• TINHHOANET

Canada kiên quyết yêu cầu Trung Quốc trả tự do 2 công dân bị bắt sau vụ Huawei

Sau những phản ứng thận trọng trước đó, Ottawa bắt đầu đưa ra những tuyên bố kiên quyết hơn, yêu cầu Bắc Kinh trả tự do cho hai công dân mà nước này “tùy tiện bắt giữ”. Liên minh châu Âu cũng cho biết họ đang ủng hộ Canada trong vụ việc này.

Cố vấn kinh doanh ở Trung Quốc Michael Spavor (trái) là 1 trong 2 người bị bắt. (Ảnh qua Canada.com)

Canada và Mỹ hôm 21/12 đã tăng áp lực lên Bắc Kinh, kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho hai công dân Canada bị bắt giữ với cáo buộc trả đũa vụ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu.

“Chúng tôi rất lo ngại về việc chính quyền Trung Quốc giam giữ tùy tiện hai người Canada hồi đầu tháng này và kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức”, Ngoại trưởng Chrystia Freeland nói trong một tuyên bố. Đây được coi là một động thái leo thang mạnh mẽ trong lập trường của các nhà chức trách Canada, vốn trước đó đã tỏ ra thận trọng trong việc phản ứng.

Trung Quốc đã bắt giữ cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig và cố vấn kinh doanh ở Trung Quốc Michael Spavor vào ngày 10/12, sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu trước đó ở Vancouver.

Bà Mạnh sau đó đã được tại ngoại trong khi chờ kết quả từ quyết định dẫn độ. Mỹ đã cáo buộc vị giám đốc này vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.

Nữ giám đốc Huawei đang sống dưới sự giám sát điện tử trong một ngôi nhà mà bà sở hữu ở Vancouver, tiếp đón du khách hàng ngày và viết blog. Trong khi đó, Kovrig và Spavor được cho là không được phép tiếp cận người ngoài.

Hai công dân Canada đã bị bắt với cáo buộc từ Trung Quốc nói rằng, họ có hành động gây nguy hại cho an ninh quốc gia, một cụm từ thường được Bắc Kinh sử dụng khi cáo buộc gián điệp.

Một công dân Canada thứ ba, được xác định là Sarah McIver, đã bị bắt trong tuần này và bị cáo buộc vi phạm thị thực, bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. Tuy nhiên, trường hợp của McIver có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với hai công dân bị bắt trước đó.

Theo Nguoiduatin

x