• TINHHOANET

Bức ảnh hé lộ những bất lợi của Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Trong chuyến “thị sát” Biển Đông bức ảnh chụp hai người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines  đã bộc lộ những bất lợi của Trung Quốc, bao gồm bất lợi do thế cô lập ở Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (trái) bắt tay người đồng cấp Philippines trên một máy bay chiến đấu qua biển Đông hồi tháng 4. (Ảnh: AFP)

Trong bức ảnh chụp hôm 15/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đang bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin trên máy bay chiến đấu V-22 Osprey khi máy bay này bay trên Biển Đông và phía sau là tàu sân bay USS John C. Stennis của Hải quân Mỹ.

Bức ảnh chụp vào thời điểm khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter có chuyến thăm Philippines và thăm tàu sân bay U.S.S. John C. Stennis đang hoạt động ở biển Đông. Chuyến thăm được đánh giá là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất thể hiện quyết tâm của Mỹ trong việc duy trì vai trò đảm bảo an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Business Insider bình luận, đằng sau bức ảnh này bộc lộ một vấn đề đáng lo ngại đối với Trung Quốc. “Nói ngắn gọn, bức ảnh cho thấy một bất lợi lớn của Trung Quốc khi tìm cách thể hiện ở Thái Bình Dương đó là: Họ không có Ospreys, không có tàu sân bay hiện đại, và không có ai để bắt tay”, Business Insider bình luận.

Tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ trở lại sau 7 tháng triển khai ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trong thời gian đó, tàu này đã tham gia cuộc diễn tập chung của 26 quốc gia có tên gọi “Vành đai Thái Bình Dương” và một số cuộc tập trận khác.

Mỹ có rất nhiều đối tác ở Thái Bình Dương. Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Philippines tất cả đều có sự trao đổi thường xuyên với Hải quân Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tự càng cô lập mình khi tiếp tục phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông cũng như tiếp tục các hành động khiêu khích nguy hiểm. Business Insider nhận định, việc Trung Quốc gia tăng các hành động khiêu khích và đơn phương sẽ chỉ càng khiến các nước láng giềng ở Thái Bình Dương xích lại gần Mỹ hơn.

Theo Dân trí

x