hoạch chính biến của Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lại bị bại lộ, các lãnh đạo cấp cao của Cảnh sát vũ trang Trung Quốc bị thanh trừ, nhân sự cấp cao được điều chỉnh, thay mới.

Từ Đại hội 18 đến nay đã có hơn 10 lãnh đạo cấp cao của lực lượng Cảnh sát vũ trang ngã ngựa. Trong đó có cựu Tư lệnh Cảnh sát vũ trang tư lệnh viên Vương Kiến bình, Phó Tư lệnh Cảnh sát vũ trang Ngưu Chí Trung…

Lê Hiếu

x