• TINHHOANET

Cả gia đình 6 người đánh bom tự sát liên hoàn ở Indonesia

Hôm 13/5, 6 người liên tiếp đánh bom tự sát tại 3 nhà thờ Công giáo Indonesia, mỗi vụ chỉ cách nhau 5 phút. Cảnh sát xác định các thủ phạm là thành viên trong một gia đình vừa trở về từ Syria.

Cả gia đình 6 người đánh bom tự sát liên hoàn ở Indonesia
Cảnh sát chữa cháy ở hiện trường vụ tấn công vào nhà thờ Pentecost. (Ảnh: Reuters)

Hôm 13/5, 6 nghi phạm đánh bom tự sát 3 nhà thờ tại Surabaya, thành phố lớn thứ hai Indonesia, khiến 13 người thiệt mạng và ít nhất 40 người bị thương.

Lãnh đạo cảnh sát quốc gia Indonesia Tito Karnavian cho biết, các nghi phạm là thành viên của cùng một gia đình gồm người bố là Dita Futrianto, vợ là Puji Kuswati, 2 cô con gái 9 và 12 tuổi, cùng hai cậu con trai 16 và 18 tuổi. Nghi phạm Puji đứng đầu chi nhánh Jemaah Ansharut Daulah (JAD) địa phương. JAD có liên hệ với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng.

Gia đình Futrianto nằm trong số hàng trăm người Indonesia vừa trở về từ Syria, nơi ISIS sắp bị đánh bại hoàn toàn. Tuy nhiên, nhà chức trách không tiết lộ sự liên quan của gia đình này trong cuộc chiến ở Syria với .

Cụ thể, lúc 7h30 sáng 13/5, hai con trai 16 tuổi và 18 tuổi của Futrianto lái xe máy lao thẳng vào nhà thờ Santa Maria, kích nổ bom mang theo.

5 phút sau, Futrianto chở vợ là Puji Kuswati và hai con gái đến nhà thờ Diponegoro, nơi hai cô bé và mẹ gắn đai bom quanh người và sau đó kích nổ giữa lúc nhà thờ đang làm lễ.

Một nhân viên bảo vệ cho hay, người phụ nữ tới nhà thờ Diponegoro, xách theo hai cái túi xông vào bên trong. “Bỗng nhiên bà ta ôm lấy một người, sau đó quả bom phát nổ“, nhân chứng Antonius cho hay.

Sau đó, Futrianto lái xe chiếc xe gắn đầy thuốc nổ của mình lao thẳng vào sân nhà thờ Pentecost.

Cả ba vụ đều là đánh bom tự sát nhưng được thực hiện bằng các loại bom khác nhau“, ông Karnavian thông tin thêm.

Đây là loạt vụ tấn công liên hoàn gây thương vong nhiều nhất ở Indonesia trong hơn 10 năm trở lại. Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 13/5 đã lên án kịch liệt vụ tấn công, kêu gọi người dân cả nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố. “Chính phủ sẽ không bỏ qua hành động hèn hạ này“, ông trả lời họp báo tại Surabaya.

Một vụ nổ bom khác cũng xảy ra hôm 13/5 tại một chung cư ở Surabaya khiến 3 người thiệt mạng. Giám đốc cảnh sát East Java cho hay, những người thiệt mạng là hung thủ, không phải nạn nhân. Hiện chưa rõ sự liên quan của vụ này với các vụ đánh bom tại nhà thờ.

Cảnh sát cũng phá tan âm mưu tấn công một nhà thờ khác hôm 13/5, đồng thời tiêu diệt 4 phần tử nghi là thành viên JAD tại Cianjur, tỉnh Tây Java, và bắt giữ 2 người.

Đây là đòn tấn công gây hậu quả nặng nề nhất liên quan tới ISIS ở Indonesia. Nhóm này tuyên bố thực hiện cuộc tấn công đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2016, 4 dân thường đã thiệt mạng trong vụ đánh bom và nổ súng ở thủ đô Jakarta. ISIS tuyên bố đã thực hiện nhiều vụ khác, bao gồm vụ tù nhân nổi loạn giết chết 5 quản giáo hồi đầu tháng 5 trong nhà tù bảo vệ nghiêm ngặt ở Jakarta.

Tú Văn (t/h)

x