Các nhà khoa học nói rằng: Google thao túng 25% cuộc bầu cử của thế giới

11/10/18, 01:58 Công nghệ, Tri thức

Sức mạnh của Google được mở rộng ra sao? Các chuyên gia nói rằng gã khổng lồ công nghệ đã đạt đến một tỷ lệ phát triển ứng với chế độ độc tài. Họ đã thao túng mọi suy nghĩ của con người, bao gồm cả việc mua sắm hàng hóa và bỏ phiếu bầu cử.

Các nhà khoa học nói rằng: Google thao túng 25% cuộc bầu cử của thế giới. (Ảnh qua Google Plus)

>>> 10 cách tập đoàn công nghệ lớn dùng để thay đổi hàng triệu phiếu bầu mà không ai biết

Ông Peter Schweizer, chủ tịch của Viện Trách nhiệm Chính phủ và là nhà sản xuất bộ phim tài liệu The Creepy Line nói rằng: Về cơ bản Google chính là “Big Brother” hồi sinh, nhưng những chiến thuật của họ ít khi bị ảnh hưởng.

Thực vậy, Google và các công ty công nghệ khác đã tiến hành hàng loạt hành động không lành mạnh của mình sau cánh cửa đóng kín và dưới lớp áo choàng mơ hồ.

Theo đó, “sự hướng dẫn cộng đồng” được áp đặt một cách tinh vi và tùy tiện chính là một hình thức áp bức mới. Nhưng với tư cách là các công ty tư nhân, người dùng có ít hoặc không có quyền truy đòi hợp pháp.

Chính vì vậy người tiêu dùng chỉ có thể chọn dùng Google hoặc không. Và những “công ty” này được đã trao quyền lực to lớn, bao gồm cả quyền lực lấy đi sự tự do.

Mặt tối của công cụ tìm kiếm

Ông Schweiser nói với tờ WND rằng: “Bạn không thấy nó, nó không thể nhìn thấy được, cũng giống như bạn không thấy cảnh sát vào nhà mình. Nhưng thực tế là chúng giống như Big Brother khi thao tác chọn lọc và xác định những gì bạn sẽ thấy và những gì bạn không nên thấy”.

“Vấn đề là bạn có thể thấy những người lính kỵ binh bão táp. Bạn có thể nhìn thấy nắm đấm của chính phủ đang cố gắng xâm phạm quyền của mình. Nhưng bạn không thể nhìn thấy những gì mà Google đang làm, vì nó được ẩn giấu và chúng ta không biết những gì chúng ta không được biết”.

Giống như ông Schweizer lập luận, mặc dù đúng là Google có thể làm được rất nhiều điều tuyệt vời cho mọi người, nhưng công ty này có thể làm nhiều thứ hơn như vậy.

Họ muốn cung cấp cho chúng ta các quảng cáo và chỉ đạo công cụ tìm kiếm của chúng ta theo một hướng nhất định. Tất cả chúng ta đều thích điều đó bởi vì chúng ta nhận được kết quả tìm kiếm tốt nhất. Nhưng vấn đề là họ lấy thông tin đó và họ vũ khí hóa nó. Họ sử dụng nó để chống lại và thao túng chúng ta”.

“Đó là một vấn đề thực sự nghiêm trọng, bởi vì với khả năng này Google có thể chỉ đạo và ảnh hưởng đến những gì mà chúng ta đang suy nghĩ và cách mà chúng ta xem xét các vấn đề. Họ làm điều đó bằng cách xác định thông tin nào thật sự sẽ được đặt trước mặt chúng ta”, ông Schweizer tiếp tục cảnh báo mọi người.

Tiến sĩ Robert Epstein là nhà tâm lý học nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Hành vi và Công nghệ Mỹ và là nhà tâm lý học Harvard đã dành 5 năm để nghiên cứu, điều tra thao tác trực tuyến, giám sát và kiểm duyệt thông tin (nghiên cứu của ông là nền tảng cho bộ phim tài liệu The Creepy Line). Ông nói rằng:

“Tất cả ba yếu tố trong số đó được kết nối với nhau: Nếu bạn đang kiểm duyệt thông tin và mọi người không nhìn thấy nó nghĩa là bạn đang thao tác chúng và bạn đang thao túng suy nghĩ của họ”.

Ông Epstein cho biết, việc giám sát khiến cho sự thao túng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết “bởi vì bạn càng biết nhiều về ai đó thì việc thao túng họ sẽ càng dễ dàng hơn”.

Một ví dụ điển hình là bạn kiểm duyệt quan điểm bảo thủ ngăn cản mọi người nhìn thấy những lời chỉ trích hợp pháp về các quan điểm thảo luận tự do.

Tiến sĩ Robert Epstein cho rằng việc giám sát khiến cho sự thao túng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết “bởi vì bạn càng biết nhiều về ai đó thì việc thao túng họ sẽ càng dễ dàng hơn”(Ảnh qua Ora.TV)

Ông Epstein giải thích: “Các ngọn núi thông tin mà những công ty như Google quản lý và tích lũy đặc biệt nguy hiểm. Đây chính là dữ liệu cuối cùng được sử dụng để thao túng chúng ta và đưa ra quyết định cho chính chúng ta mà không cần mọi người biết rằng những quyết định này đang được đưa ra”.

Nhà nghiên cứu nói rằng mọi người không biết các nỗ lực và thuật toán giám sát của Google đang được sử dụng như thế nào để đưa ra quyết định cho họ, bất kể việc họ nhận được thẻ tín dụng mới hay công việc mới.

Quyền tự chủ đầy rủi ro và nguy cơ

Ông Epstein cho biết, quyền truy cập của Google vào thông tin cá nhân và riêng tư của người đặt toàn bộ quá trình bầu cử vào nguy cơ. Nhưng tình hình còn còn tệ hơn thế khi chính trạng thái tự chủ cá nhân của chúng ta đang bị tấn công dữ dội.

Cũng theo ông Epstein, một người ủng hộ cho bà Hillary Clinton nói rằng: Nghiên cứu của ông đã chứng minh được sự thiên vị ủng hộ dành cho bà Hillary Clinton. Nó được nhìn thấy một cách rõ ràng bên trong kết quả của công cụ tìm kiếm trên Google khi cuộc bầu cử năm 2016 diễn ra.

Và ngay lúc ông nhận thấy điều kinh khủng đó, cũng là lúc ông nhận ra rằng sự thao túng kết quả tìm kiếm theo cách này đã làm suy yếu nền dân chủ hoàn toàn.

Tuy nhiên, ông Epstein không phải là nhà nghiên cứu đầu tiên lưu ý đến sự thao túng dữ liệu của Google. Trong một nghiên cứu năm 2015 cũng cho thấy công ty này đã phạm tội với những hành động tương tự.

Theo Epstein, “hiện tại, không biết mọi người có biết hay không việc nền dân chủ Hoa Kỳ gần như là một sự ảo tưởng”.

Ông nói thêm rằng những thao tác của Google có thể dễ dàng gia tăng tỷ lệ phiếu bầu lên trên 20%.

Cùng với thời gian, sự dịch chuyển này có thể dễ dàng chuyển thành 2 hoặc 3 triệu phiếu bầu trong một cuộc bầu cử lớn. Nhưng không ai nhận ra rằng họ đã bị một công cụ tìm kiếm yêu thích lừa gạt một cách dễ dàng.

Có lẽ chúng ta cần gửi một bức thư ngỏ cho Google rằng: Hãy ngừng kiểm duyệt internet của mọi người!

>>> Khoảnh khắc lịch sử: Cha đẻ của World Wide Web sẽ “lấy lại” Internet từ Google và Facebook

Tú Văn, theo HAF

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

x