Các nhà đầu tư Trung Quốc quay lưng lại với Úc sau cuộc trấn áp của Canberra

02/03/21, 14:46 Thế giới

Năm ngoái, đầu tư đã giảm 61% sau khi các giao dịch bị nhận chìm vì những lo ngại về an ninh.

Các nhà đầu tư Trung Quốc quay lưng lại với Úc sau cuộc trấn áp của Canberra - Ảnh 1
Sydney ngày 28 tháng 2 năm 2021. (Ảnh: Loren Elliott / Reuters / Jamie Smyth)

Giá trị đầu tư của Trung Quốc vào Úc đã chứng kiến sự sụp đổ vào năm ngoái khi đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn của Canberra, sự đổ vỡ trong quan hệ song phương và sự suy thoái toàn cầu do đại dịch.

Đầu tư của Trung Quốc giảm mạnh diễn ra khi các thành viên khác của mạng lưới tình báo Five Eyes, bao gồm cả Mỹ và Anh, gấp rút thắt chặt giám sát đầu tư nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia.

Dữ liệu mới cho thấy đầu tư của Trung Quốc đã giảm 61% xuống còn 1 tỷ đô la Úc (780 triệu đô la Mỹ) vào năm 2020, giảm từ 2,6 tỷ đô la Úc một năm trước đó và mức cao nhất vào năm 2016 là 16,5 tỷ đô la Úc. Năm 2016 là năm cao điểm trong quan hệ Trung-Úc, trùng với thỏa thuận thương mại tự do. Ngược lại, chỉ có 20 giao dịch được ghi nhận trong năm ngoái.

Đầu tư của Trung Quốc vào năm 2020 chỉ giới hạn trong ba lĩnh vực – bất động sản, khai thác mỏ và sản xuất – một sự thay đổi lớn so với những năm trước khi hoạt động bao trùm tất cả các ngành, theo cơ sở dữ liệu theo dõi đầu tư của Trung Quốc do Đại học Quốc gia Australia quản lý.

Shiro Armstrong, Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Đông Á tại ANU, cho biết sự sụp đổ trong lĩnh vực đầu tư chủ yếu phản ánh tác động của Covid-19 và sự giám sát chặt chẽ hơn các nguồn tài trợ nước ngoài của Canberra, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu đã giảm 42% trong khi đại dịch xảy ra, còn tại Úc giảm 46%.

“Đây là một câu chuyện khá đáng chú ý khi bạn tưởng rằng Úc là điểm đến lớn nhất của đầu tư Trung Quốc trên toàn cầu trong thời kỳ bùng nổ hàng hóa đỉnh cao. Chúng tôi nhận được nhiều đầu tư hơn so với Mỹ, và điều đó vừa sụp đổ”, Armstrong nói với Financial Times.

Các nhà đầu tư Trung Quốc quay lưng lại với Úc sau cuộc trấn áp của Canberra - Ảnh 2

Quan hệ Úc-Trung đã chìm xuống mức thấp nhất trong một thế hệ, sau lời kêu gọi của Canberra về một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của Covid-19 và việc ban hành luật cứng rắn chống lại sự can thiệp của nước ngoài và giám sát chặt chẽ hơn đầu tư nước ngoài.

Canberra đã đưa ra những thay đổi tạm thời vào tháng 3 năm ngoái đối với khuôn khổ đầu tư của mình, trong đó khiến tất cả các khoản đầu tư ra nước ngoài phải chịu sự giám sát của Ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài. Điều này dẫn đến sự chậm trễ kéo dài, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, theo các chủ ngân hàng tham gia giao dịch.

Chính phủ cũng buộc phải từ bỏ hai thỏa thuận nổi tiếng – giá thầu 600 triệu đô la Úc của China Mengniu cho Lion Dairy thuộc sở hữu của Nhật Bản và giá thầu 300 triệu đô la Úc của Tập đoàn xây dựng nhà nước Trung Quốc cho Probuild, một công ty xây dựng thuộc sở hữu của Nam Phi – bằng cách tỏ ý không tán thành.

“Quá rõ ràng, thông điệp từ chính phủ là đầu tư của Trung Quốc không được hoan nghênh”, Geoff Raby – cố vấn cho các công ty Trung Quốc và là cựu đại sứ Australia tại Trung Quốc, cho biết.

“Trường hợp nghiêm trọng nhất là việc ngăn chặn việc bán Lion Dairy, không có lý do chiến lược hoặc an ninh quốc gia nào cho việc này. Hội đồng báo cáo đầu tư nước ngoài đã chấp thuận nhưng kho bạc đã chặn khoản đầu tư”.

Vào tháng Giêng, Canberra đã thắt chặt khuôn khổ đầu tư nước ngoài của mình, đưa ra các cuộc kiểm tra an ninh quốc gia bổ sung và một “quyền giải pháp cuối cùng” để tháo gỡ (unwind) các giao dịch, ngay cả khi chúng đã được chấp thuận. Biện pháp này có thể dẫn đến các vụ mua lại gây tranh cãi, bao gồm cả việc mua cảng Darwin của công ty Trung Quốc Landsbridge, đang được chính phủ xem xét lại.

Bắc Kinh đã cáo buộc Australia “vũ khí hóa” khái niệm an ninh quốc gia để chặn đầu tư của Trung Quốc, một cáo buộc bị Canberra bác bỏ. Việc Bắc Kinh áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn vào năm 2017 cũng đã làm giảm dòng vốn đầu tư nước ngoài ra khỏi Trung Quốc.

Josh Frydenberg, thủ quỹ của Australia, cho biết các quy tắc “tạo ra sự cân bằng giữa việc duy trì Australia như một điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài, duy trì niềm tin của công chúng vào tính liêm chính của môi trường đầu tư của chúng tôi và bảo vệ lợi ích quốc gia và an ninh quốc gia của Australia”.

Sự tụt dốc đầu tư vẫn chưa phản ánh vào thương mại song phương, tiếp tục bùng nổ do giá quặng sắt tăng cao bất chấp việc Bắc Kinh áp đặt thuế quan và các rào cản thương mại khác đối với một số sản phẩm được chọn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết môi trường đầu tư xấu đi cuối cùng sẽ chuyển sang thương mại.

Richard McGregor, một thành viên cấp cao tại Viện Lowy cho biết: “Theo thời gian, đầu tư giảm cũng sẽ đồng nghĩa với việc giảm thương mại song phương, một kết quả mà Bắc Kinh đang tích cực tìm kiếm để trừng phạt Australia với cáo buộc vi phạm chính trị theo quan điểm của họ.

Vào tháng 11, Vương quốc Anh đã công bố sự thay đổi lớn nhất trong các quy tắc đầu tư nước ngoài trong hai thập kỷ để ngăn các công ty ở nước ngoài mua các tài sản nhạy cảm, trong bối cảnh lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc. Một tháng sau, Quốc hội đã thông qua luật buộc các công ty Trung Quốc phải hủy niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ trừ khi họ tuân thủ các quy tắc kế toán trong nước.

Từ Thức

Theo ft.com

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

x