Cả tủ tài liệu tuyệt mật của chính phủ Australia bị bán giá “ve chai”

Các phóng viên Australia đã tìm thấy hàng trăm tài liệu của chính phủ nước này, một số thuộc hàng “tuyệt mật”, trong 2 tủ hồ sơ được bán với giá rẻ bèo. Đây được xem  là vụ việc nghiêm trọng và đáng xấu hổ của an ninh quốc gia Australia.

Cả tủ tài liệu của chính phủ Australia được bán trong cửa hàng đồ cũ với giá thấp. (Ảnh: MaxPixel / BDN)

Trong tuần này, đài ABC đăng tải một loạt thông tin độc quyền liên quan tới những tài liệu từ chính phủ hiện tại và những đời chính quyền trước. Đến ngày 31/1, đài này tiết lộ số tài liệu này được tìm thấy trong một tủ hồ sơ bị khóa và không có chìa, được bán trong một sự kiện bán đồ cũ của chính phủ tại thủ đô Canberra.

Các phóng viên đài ABC, Ashlynne McGhee và Michael McKinnon, là những người phát hiện ra các tài liệu. Họ cho biết, chiếc tủ chứa số tài liệu ấy bị bán đi với giá rẻ bèo: “Hợp đồng mua bán thậm chí có thể rẻ hơn khi các vật dụng chưa biết nằm bên trong hai chiếc tủ nặng nề này không có chìa khóa. Họ đã mua lại với giá thấp và giữ nó như vậy vài tháng cho tới khi chiếc tủ được mở bằng khoan“.

Guardian cho hay số tài liệu trên có nội dung là hoạt động nội bộ của 5 đời chính phủ. Chúng đáng lẽ phải được niêm phong trong 20 năm.

Đài ABC mô tả, đây là “một trong những sự vi phạm an ninh lớn nhất trong lịch sử Nội các Australia“. Số tài liệu ấy gồm hàng trăm tài liệu, đa phần đã được phân loại, trong đó một số thuộc hàng “tuyệt mật” hoặc là tài liệu chỉ người Australia được thấy.


Đồng hồ Casio giá SHOCK!

Trong khi người dân thích thú trước cách thức mà các tài liệu được tiết lộ, các quan chức chính phủ đang tức giận vì sự rò rỉ này. Hôm 31/1, Bộ Thủ tướng và Nội các (PM&C) đã thông báo một cuộc điều tra khẩn cấp.

Terry Moran, cựu thư ký của bộ nói với ABC rằng, phát hiện này là “bất ngờ lớn” và ai chịu trách nhiệm sắp xếp tủ hồ sơ “phải được tìm thấy và bị sa thải”.

Một số thông tin tài liệu được đăng trên ABC tiết lộ, Cảnh sát Liên bang Australia mất gần 400 tập tin an ninh quốc gia trong giai đoạn 2008-2013. S tài liệu đó là từ ủy ban an ninh quốc gia của chính phủ, cơ quan kiểm soát an ninh, tình báo và quốc phòng của Australia cũng như việc triển khai quân đội.

Ngoài ra, chính quyền cựu thủ tướng Tony Abbott đã cân nhắc từ chối phúc lợi cho người dưới 30 tuổi. Chính quyền ông John Howard thì bị lộ rằng đã tranh luận xung quanh việc xóa bỏ quyền im lặng của người đang bị cảnh sát thẩm vấn…

Tú Văn (t/h)

Danh Mục : Thế giới