• TINHHOANET

Campuchia thụt lùi dân chủ, Mỹ cắt viện trợ

Hôm 27/2, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ cắt viện trợ và hạn chế hỗ trợ quân sự cho Campuchia do quan ngại về sự thụt lùi của nền dân chủ ở nước này thời gian qua.

Thủ tướng Hun Sen đã lãnh đạo Campuchia hơn 30 năm. (Ảnh: Pinterest)

Reuters dẫn thông cáo của Nhà Trắng ngày 27/2 cho biết, Mỹ tạm dừng hoặc chấm dứt các chương trình viện trợ của Bộ Tài chính, USAID và quân đội Mỹ cho Campuchia. Một quan chức tiết lộ số tiền bị cắt có thể lên tới 8,3 triệu USD.

Sự thụt lùi về dân chủ gần đây ở Campuchia đã khiến chúng tôi quan ngại sâu sắc, trong đó có cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 25/2 vốn không đại diện cho ý chí thực sự của người dân Campuchia“, thông cáo nêu.

Washington đã chi hơn 1 tỷ USD để giúp đỡ quốc gia Đông Nam Á này trong 25 năm qua. Tuy nhiên, “những sự thụt lùi đó buộc Mỹ phải xem xét lại sự hỗ trợ dành cho Campuchia nhằm đảm bảo rằng các khoản tiền từ người đóng thuế của Mỹ không bị sử dụng để hỗ trợ cho lập trường chống dân chủ“, Nhà Trắng tuyên bố.

Trong thông cáo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Mỹ “vẫn sẽ tiếp tục nhiều dự án để hỗ trợ người dân Campuchia trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, rà phá bom mìn, thúc đẩy xã hội dân sự và nhiều lĩnh vực thiết yếu khác“.

Trước đó cùng ngày, tòa án ra lệnh tịch thu trụ sở của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) từng tồn tại với tư cách đảng đối lập lớn nhất tại nước này. CNRP bị giải thể hồi tháng 11/2017 sau vụ bắt giữ lãnh đạo đảng Kem Sokha với cáo buộc phản quốc.

Thủ tướng Hun Sen, người lãnh đạo đất nước Campuchia trong hơn 30 năm, gần đây đã thể hiện lập trường chống Mỹ mạnh mẽ. Hồi tháng 11/2017, Thủ tướng Hun Sen từng thách thức Mỹ cắt toàn bộ viện trợ cho Campuchia sau khi Washington tuyên bố sẽ dừng tài trợ cho cuộc tổng tuyển cử tại quốc gia Đông Nam Á trong năm nay. Ông đã có một loạt động thái nhằm cảnh cáo những người chỉ trích, các nhóm nhân quyền và truyền thông nước ngoài, trong đó có các tổ chức được chính phủ Mỹ tài trợ.

Tú Văn (t/h)

x