• TINHHOANET

Cả 2 tuyến cáp quang biển APG và AAG đều gặp sự cố

Trong khi tuyến cáp AAG gặp sự cố từ ngày 14/5 đến nay vẫn chưa khắc phục xong thì mới đây, tuyến cáp biển APG cũng gặp trục trặc chưa xác định được nguyên nhân. Việc cả 2 tuyến cáp trên đều gặp sự cố đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Cáp quang biển AAG và APG đồng loạt gặp sự cố. (Ảnh qua thanhnien)
Cáp quang biển AAG và APG đồng loạt gặp sự cố. (Ảnh qua thanhnien)

Mới đây, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Việt Nam đã xác nhận việc tuyến cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) gặp sự cố trên đoạn S1.7 từ ngày 23/5, gây mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. 

Nguyên nhân chưa được xác định và kế hoạch sửa chữa, khắc phục cụ thể cũng chưa được công bố.

APG là một trong năm tuyến cáp quang chính kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, có tính ổn định cao, được vận hành từ cuối năm 2016 và có sự tham gia của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom. 

Trước khi APG gặp sự cố, tuyến cáp AAG cũng trục trặc từ giữa tháng 5 và dự kiến ngày 2/6 việc sửa chữa mới hoàn tất.

Cụ thể, vào ngày 14/5/2020, tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố lần thứ hai trong năm 2020, gây ảnh hưởng chất lượng dịch vụ Internet quốc tế trên tuyến. Nguyên nhân được xác định là do lỗi cáp trên nhánh S1H, đoạn kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong, với vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu 107,7 km.

Việc cả hai tuyến cáp quang quốc tế đứt cùng lúc đã ảnh hưởng tới tốc độ Internet tại Việt Nam. 

Theo nguồn tin từ phóng viên thì nhiều người dùng gần như không thể truy cập Facebook, Gmail, YouTube. Người sử dụng được phải kiên trì chờ tải khá lâu.

Vũ Tuấn (t/h)

x