• TINHHOANET

Cảnh sát biển Argentina bắn chìm tàu đánh cá trái phép Trung Quốc

Hôm 15/3, cảnh sát biển Argentina thông báo họ đã bắn chìm một tàu đánh cá bằng lưới rà của Trung Quốc vì hoạt động trái phép trong vùng biển nước này và có hành vi tháo chạy.

Japan Disputed Islands
Tàu cảnh sát biển Nhật Bản tiếp cận một tàu Trung Quốc hoạt động trái phép ngoài khơi đảo Miyako năm 2013. (Ảnh: Cảnh sát biển Nhật Bản)

Reuters ngày 16/3 dẫn nguồn từ cảnh sát biển Argentina xác nhận, tàu Lu Yan Yuan Yu 010 quốc tịch Trung Quốc đã bị lực lượng này bắn cảnh cáo rồi chìm trong một cuộc rượt đuổi trên biển ngày 14/3 vừa qua.

Vụ việc xảy ra ngoài khơi bờ biển Puerto Madryn, tỉnh Chubut (Argentina), một khu vực nổi tiếng về sản lượng mực.

Theo đó, ngày 14/3, thông qua radar, cảnh sát biển Argentina phát hiện tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển nước này nên đã cho lực lượng tiếp cận. Tuy nhiên, con tàu đã phớt lờ các yêu cầu của cảnh sát biển, bất chấp các cảnh cáo rằng nếu tiếp tục bất tuân sẽ bị bắn.

Phía Argentina sau đó đã bắn cảnh cáo vào thân tàu Trung Quốc dẫn đến việc nó bị chìm sau đó. Hiện vẫn chưa rõ thời điểm con tàu chìm là vào ngày 14 hay 15/3.

Cảnh sát Argentina cũng khẳng định, ngay khi con tàu đang bắt đầu chìm, những người trên tàu Trung Quốc đã chủ động nhảy xuống biển. Phía Argentina đã cứu được 4 trong số những người này, số còn lại được vớt lên bởi một tàu Trung Quốc khác bám sát sau đó.

Bộ Ngoại giao Argentina ngày 15/3 thông báo, cơ quan chức năng đang xác minh vụ việc. Trong khi đó, đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina vẫn chưa đưa ra bất kì bình luận nào.

Reuters nhận định, vụ việc lần này được xem là phép thử đầu tiên trong quan hệ giữa Argentina và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Mauricio Macri. Trong chiến dịch tranh cử trước đó, ông Macri đã cam kết sẽ xem xét tất cả các hợp đồng mới với Bắc Kinh, bao gồm cả thỏa thuận xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân trị giá hơn 15 tỷ USD ở nước này.

Tàu cá Trung Quốc khai thác lén lút trong vùng biển của nhiều nước và thường dẫn tới việc đụng độ với tàu công vụ của nước sở tại.

Theo tổ chức phi lợi nhuận “Dừng Đánh bắt cá Trái phép”, Trung Quốc có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới, với hơn 2.000 chiếc, hoạt động trên khắp các biển và đại dương.

Theo Tuổi Trẻ

x