• TINHHOANET

Các nhà khoa học TQ: Covid19 có khả năng đến từ cơ sở nghiên cứu cách chợ Vũ Hán 300m

Các nhà khoa học Trung Quốc tin rằng chủng virus corona chết người có thể đã bắt nguồn từ một cơ sở nghiên cứu cách chợ cá Vũ Hán khoảng 300m, theo Daily Mail.

Nhân viên kiểm dịch tại chợ hải sản Hoa Nam, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào tháng 1/2020. (Ảnh qua AP)

Một bài báo mới gây chấn động của Đại học Công nghệ Nam Bắc Kinh cho biết Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Vũ Hán (WHCDC) có thể đã tạo ra sự lây lan của virus corona ở tỉnh Hồ Bắc.

Các học giả Botao Xiao và Lei Xiao đã xuất bản một tạp chí nghiên cứu có tựa đề “Nguồn gốc của virus corona 2019-nCoV”, tuyên bố WHCDC đã giữ 605 con dơi mang mầm bệnh trong phòng thí nghiệm.

Bài báo này cũng đề cập đến việc dơi có liên quan đến virus corona và nó đã từng cắn một nhà nghiên cứu và “máu dơi đã dính lên da” của người này.

Bài báo cho biết: “Mã di truyền của bệnh nhân nhiễm virus corona tương tự 86% đến 96% mã di truyền của virus corona có trên những con dơi lá đuôi (họ dơi móng ngựa)”.

Tuy nhiên, bài báo cũng xác nhận nơi cư trú của những con dơi cách chợ hải sản Vũ Hán đến 965 km và xác suất dơi bay đến thành phố này từ các tỉnh Vân Nam và Chiết Giang là rất thấp.

Ngoài ra, có rất ít ý kiến ​​cho rằng người dân địa phương đã ăn thịt dơi vì 31 cư dân thành phố Vũ Hán và 28 du khách đã phủ nhận điều đó.

Thay vào đó, các tác giả đã nhắm đến nghiên cứu tại WHCDC cách đây vài năm.

Nhân viên của đội vệ sinh khẩn cấp Vũ Hán lái xe rời khỏi chợ hải sản Hoa Nam trước khi khu chợ chính thức đóng cửa vào ngày 11/1/2020. (Ảnh qua AFP)

Theo bài báo, một trong những nhà nghiên cứu tại WHCDC đã kể lại việc ông phải tự cách ly trong 2 tuần sau khi máu của dơi dính trên da. Người này cũng phải tự cách ly sau khi bị một con dơi tiểu lên người.

Ông cũng đề cập đến việc phát hiện ra một con ve sống trên một con dơi – loài ký sinh trùng được biết đến với khả năng truyền bệnh qua máu của động vật chủ.

“WHCDC cũng liền kề với Bệnh viện Công đoàn – nơi nhóm bác sĩ đầu tiên bị nhiễm bệnh trong đợt dịch này”, báo cáo viết.

“Điều hợp lý là virus này đã bị rò rỉ và nó đã lây bệnh cho các bệnh nhân, tuy nhiên kết luận này cần có bằng chứng chắc chắn hơn trong tương lai”.

Cũng như WHCDC, báo cáo cho thấy Viện Virus học Vũ Hán cũng có thể đã làm rò rỉ virus corona, như MailOnline đã đề cập trước đây.

“Phòng thí nghiệm này báo cáo rằng dơi lá đuôi Trung Quốc chứa virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars-CoV) và đã gây đại dịch SARS năm 2002-2003”, báo cáo cho biết.

“Điều tra viên đã tham gia vào một dự án tạo ra virus ảo bằng cách sử dụng hệ thống di truyền ngược Sars-CoV và báo cáo con người có khả năng nhiễm bệnh lên đến mức 10. Từ đó đưa ra suy đoán trực tiếp là Sars-CoV hoặc nguồn gốc của nó có khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm”.

Cuối cùng, bài báo kết luận “virus corona chết người có thể có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”.

Dịch Covid-19 đã lây nhiễm 71.710 người trên toàn cầu, với 1.775 trường hợp tử vong ở Trung Quốc, hầu hết số ca bệnh xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc.

Ngân Khánh (Theo Daily Mail)

x