• TINHHOANET

Canada lạnh -40 độ C, chim cánh cụt cũng phải đi “lánh nạn”

Tình trạng giá rét bất thường diễn ra tại Canada từ tháng 12, thậm chí có nơi nhiệt độ xuống tới -40oC, khiến loài vật nổi tiếng với khả năng chịu lạnh như chim cánh cụt cũng không chịu nổi, buộc phải di trú.

Chim cánh cụt vua tại vườn thú Calgary ngày 17/2/2012. (Ảnh: CANADIAN PRESS)

Hãng thông tấn AFP trích lời anh Malu Celli, bảo vệ vườn thú Calgary ở phía tây Alberta, Canada, cho biết loài chim cánh cụt vua, một trong 5 loài sinh sống ở sở thú này, thường quen với khí hậu lạnh giá hơn những loài cánh cụt Humboldt, vốn thích khí hậu ấm áp.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ xuống -30oC và độ lạnh trong gió đạt mức -40oC như trong đêm giao thừa, chim cánh cụt cũng phải chào thua vì bị “sốc lạnh”. Nhà chức trách vườn thú đã quyết định đặt mức nhiệt độ giới hạn mà chim cánh cụt có thể chịu đưng được là -25oC.

Vì vậy, sở thú đã đưa 10 chú chim cánh cụt vua Nam Cực vào trong lồng giữ nhiệt, nơi du khách đi sở thú trong điều kiện thời tiết lạnh buốt vẫn có thể quan sát được loài động vật này.

Theo Cơ quan Môi trường Canada, nhiệt độ ở các tỉnh Alberta và Saskatchewan đã xuống mức thấp kỷ lục trong đêm Giao thừa, trong khi ở 2 tỉnh Ontario và Quebec, người dân cũng trải qua ngày đầu năm mới với nhiệt độ xuống tới -48,2oC.

Dọc khắp Canada, các hoạt động và lễ hội chào mừng năm mới ở một số nơi đã buộc phải chuyển vào trong nhà do thời tiết lạnh quá khắc nghiệt. Trong một tuần trước năm mới 2018, Canada chìm trong lạnh giá đến nỗi một phần thác nước Niagara nổi tiếng nằm ở biên giới với Mỹ đã bị đóng băng.

Các nhà khí tượng học cho biết đây là hiện tượng thời tiết bất thường ở Canada, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh từ Bắc Cực tràn xuống và có thể sẽ kéo dài đến hết tuần đầu năm mới.

Vào giữa trưa 1/1, nhiệt độ thấp nhất đo được ở Canada ở khu vực Eureka, thuộc vùng Nunavut ở phía Bắc, đạt mức -40,5oC, nơi ấm nhất là phía Tây tỉnh British Columbia, đạt mức 7,5oC.

Tuyết rơi quá dày cũng khiến các sân bay chính ở Canada rơi vào tình trạng hỗn loạn trong ngày 1/1. Riêng tại Toronto, gần 500 chuyến bay đã bị hủy bỏ hoặc hoãn chuyến tới 4-5 tiếng.

Cơ quan Môi trường Canada dự báo, thời tiết có xu hướng ấm lên dần trong những ngày tới. Nước láng giếng với Canada, Mỹ cũng phải trải qua tình trạng lạnh giá tương tự. Tuyết rơi dày đến gần 1m và nhiệt độ giảm đến mức -30oC khiến mọi hoạt động sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn và các quan chức đã cảnh báo về những rủi ro liên quan tới sức khỏe trong điều kiện thời tiết rét buốt.

Thời tiết cực lạnh còn là thủ phạm khiến 3 con cá mập đông cứng và mắc cạn trên một bãi biển thuộc bang Massachusetts, Mỹ. Theo Cơ quan bảo tồn cá mập trắng Đại Tây Dương (AWSC), những con cá mập bơi ngoài khơi Cape Code bị sốc lạnh trong nước, cuối cùng mắc cạn trên bờ và nhiều khả năng ngạt thở.

Tú Văn (t/h)

x