• TINHHOANET

Campuchia điều quân đến biên giới Lào, nguyên nhân do đâu?

Hôm 11/8, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cáo buộc nước láng giềng Lào đưa quân xâm phạm lãnh thổ nước này từ tháng 4, và cảnh báo Campuchia đang điều động binh sĩ đến khu vực trên.

Binh sĩ Campuchia chuẩn bị đạn pháo. (Ảnh: REUTERS)

Tại một sự kiện ở thủ đô Phnom Penh ngày 11/8, Thủ tướng Hun Sen cho biết ông đã liên lạc với Chính phủ Lào về việc 30 binh sĩ nước này vượt qua biên giới đi vào đất Campuchia. Lào đóng quân tại khu vực tranh chấp giữa hai nước hồi tháng 4 và hiện một số vẫn còn lưu lại tại đây.

Ông Hun Sen cảnh báo đang điều động quân đội Campuchia đến khu vực biên giới giáp Lào, theo Reuters.

Tôi không thể tiếp tục kiên nhẫn – ông Hun Sen giải thích – Đánh nhau là điều không đúng đắn, nhưng nếu họ không rút về, chúng tôi phải làm chuyện đó… Chúng tôi không khơi mào chiến tranh, chúng tôi chỉ muốn lấy lại đất của mình”.

Reuters dẫn lời một quan chức của Đại sứ quán Lào tại Phnom Penh cho biết, giữa hai nước vẫn còn tồn tại rắc rối trong phân định lãnh thổ và biên giới. “Chúng tôi vẫn chưa thống nhất được đường biên giới. Một ủy ban biên giới vẫn chưa đến khu vực đó để kiểm tra”.

Nhà ngoại giao Lào cho rằng, Campuchia nên ngừng hoạt động khai hoang khu vực biên giới để xây đường sá, tạo điều kiện cho các nhóm thanh tra của hai nước làm việc.

Chuyên gia người Campuchia Ou Virak của tổ chức nghiên cứu Future Forum nói, vụ việc có thể làm bùng phát xung đột quân sự. “Vấn đề này có thể dẫn đến các cuộc xung đột, như chuyện từng xảy ra (giữa Campuchia) với Thái Lan“.

Năm 2011, tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia xung quanh ngôi đền Preah Vihear nằm ở khu vực biên giới dẫn đến việc 2 bên đấu súng dữ dội, kết quả khiến 28 người thiệt mạng. Tháng 11/2013, một tòa án quốc tế ở Hague (Hà Lan) ra phán quyết khu đất quanh ngôi đền Preah Vihear thuộc về Campuchia và yêu cầu Thái Lan rút lực lượng ra khỏi đó.

Ông Virak kêu gọi Trung Quốc nên đứng giữa giúp giải quyết tranh chấp, tránh để xảy ra kịch bản đụng độ vũ trang.

Trung Quốc có sức ảnh hưởng ở cả hai nước, chỉ có Trung Quốc mới có thể giúp giải quyết tranh chấp. Vấn đề này có thể dẫn đến va chạm, giống như lần xảy ra với Thái Lan”, ông Virak đề xuất.

Thủ tướng Hun Sen đặt thời hạn ngày 17/8 để Lào rút hết quân khỏi khu vực tranh chấp, đồng thời cảnh báo Campuchia đang điều động binh sĩ đến khu vực này.

TinhHoa tổng hợp

x