Cảm ngộ tình yêu: Đâu là chân lý hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng?

17/08/18, 17:28 Đọc & Suy ngẫm

Tiết Thất Tịch đang đến, những đôi tình nhân lại không khỏi bồi hồi tưởng nhớ tới câu chuyện tình yêu của Ngưu Lang, Chức Nữ và thầm mong mình cũng có được tấm chân tình như vậy, một tình yêu chân thành không màng danh lợi, vinh hoa, phú quý…

Cảm ngộ tình yêu: Đâu là chân lý hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng?.1
Câu chuyện tình yêu của Ngưu Lang, Chức Nữ. (Ảnh: Internet)

Cảm ngộ tình yêu trong tiết Thất Tịch

Trong văn hóa truyền thống xưa, “yêu” (愛 – ái) là sự kết hợp của chữ “tâm” (心) và chữ “thụ” (受) – nghĩa là nhận lấy, đón lấy. Chữ “tâm” đứng chính giữa chữ “thụ”, vì vậy mà “yêu” giống như một bàn tay đang trao tặng trái tim vào một bàn tay khác. Ở đây, yêu được mô tả là tình cảm xuất phát từ tâm hồn, vô tư, không vị kỷ.

Vậy làm sao mới có được một tình yêu chân thành, không ích kỷ? Có lẽ nhiều người đều mong muốn được như Ngưu Lang kia, dù không có ruộng vườn, không nhà ở cao cấp, chẳng có xe ngựa, cũng không nho nhã phong lưu, lại có thể được Thần nữ xinh đẹp mới gặp đã động lòng.

Chức Nữ không chỉ có vẻ đẹp Thần Tiên, còn thông minh khéo léo, vì sao hết lần này tới lần khác lại cam tâm tình nguyện cùng Ngưu Lang vừa nghèo vừa khổ sống qua những ngày tháng chồng cày ruộng vợ dệt vải như thế? Nàng thật sự ngốc sao? Ngày tháng tuy rằng kham khổ, nhưng hai người tương thân tương ái, tôn trọng nhau với tình yêu thuần khiết, khiến cho bao nhiêu trai gái ngày nay không ngừng ngưỡng mộ.

Ông lão làm gì cũng đúng

Trong cổ tích Andersen, có một cặp vợ chồng già, bà vợ hết mực tin tưởng ông lão, cho rằng ông nói gì cũng đúng. Có một lần ông lão đem con bò duy nhất trong nhà ra phiên chợ bán. Trên đường đi, ông trông thấy người dắt dê, bèn đổi bò lấy dê; sau đó lại dùng dê đổi gà; cuối cùng đổi gà lấy một túi táo nát.

Có hai thương nhân biết được câu chuyện của ông, liền nói: “Ông về nhà nhất định sẽ bị vợ mắng chết đấy”. Ông lão nói: “Sẽ không đâu, bà ấy có thể còn thưởng cho ta một nụ hôn ấy chứ”. Hai thương nhân kia đương nhiên không tin, bèn cùng ông lão đặt cược một túi vàng.

Về đến nhà, ông lão nói: “Anh đã đổi bò lấy một con dê”. Bà lão vui vẻ nói: “Em đang muốn uống sữa dê, dệt áo lông dê cho chồng đây này”. Ông lão nói: “Thế nhưng anh lại đổi dê lấy một con gà”. Bà lão lại vui vẻ: “Gà có thể đẻ rất nhiều trứng, lại ấp trứng ra rất nhiều gà, chúng ta lại có một sân gà rồi”.

Ông lão lại nói: “Nhưng cuối cùng anh đã đổi gà lấy một túi táo nát rồi”. Bà lão lại càng vui vẻ, nhịn không được tặng ngay ông lão một nụ hôn: “Thật tốt quá, hàng xóm vừa nói nhà họ ngay cả táo nát cũng không có, lúc này chúng ta có một túi rồi, em sẽ tặng họ hai quả táo nát”. Thương nhân trợn tròn mắt ngạc nhiên, rồi đem một túi vàng đã thua đưa cho ông lão. Ông lão ngốc không biết ăn nói, cuối cùng lại thắng được một túi vàng.

Điều chúng ta thấy trong câu chuyện cổ tích này, chính là những người chúng ta cho là ngốc nghếch, lại là người chiến thắng cuối cùng trong cuộc sống, lại luôn có được phúc phận không tưởng. Còn những người tham lam, chỗ nào cũng tính toán với người khác, cuối cùng đều gặp phải một kết cục thật đáng buồn. Tại đây có hàm ý ẩn chứa thiên cơ gì chăng?

“Khờ ngốc” là cảnh giới cao nhất trong cuộc sống vợ chồng

Cảm ngộ tình yêu: Đâu là chân lý hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng?.2
“Khờ ngốc” là cảnh giới cao nhất trong cuộc sống vợ chồng. (Ảnh: Internet)

Khi người vợ đặc biệt tin tưởng chồng, sẽ đem đến cảm giác hạnh phúc đặc biệt. Hãy thử tưởng tượng, nếu như trong nhà bạn có một con bò bị mất đi, bạn sẽ cảm giác thế nào? Liệu sẽ không oán trách lẫn nhau, không gây ra cảnh xáo trộn trong nhà? Nhưng trong câu chuyện cổ tích ở trên cả hai đều không xuất hiện mâu thuẫn, đều rất vui vẻ là đằng khác.

Lại nói, sau khi ông lão kia dùng một con bò đổi một con dê, lẽ nào ông không biết món nào đáng giá sao? Ông thật sự khờ đến mức độ đó sao? Thật ra khi trông thấy con dê, ông lão nhớ tới ngày đó bà lão đã từng nói: “Phải chi chúng ta có một con dê thì tốt rồi, vừa có thể dệt áo lông lại có thể uống sữa dê”.

Cho nên lúc ông lão trông thấy con dê, điều đầu tiên ông nghĩ đến chính là những thứ bà lão cần, một lòng chỉ nghĩ đến làm cho bà vợ vui vẻ, cái gì là tính toán làm sao cho có lợi, đều không nghĩ đến nữa, đều không còn quan trọng. Lúc ông nhìn thấy gà, trông thấy túi táo cũng có cách nghĩ như vậy. Thử hỏi, bà lão làm sao có thể không vui? Sao có thể không tin tưởng ông lão chứ? Vì những việc ông lão muốn làm đều là để làm hài lòng bà.

Nếu như những người chồng hiện nay có thể giống như ông lão kia, hễ trông thấy thứ gì cũng nghĩ tới người vợ, anh ta vừa trông thấy bộ quần áo đúng kiểu vợ thích, cho dù bạc triệu cũng không quan tâm nó đắt hay rẻ, trước tiên cứ mua cho vợ đã, cho dù là hàng ngày ăn mặc tiết kiệm vẫn muốn mua. Làm vợ, khi trong lòng chồng nghĩ đến mình như thế, lẽ nào lại không hạnh phúc cho được?

Trong hiện thực cuộc sống, có rất nhiều người vợ cứ mãi oán trách chồng mình: “Anh xem xem người ta, đều đã đi ô tô cả rồi, anh vẫn còn đi xe đạp!”. Khi bạn không xem trọng người chồng của mình, mâu thuẫn trong gia đình sẽ cứ vậy mà không dứt. Nếu như bạn có thể giống như bà lão kia, nói rằng: “Đi xe đạp cũng tốt chứ, xe đạp giúp bảo vệ môi trường này, đi xe đạp còn có thể rèn luyện sức khỏe nữa”. Như vậy cuộc sống của chúng ta có phải vui hơn rất nhiều rồi không?

Nàng Chức Nữ cũng như vậy, nàng động lòng cũng chính là Ngưu Lang khờ ngốc. Ngưu Lang cần cù lương thiện, đem toàn bộ ruộng vườn, nhà cửa nhường hết cho anh chị, không chút oán hận. Chức Nữ cảm thấy anh rất chân thực, không quan tâm được mất của bản thân, cuộc sống của hai người nhất định sẽ yêu thương nhau, trên thực tế cũng là như thế.

“Tham lam” là mầm tai hoạ

Trong câu chuyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng”, đã kể đến một bà lão tham lam. Ông lão đánh cá bắt được con cá vàng, bà lão đòi có nhà cửa; nhà cửa có rồi, bèn muốn cung điện; cung điện cũng có rồi, cuối cùng muốn cả thần linh cá vàng hầu hạ mình, kết quả lại hai bàn tay trắng. Đây chính là kết quả mà lòng tham không đáy của bà lão đã tạo ra.

Những quan chức tham lam trong thời đại ngày nay cũng vậy, lòng tham không ngừng lớn lên, tham ô vô số kể, bản thân họ cũng chẳng tiêu được bao nhiêu, cuối cùng đã bước vào ngục giam rồi, cũng không còn gì cả, chỉ là hai bàn tay trắng. Điều này có phải cũng giống như kết cục của bà lão trong câu chuyện không?

Hơn nữa sau lưng những quan tham này, đều có những “bà vợ tham lam” ở trong trợ giúp, mà thêm dầu vào lửa, khiến cho người chồng đẩy gia đình đi vào con đường cụt. Họ cũng muốn có hạnh phúc, nhưng không tìm được phương hướng, kết cục vợ chồng cùng nhau ngồi tù, cửa nát nhà tan.

Đạo không xa người, vợ hiền chồng ít họa

“Đạo không xa người, người tự xa đạo”, hạnh phúc cách bạn không xa, nhưng con người cứ mãi theo hướng xa rời hạnh phúc. Tại sao lại thế? Đều vì muốn chiếm được lợi ích. Bạn nói những vị quan chức tham lam kia có phải ngốc nghếch không? Đâu có kẻ ngốc nào mà làm được chức tỉnh trưởng chứ? Làm được đến cục trưởng thật sự khó rồi, làm thị trưởng mà lại thực sự làm được mấy lần, cuối cùng đi vào trại giam rồi, phải sống những ngày tháng còn kém hơn cả chúng ta.

Bạn nói ai mới là ngốc? Theo truyền thống văn hóa cho rằng quan chức có tiền tài đều là do “đức” mang đến, họ có thể có được chức quan kia là vì có đức lớn. Nếu như họ không có “đức” thì không thể đạt được. Sau này làm nhiều việc thất đức rồi thì “đức” ngày càng mất đi nhiều, chức quan đó cũng làm không nổi nữa. Nếu như phía sau những tham quan này có người hiền giúp đỡ, vận mệnh của họ có lẽ sẽ cải biến được.

Trong các điển tích lịch sử cũng từng có nhiều câu chuyện “người hiền trợ giúp” như thế. Nước Tề có một vị tướng tên gọi Yến Anh, một hôm ông ngồi xe đi ra ngoài, người đánh xe của ông trên đường cứ một mực diễu võ dương oai, và bị vợ trông thấy.

Lúc người đánh xe về nhà trông thấy vợ đang thu dọn đồ đạc muốn tách ra ở riêng, vội hỏi: “Nàng làm vậy là thế nào?”. Vợ ông trả lời: “Ông xem Yến Anh, là tể tướng một nước mà ngồi bên trong xe, bình thản như thế, ông chỉ đánh xe thì làm ra vẻ dương oai làm gì? Ông làm vậy là đang gây họa đấy, ta nên sớm rời xa ông”.

Người đánh xe từ đó trở nên khiêm nhường cung kính. Yến Anh cảm thấy kỳ lạ, hỏi rõ nguyên nhân, biết trong nhà anh ta có một hiền thê, bèn đề cử anh ra làm quan.

Lại đến Tiết Thất Tịch năm nay, những người đang yêu lãng mạn, chúng ta hãy cùng tĩnh tâm lại, suy nghĩ một chút con đường tình yêu của Ngưu Lang và Chức Nữ, làm một người vợ hiền thì chồng có phúc đức, cả hai yêu thương dài lâu, gia đình và vạn sự đều hưng thịnh!

Natalie, theo NTDTV

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x