• TINHHOANET

Cận cảnh ‘pháo đài’ Air Force One sắp chở Tổng thống Trump đến Việt Nam

Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Donald Trump – Air Force One được thiết kế như một “pháo đài bất khả xâm phạm” với hệ thống đối phó tên lửa, phòng thủ điện tử và sự giám sát chặt chẽ từ xa của quân đội khi hoạt động.

Air Force One (Không lực Một) là một thuật ngữ kiểm soát không lưu mà Mỹ sử dụng để gọi máy bay chở tổng thống Mỹ. (Ảnh: Chicago Tribune)

Từ ngày 3 – 14/11 tới, Air Force One sẽ tháp tùng nguyên thủ Mỹ trong chuyến thăm đến Việt Nam và các nước Châu Á khác là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Philippines.

Air Force One (Không lực Một) là một thuật ngữ kiểm soát không lưu mà Mỹ sử dụng để gọi máy bay chở tổng thống Mỹ nhằm tránh nhầm lẫn với các phi cơ khác. Air Force One hiện tại được cải tiến từ Boeing 747-200 VC-25A vào năm 1990, dưới thời tổng thống H. W. Bush với ký hiệu lần lượt là SAM 28000 và SAM 29000.

Chuyên cơ tổng thống Mỹ hiện được ví như một Nhà Trắng trên không, có diện tích sàn hơn 370 m2. Bên trong máy bay có phòng họp cho tổng thống và các quan chức cấp cao; phòng nghỉ dành cho tổng thống, các quan chức, nhân viên và phi hành đoàn; phòng thông tin; phòng ăn; kho lưu trữ; phòng vệ sinh và phòng y tế đủ trang thiết bị để thực hiện cả những ca phẫu thuật.

melania_trump_2_embed
Có hai lối vào Air Force One, Tổng thống cùng gia đình và những vị khách đặc biệt sử dụng lối vào ở gần mũi máy bay, các nhà báo lên máy bay ở cửa phía sau. (Ảnh: Yahoo)

Không lực Một của Tổng thống Donald Trump có thể chở hơn 100 người, với không gian cho phi hành đoàn 26 người, cùng 76 hành khách. Chiếc máy bay mang hai phi công, gồm một kỹ sư bay, một phi công.

Những không gian quan trọng nhất trên chiếc Air Force One nằm gần lối vào của tổng thống ở mặt trước máy bay. Đó là nơi đặt văn phòng riêng của tổng thống. Văn phòng được nâng cấp sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 với thiết bị viễn thông cần thiết để giải quyết mọi vấn đề trên toàn cầu từ bầu trời.

Qua phòng hội nghị là phòng nhân viên Không quân Một. Với 85 điện thoại thông thường và điện thoại vệ tinh, radio, máy fax, máy tính kết nối Internet và 19 ti vi, Air Force One cho phép Nhà Trắng giữ liên lạc với các sự kiện trên mặt đất. Tất cả thông tin kết nối giữa máy bay với mặt đất đều được mã hóa để đảm bảo an toàn.

Ở mặt sau của máy bay có không gian cho đội ngũ báo chí, với thảm màu xanh được chỉ định, và ghế ngồi hạng kinh doanh. Đội ngũ báo chí không bay miễn phí, các tổ chức báo chí phải hoàn trả cho chính phủ chi phí đi lại.

Đôi khi, tổng thống sẽ quay trở lại khu vực báo chí để nói chuyện và trả lời các câu hỏi.

Máy bay được thiết kế với khả năng chịu được bức xạ điện từ và phóng xạ từ vụ nổ hạt nhân. Air Force One được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu trên không cho phép máy bay hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không cần phải quá cảnh để tiếp nhiên liệu.

Quy trình hoạt động chính thức của Air Force One thường được giữ bí mật vì lý do an ninh. Theo trang mạng Quora, khi hoạt động trong nước, Air Force One thường được hộ tống bởi tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, hoặc tiêm kích F-16. Tuy nhiên, việc hộ tống Air Force One không diễn ra thường xuyên, đặc biệt là trong các chuyến công du nước ngoài.

Về cơ bản, mọi hoạt động của Air Force One ở nước ngoài đều được giám sát chặt chẽ bởi Bộ chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD). Mỹ sở hữu một hệ thống vệ tinh giám sát hùng hậu có thể phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào có thể đe dọa đến hoạt động của Air Force One.

Air Force One có thể đạt tốc độ tối đa tới 1.126 km/h (nhanh hơn so với các máy bay thương mại), trần bay tối đa 13,7 km. (Ảnh: Wikipedia)

SAM 28000 và SAM 29000 đã phục vụ 5 đời tổng thống Mỹ gần đây nhất gồm H. Bush, Clinton, W. Bush, Obama và Trump. Sau hơn một phần tư thế kỷ, cặp Air Force One này đang tiến tới những ngày tháng hoạt động cuối cùng.

Tổng thống Trump đã đặt hàng một chiếc chuyên cơ Air Force One trong tương lai có kích cỡ to hơn các đời tổng thống tiền nhiệm, song chi phí lại được yêu cầu là phải tiết kiệm.

Tổng thống Trump sẽ đến Đà Nẵng dự APEC vào ngày 10/11, và sẽ thăm Hà Nội. Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ sẽ dự một loạt cuộc gặp song phương, đa phương, trong đó có hội nghị Cấp cao APEC tại Việt Nam và hội nghị Cấp cao Mỹ-ASEAN ở Philippines nhằm tiếp tục thể hiện cam kết đối với các đồng minh và đối tác của Washington tại khu vực này.

Chi tiết các hoạt động của tổng thống Mỹ không được tiết lộ vì lý do an ninh, song theo nguồn tin VOA, ông Trump sẽ gặp ba lãnh đạo hàng đầu trong “tứ trụ” của Việt Nam. Riêng cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không có trong lịch ở thời điểm này, và chưa rõ lý do vì sao.

Sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, Việt Nam đang là đối tác thương mại thứ 12 về xuất khẩu hàng hóa và xếp thứ 27 về nhập khẩu hàng hóa của Mỹ. Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã lên trên 38,46 tỷ USD năm 2016.

Trước khi đến Việt Nam, ông Trump đặt chân tới Hawaii vào ngày 3/11, thăm Nhật ngày 5/11 và sau đó là Hàn Quốc vào ngày 7/11. Tại hai quốc gia Đông Á này, vấn đề Triều Tiên sẽ nằm cao trong nghị trình.

Vào ngày 8/11, Tổng thống Trump sẽ tới Bắc Kinh, Trung Quốc, và tham gia vào một loạt các sự kiện văn hóa, thương mại và song phương, trong đó có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Trump sẽ kết thúc chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ tại Manila, Philippines, sau khi rời Việt Nam ngày 12/11.

TinhHoa tổng hợp

x