Cả Amazon, Microsoft, Facebook đều đang chạy đua để smartphone không còn chỗ đứng

25/07/17, 07:44 Công nghệ

Apple, Google, Facebook, Amazon và Microsoft đều đang theo đuổi cuộc chơi công nghệ VR và AR. Liệu cuộc đua này sẽ đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên smartphone?

Từ tháng 4 đến tháng 6, hầu hết những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới đều tổ chức các sự kiện lớn nhằm công bố tầm nhìn của mình cho 12 tháng tiếp theo. Facebook mở màn cho chuỗi sự kiện này với F8 Conference diễn ra hồi cuối tháng 4, tiếp sau đó là Microsoft Build, Google IO và cuối cùng là Worldwide Developer Conference của Apple vào tháng 6.

Amazon – cái tên cuối cùng trong “Bộ ngũ siêu đẳng” FAMGA của làng công nghệ tuy không chính thức tổ chức sự kiện nào, nhưng hãng này cũng kịp giới thiệu 2 dòng loa Amazon Echo mới.

Các chuỗi hội nghị này không dành cho người dùng cuối, mà chỉ dành cho các chuyên gia, nhà phát triển hay các đối tác. Tuy nhiên, trong vài tháng sắp tới, khá nhiều công nghệ thú vị sẽ được FAMGA trình làng. Mùa thu là mùa của Apple với sự kiện giới thiệu sản phẩm mới thường được tổ chức vào tháng 9.

Năm 2017 người ta càng có lí do để mong chờ, bởi đây là dịp kỷ niệm 10 năm sự ra đời của iPhone. Trong khi đó Google nhiều khả năng sẽ trình làng thế hệ mới của dòng smartphone Pixel, và Microsoft sẽ tổ chức một sự kiện vào cuối tháng 10 để giới thiệu các mẫu máy tính Surface.

Bên cạnh đó, chuỗi các sự kiện này cũng là nơi các hãng công nghệ giới thiệu về tầm nhìn của mình cho tương lai. Bỏ qua những lời cường điệu thông thường, chúng ta bắt đầu thấy giai đoạn đầu tiên trong quá trình tiến hóa tiếp theo của các sản phẩm công nghệ. Bất chấp việc Apple và Google đang thống trị mảng smartphone, vẫn có những nền tảng công nghệ khác – như thực tế ảo (virtual reality) hay thực tế ảo tăng cường (augmented reality) chẳng hạn – chưa có người chiến thắng.

Hình ảnh quảng cáo cho công nghệ Hololens của Microsoft. (Ảnh: nanovalor.fr)

Vì vậy Amazon, Facebook hay Microsoft những kẻ thất bại trong cuộc đua nền tảng di động chắc chắn sẽ tăng tốc nhanh và mạnh mẽ hơn nữa nhằm chiếm ưu thế trong cuộc đua công nghệ mới. Đó là một cuộc đua có thể đặt dấu chấm hết cho smartphone.

Bất cứ sự tiến bộ về công nghệ nào cũng sẽ tạo ra cơ hội lớn cho những ai biết nắm bắt. Trong thập kỷ 70, Apple và Microsoft đã đặt cược lớn vào máy tính để bàn vốn biến đổi từ những cỗ máy khổng lồ có kích thước bằng cả căn phòng trở thành những dàn máy nhỏ bất chấp hằng hà sa số những lời mỉa mai và nghi ngờ vào thời điểm đó. 40 năm sau, chúng ta đã thấy ai mới là người thắng cuộc.

Tương tự, gã khổng lồ Microsoft đã không nhận ra những tiềm năng cực lớn của smartphone, cho tới khi Apple và Google chứng minh rằng họ đã sai lầm. Hệ điều hành di động Android của Google hiện đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, và các sản phẩm iPhone đã giúp đưa Apple trở thành hãng công nghệ giá trị nhất toàn cầu.

Có lẽ như thời gian và sự tiến hóa của công nghệ là một vòng lặp. Thời điểm hiện tại đang là giai đoạn đầu của thực tế ảo (virtual reality – VR) và thực tại tăng cường (augmented reality – AR). Điều này có nghĩa rằng các thông tin trong thế giới số sẽ được hiển thị trực tiếp đến mắt và tai người dùng. Tại sao phải mang theo chiếc smartphone, khi Netflix hay Facebook đang hiện ra ngay trước mặt bạn?

Tổng vốn đầu tư rót vào công nghệ AR và VR qua từng năm (tính đến tháng 5/2017). (Ảnh: CB Insights)

Nhiều người đang tỏ ra nghi ngờ về VR và AR, hoặc cho rằng đó chỉ là những công nghệ chưa được thử nghiệm và còn quá mới để trở thành thứ sẽ thách thức smartphone. Tuy nhiên, vẫn có những cánh tay xung phong đi đầu trong việc phát triển các nền tảng này.

Alexa của Amazon hiện chủ yếu là một trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói, có thể nói cho bạn biết về ngày giờ, thời tiết, hay bất cứ thứ gì nó có thể tìm kiếm được. Tuy nhiên, đó cũng chính là một ví dụ cho công nghệ AR. Microsoft đã dành khá nhiều thời gian để phát triển công nghệ AR mang tên HoloLens. Facebook và Snapchat đang tích cực phát triển công nghệ AR tích hợp vào camera. Google tham gia vào cả việc phát triển hệ điều hành VR (Daydream) lẫn công nghệ AR mang tên MagicLeap.

Cho dù cuộc đua công nghệ này có tạo ra bất cứ thứ gì, thì nó cũng đang tái hiện sự tiến hóa của máy tính diễn ra vài chục năm trước. Microsoft đã thành công trong cuộc chiến PC nhưng thua đau trong lĩnh vực smartphone, Apple chiến thắng ở cả 2 mặt trận đó; Google tạo ra được hệ điều hành phổ biến nhất thế giới thông qua smartphone; Facebook và Amazon trở thành đế chế công nghệ nhờ tiên phong trong mạng xã hội và thương mại điện tử. Chắc chắn những gã khổng lồ đó biết phải làm gì trong cuộc đua công nghệ sắp tới.

Việc phiêu lưu cùng những cơ hội lớn cũng tỉ lệ thuận với nguy cơ lớn. Apple đang có bộ ARkit dành cho các nhà phát triển, giúp tích hợp AR vào camera của iPhone. Kỹ thuật này được giới chuyên môn đánh giá là đầy đủ và dễ dùng, giúp Apple có những bước đi vững chắc vào công nghệ AR. Và nếu Apple cho ra mắt những chiếc kính thông minh, chắc chắn các nhà phát triển sẽ tạo ra nhiều ứng dụng thích hợp.

Bên cạnh đó, việc lao vào nghiên cứu công nghệ AR sẽ khuyến khích Apple tạo ra một nền tảng phần cứng tuyệt vời khác có thể thay thế chiếc iPhone. Và nếu làm được điều đó, các đối thủ như Microsoft với HoloLens hay Amazon với Alexa lại sẽ tiếp tục khốn đốn.

Google cũng không chịu thua kém khi tham gia rất nhiều vào lĩnh vực này, bao gồm một loại máy tính bảng đang được phát triển mang tên Project Tango. Dù trước đây đã thất bại trong việc phát triển chiếc kính Google Glass, nhưng với việc chuyển hướng nghiên cứu, Google vẫn tràn đầy hy vọng đưa hệ điều hành Android của mình vào nền tảng AR.

Trong khi đó, người dùng vẫn sẽ háo hức chờ đợi tất cả các phần mềm và phần cứng mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Hãy nhớ rằng mọi thứ chúng ta đang nhìn thấy đều là những sự khởi đầu cho một cuộc chiến công nghệ sẽ nổ ra trong thập kỷ tới và tương lai xa hơn nữa.

Theo nhipcaudautu

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

x