• TINHHOANET

Cảnh báo sóng thần ở Bắc Thái Bình Dương sau động đất mạnh 7,8 độ richter

Ngày 18/7, trung tâm cảnh báo sóng thần của Mỹ ở Thái Bình Dương cho biết, trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra ở Nga hôm 17/7 có thể sẽ gây ra sóng thần trong bán kính 300km.

Vị trí trận động đất mạnh 7,8 độ richter. (Ảnh RT)

Trung tâm cảnh báo sóng thần tại Thái Bình Dương nhận định tâm chấn trận động đất nằm cách Nikolskoe, đảo Bering, ngoài khơi bán đảo Kamchatka ở miền Đông nước Nga, khoảng 200 km.

Động đất diễn ra vào lúc 23h34 ngày 17/7 (giờ GMT) khiến rung chuyển khu vực cách thành phố Nikol’skoye của Nga khoảng 234km về phía Đông – Đông Nam. Các nhà khoa học cho biết vì tâm chấn ở biển, sóng thần ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền.

Reuters cho biết, trận động đất xảy ra sau khi núi lửa Klyuchevskoy ở Kamchatka hoạt động và phun tro bụi, khiến nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo đối với các máy bay trong vùng. Mức độ cảnh báo là 7,7 độ richter sau đó được điều chỉnh giảm xuống còn 7,4 và cuối cùng là nâng cấp lên 7,8.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết tâm chấn ở độ sâu 48,3 km, ban đầu được xác định ở tọa độ 54,2 vĩ độ Bắc và 169,2 kinh độ Đông.

Đây là lần thứ hai trong năm 2017 khu vực này hứng chịu động đất. Trước đó, cảnh báo sóng thần được đưa ra sau khi một trận động đất mạnh 6,6 độ richter rung chuyển đảo này hôm 29/3.

Bán đảo Kamchatka dài khoảng 1.250 km ở miền Đông nước Nga, nằm giữa các dãy núi lửa lớn, với khoảng 160 núi lửa, trong số đó 29 núi vẫn còn hoạt động. Khu vực này thường hứng chịu nhiều biến động địa chất, trong đó có động đất và sóng thần.

TinhHoa tổng hợp

x