• TINHHOANET

Căng thẳng leo thang, còi báo động sơ tán rú vang khắp Bình Nhưỡng

Trong đoạn video được cho là ghi ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, tiếng còi báo động vang khắp các phố, báo hiệu cho người dân phải rời nhà.

Giới chức Triều Tiên cảnh báo, chiến tranh hạt nhân có thể bùng phát bất cứ lúc nào do tình hình đang cực kỳ căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, báo Pravda của Nga đưa tin, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lệnh cho cư dân Bình Nhưỡng rời thủ đô ngay lập tức. Theo đó, hơn 600.000 người, khoảng 25% dân số thành phố, đã sơ tán khẩn cấp.

Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap dẫn tin từ trang web 38 North của Đại học Johns Hopkins ngày14/4, cho biết bãi thử hạt nhân của Triều Tiên ở Punggye-ri dường như đã sẵn sàng cho một vụ thử mới.

Trang web trên cũng cho biết, kết luận được đưa ra dựa trên ảnh vệ tinh thương mại và hoàn toàn đáng tin.

Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap ngày 14/4 đưa tin, đài Radio Bình Nhưỡng bắt đầu đã phát đi một loạt chữ số bí ẩn, được cho là mệnh lệnh mã hóa dành cho các điệp viên hoạt động ở Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo tăng cao.

Triều Tiên hôm 13/4 cũng đã thông báo với các phóng viên nước ngoài ở Bình Nhưỡng chuẩn bị cho một “sự kiện lớn”, song không cho biết thêm thông tin chi tiết. Điều này khiến nhiều người lo ngại về một động thái khiến những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang.

Không quân Mỹ hiện đã phái một máy bay ngửi hạt nhân WC-135, chuyên phát hiện hiện phóng xạ trong không khí, tới căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật.

Giới chuyên gia dự đoán, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần 6 để kỷ niệm 105 năm ngày sinh người sáng lập đất nước Kim Il-sung.

Bảo An tổng hợp

x