• TINHHOANET

Cách hít thở giúp tăng cường trí nhớ

Một nghiên cứu mới cho thấy nhờ vào kỹ thuật thở đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể tác động đến não bộ và thậm chí tăng cường trí nhớ.

Hít thở hoàn toàn có thể tác động đến não bộ và thậm chí tăng cường trí nhớ. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Northwestern (Mỹ) đã nghiên cứu trên 100 người trẻ tuổi về khả năng ghi nhớ sau khi cho các đồ vật chạy trên màn hình, và họ phát hiện những người tham gia nghiên cứu nhớ những đồ vật đụng phải trong lúc hít vào tốt hơn so với những đồ vật gặp phải trong lúc thở ra.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là hiệu ứng này chỉ xảy ra khi hít vào bằng mũi, và hoàn toàn biến mất nếu hít vào bằng miệng.

Hơn thế nữa, nghiên cứu còn phát hiện thấy một sự thay đổi mạnh mẽ ở vùng não bộ có liên quan đến xử lý cảm xúc và trí nhớ khi hít vào qua đường mũi so với khi thở ra. Các nhà khoa học cho rằng khi chúng ta hít vào thì chính là đang kích thích một loạt các vùng của não bộ.

Như vậy kết quả nghiên cứu cho thấy, não bộ có khả năng phản ứng và ghi nhớ tốt hơn khi hít vào bằng mũi so với khi thở ra. Kết quả này có một số ứng dụng rất thú vị trong thực tế.

Thường thì những lúc căng thẳng, lo sợ chúng ta sẽ hít thở rất nhanh, do đó làm giảm khả năng ghi nhớ cũng như phản ứng của não bộ. Trong lúc này nếu giữ được bình tĩnh và hít sâu, có thể chúng ta sẽ thực hiện được tốt hơn. Tương tự vậy, khi học tập thì hít sâu sẽ giúp giúp bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Và tất nhiên bạn đừng quên là phải hít qua đường mũi nhé.

Theo Đại Kỷ Nguyên VN

x