• TINHHOANET

Cảnh sát ghì gối lên George Floyd ra tòa lần đầu: Tiền bảo lãnh lên tới 1,25 triệu USD

Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin mới đây có mặt tại tòa lần đầu tiên, sau khi bị cáo buộc tội giết người liên quan tới hành động ghì gối lên cổ người đàn ông da màu George Floyd. Trong đó, công tố viên đã đề xuất mức bảo lãnh lên tới 1,25 triệu USD (khoảng 29 tỷ đồng).

Phiên toà xét xử cựu cảnh sá
Phiên toà xét xử cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin. (Ảnh qua Ione)

RT đưa tin, vào ngày 8/6 Chauvin đã xuất hiện trong một phiên tòa ngắn, kéo dài khoảng 10 phút tại hạt Hennepin với cáo buộc giết chết George Floyd. 

Công tố viên Matthew Frank đề xuất mức bảo lãnh vô điều kiện là 1,25 triệu USD (khoảng 29 tỷ đồng), hoặc 1 triệu USD (khoảng 23,3 tỷ đồng) nếu Chauvin chấp hành các điều kiện, bao gồm: Không vi phạm pháp luật trong thời gian bảo lãnh, bảo đảm có mặt trong các phiên xử tiếp theo, không làm việc trong ngành an ninh hoặc hành pháp, nộp toàn bộ súng đạn và giấy phép sử dụng vũ khí, không rời bang Minnesota và không liên hệ với gia đình George Floyd. Cựu sĩ quan cảnh sát cũng phải xin miễn dẫn độ sau khi nộp bảo lãnh.

“Cái chết của George Floyd đã tạo ra phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng. Mức bảo lãnh được quyết định bởi nguy cơ bị đơn bỏ trốn vì mức độ nghiêm trọng của cáo buộc và ý kiến mạnh mẽ từ công luận”, công tố viên Frank cho biết.

Luật sư của Chauvin là Eric Nelson cho biết thân chủ không phản đối đề xuất. Thẩm phán Jeannice M. Reding sau đó thông qua mức bảo lãnh và kết thúc phiên tòa đầu tiên. 

Derek Chauvin hiện đang bị truy tố tội giết người cấp độ 2 và ngộ sát cấp độ 2, theo cáo trạng được công bố ngày 3/6. Trong đó, hình phạt cho giết người cấp độ 2 có thể lên tới 40 năm tù, nhiều hơn 15 năm so với giết người cấp độ 3.

Phiên xử tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 29/6, trong đó Chauvin sẽ đưa ra lời biện hộ và tòa án sẽ xem xét các bằng chứng liên quan.

Derek Chauvin đè lên cổ George Floyd gây ra cái chết cho người đàn ông da màu.
Derek Chauvin đè lên cổ George Floyd gây ra cái chết cho người đàn ông da màu. (Ảnh qua Twitter)

Ba cảnh sát còn lại J Alexander Kueng, Thomas Lane và Tou Thao cũng đang bị giam ở nhà tù tòa án hạt Hennepin với khoản bảo lãnh tại ngoại là 1 triệu USD (khoảng 23,3 tỷ đồng) không cần điều kiện và 750.000 USD (khoảng 17,4 tỷ đồng) đi kèm điều kiện cho mỗi người. Họ cũng dự kiến sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 29/6.

Sau cái chết của George Floyd, phong trào biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu đã lan rộng trên khắp nước Mỹ. Hiện tại đã có tới 17 người chết trên khắp nước Mỹ.

Lương Phong (t/h)

x