• TINHHOANET

Cảnh sát Indonesia bắn hơi cay vào người biểu tình chống thị trưởng gốc Trung Quốc

Tối 4/11, cảnh sát Indonesia phun hơi cay và vòi rồng nhằm giải tán đám đông đòi thị trưởng gốc Trung Quốc từ chức sau khi cuộc biểu tình biến thành bạo lực.

Ngày 4/11, theo Reuters, hàng chục ngàn người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn ở Indonesia đã tuần hành đến Dinh Tổng thống đòi Thị trưởng thành phố Jakarta là ông Basuki Tjahaja Purnama, một người theo Cơ đốc giáo và là chính trị giá gốc Hoa đầu tiên giữ chức vụ này, phải từ chức.

Một số người cáo buộc ông Purnama phỉ báng kinh Koran, sau khi ông nói những người phản đối mình đã lừa đảo cử tri khi dùng một đoạn kinh để công kích ông trong chiến dịch tranh cử ở Pulau Seribu hồi tháng 10.

Một người biểu tình kể với hãng tin Reuters: “Ông ta không phải là người Hồi giáo thế mà ông ta dám phỉ báng kinh Koran. Đừng diễn giải gì từ kinh Koran, đặc biệt là diễn giải sai lệch. Tôi sẽ cầu Đấng tối cao bỏ tù hắn ta“.

An aerial view shows members of hardline Muslim groups attending a protest against Jakarta's incumbent governor Basuki Tjahaja Purnama, an ethnic Chinese Christian running in the upcoming election, in Jakarta
Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy người biểu tình phủ kín trung tâm thủ đô Jakarta ngày 4/11. (Ảnh: Reuters)

Cuộc biểu tình gần như hòa bình cho đến khi màn đêm buông xuống. BBC cho biết một số người biểu tình giận dữ đã đụng độ với cảnh sát và đốt xe.

Cảnh sát phun hơi cay sau khi một số người biểu tình cho nổ pháo, bất chấp lời kêu gọi rời khu vực. Các nhân chứng của Reuters thấy ít nhất 5 xe vòi rồng trước Dinh Tổng thống, tâm điểm của cuộc biểu tình diễn ra ôn hoà trong gần hết ngày 4/11.

Hình ảnh trên truyền thông địa phương cũng cho thấy, lửa bốc lên gần Đài tưởng niệm Quốc gia ở gần đó. Ít nhất 2 cảnh sát bị thương, 3 xe ô tô bị đốt, theo Jakarta Globe. Một số người biểu tình che mặt và cố chạy khỏi hơi cay, trong khi những người khác ném chai nhựa và vật thể khác vào hàng rào cảnh sát.

Pengunjuk rasa melakukan perusakan fasilitas umum saat unjuk rasa 4 November di Jakarta, Jumat (4/11) malam.
Xe ôtô bị đốt trong cuộc biểu tình tối 4/11 ở Jakarta. (Ảnh: JakartaGlobe)

Phát ngôn viên cảnh sát Jakarta Awi Setiyono cho biết, 1 người đàn ông lớn tuổi đã thiệt mạng, 8 cảnh sát và 4 người biểu tình bị thương trong cuộc đụng độ.

Indonesia là nước đông người Hồi giáo nhất thế giới, nơi nhiều người tuân theo dạng thức ôn hoà của đạo Hồi. Dù những người bảo thủ từng thỉnh thoảng gây kích động, các cuộc biểu tình quy mô lớn như thế này hiếm khi xảy ra.

Các cuộc biểu tình của người Hồi giáo tại Jakarta không ít lần chuyển sang bạo lực. (Ảnh: AFP)
Các cuộc biểu tình của người Hồi giáo tại Jakarta không ít lần chuyển sang bạo lực. (Ảnh: AFP)

Theo VnExpress

x