• TINHHOANET

Bức xúc về tình trạng vô kỷ luật trong quân đội, binh sĩ Ukraine “đình công”

Các binh sĩ Ukraine nói trong một video rằng họ sẽ tẩy chay mọi mệnh lệnh cho đến khi nào người đứng đầu nhà nước giải quyết “tình trạng vô luật pháp đang diễn ra trong quân đội”, RIA Novosti cho biết.

Binh lính Tiểu Đoàn 2 thuộc lữ đoàn xe tăng của lực lượng vũ trang Ukraina ra tối hậu thư cho Tổng thống Petro Poroshenko.

Các quân nhân tố cáo với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng, trong năm qua tiểu đoàn của họ chưa hề tiến hành thuyên chuyển quân, chỉ huy lữ đoàn không thực hiện chức năng của mình và “đơn giản phủi tay đi nghỉ”.

Chúng tôi không quan tâm đến ban chỉ huy của chúng tôi, cũng như họ chẳng quan tâm đến chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng giải ngũ và trả vũ khí. Nhưng nếu đặc nhiệm tấn công chúng tôi, họ sẽ bị kháng cự“, các binh sĩ cho biết.

Ngoài ra, những người lính này còn tố cáo về sự hỗ trợ tài chính yếu kém, lưu ý rằng họ chỉ được các tình nguyện viên giúp đỡ. “Nếu hồi tháng 3 vẫn còn 50% muốn ở lại phục vụ, thì bây giờ không còn ai“, họ khẳng định.

Ngày 10/7, Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk đề nghị các Bộ và các ban ngành tiết kiệm ngân sách để tài trợ cho quân đội và các cơ quan thực thi pháp luật. Tổng ngân sách cần có trước khi kết thúc năm lên tới 17,5 tỷ grivna, mà theo Yatsenyuk là không biết lấy ở đâu.

Tổng thống Poroshenko hôm 4/6 công bố, nước này sẽ gia tăng chi tiêu quốc phòng cho năm 2016. Người đứng đầu nhà nước ghi nhận rằng, tái trang bị cho quân đội là một trong những nhiệm vụ chính của các cơ quan chức năng.

Theo Dân Trí

x