• TINHHOANET

Cách Trung Quốc từng bước biến Biển Đông thành sân sau nhà mình

Theo một bài báo đăng trên trang Huffington Post (Mỹ) ngày 3/12, Trung Quốc đang từng bước thiết lập quyền bá chủ trên Biển Đông bằng một cuộc chiến thầm lặng, ngắn ngủi nhưng không ngừng nghỉ để biến vùng biển này thành sân sau nhà mình.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với các hòn đảo nằm trong khu vực hình lưỡi bò (màu đỏ)

Biển Đông có thềm lục địa với trữ lượng dầu và khí đốt khổng lồ, là một trong những ngư trường lớn nhất, tuyến đường biển quốc tế quan trọng nhất nên không có gì ngạc nhiên khi tất cả các quốc gia đều muốn có phần nhưng Trung Quốc lại muốn tất cả.

Việc Trung Quốc xuất bản tấm bản đồ đường chín đoạn hình lưỡi bò trên Biển Đông và đơn phương tuyên bố chủ quyền trên đó được đánh giá là một kế hoạch chi tiết nhất, sự khiêu khích ghê gớm nhất cho việc sáp nhập tồi tệ nhất.

Hoạt động khai hoang trái phép của Trung Quốc trên đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh được ghi lại ngày 25/2. Ảnh: DFA

Theo đó, Trung Quốc sẽ có quyền kiểm soát 3 quần đảo: Hoàng Sa, Trường Sa, Đông Sa cùng một số bãi ngầm nhỏ như Macclesfield và Scarborough. Giữa ba quần đảo này là khoảng 250 đảo nhỏ, đảo san hô, bãi ngầm, bãi cát. Rất ít trong số này có người sinh sống, một số bị ngập vĩnh viễn và số khác chỉ nổi khi thủy triều thấp.

Nếu Trung Quốc có thể sở hữu những hòn đảo trong tấm bản đồ mới của mình, nước này có thể sử dụng các đảo đó để mở rộng chủ quyền ra khu vực xung quanh. Đầu tiên, họ có thể tuyên bố phạm vi lãnh hải 12 hải lý xung quanh mỗi hòn đảo, tiếp đó tuyên bố một vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý từ những đảo này. Và cuối cùng Trung Quốc có thể kết nối các điểm đó lại với nhau để chiếm lấy một mảng rộng lớn của Biển Đông.

Hình ảnh dự án lấp biển mà Trung Quốc thực hiện trái phép tại bãi đá Tư Nghĩa thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Tencent.

Trung Quốc đang âm thầm và công khai về chiến lược của mình. Một mặt  nước này gia tăng giao dịch thương mại với các bên tranh chấp (trong một số trường hợp họ đóng góp hào phóng để phát triển cơ sở hạ tầng của những nước tranh chấp, nhưng không phải phát triển trên biển Đông), một mặt lại dùng các tàu hải giám (lực lượng bảo vệ bờ biển) để mở rộng việc chiếm đoạt và tiến dần từng bước để thống trị toàn bộ các hòn đảo trong tấm bản đồ 9 đoạn.

Theo ông Llewellyn King, nhà báo kiêm người sáng lập và điều hành chương trình Biên niên sử Nhà Trắng: “Chúng ta đang chứng kiến một loại chủ nghĩa đế quốc mới từ Trung Quốc, một sự sáp nhập dần dần bất cứ điều gì nó muốn; sự xâm chiếm yên tĩnh, một cuộc chiến ngắn ngủi nhưng không ngừng nghỉ. Đây là cách làm của đất nước này ở khu vực Đông Nam Á, Châu Phi và những nơi khác. Nó siết nhẹ nhàng và dần dần gia tăng sức mạnh, giống như kiểu quấn chết người của một con trăn”.

Thẩm phán Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio (bìa trái) cùng các quan chức tại thủ đô Manila tham quan cuộc triển lãm bản đồ cổ ngày 11-9 để chứng minh rằng Trung Quốc không hề có bất cứ “chứng cứ lịch sử gì” để đòi chủ quyền trên biển Đông – Ảnh: Reuters

Các nước Đông Nam Á đang đẩy mạnh vũ trang, nhưng lực lượng hải quân của Trung Quốc còn phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, nước này có thừa tiền và nhân lực đủ để làm những gì họ muốn. Trong khi chính sách chuyển phần lớn sức mạnh của hải quân Mỹ sang khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lại được thực hiện quá ít ỏi và không đủ để trấn an các nước láng giềng. Liệu có điều gì có thể ngăn cản Trung Quốc chiếm lấy một số hòn đảo vô dụng và sau đó là toàn bộ Biển Đông?

“Trong lịch sử, các nước đã tìm cách mở rộng lãnh thổ bằng cách hối lộ, lừa gạt, cưỡng ép và dùng vũ lực. Từ Hy Lạp cổ đại hùng mạnh cho đến Đế quốc Anh, các nước này chỉ tìm cách thống trị các vùng biển, chẳng nước nào cố chiếm biển hay đại dương làm của riêng. Nhưng nay Trung Quốc đang tích cực làm điều đó khi từng bước biến Biển Đông thành sân sau của mình”, ông King nói.

Các khái niệm cổ xưa về đại dương là của chung đang bị đe dọa khi con rồng Trung Quốc đang tiến đến, tác giả bài báo kết luận.

Theo Thanhnien

x