Brigit – Khu vườn đặc sắc mang văn hóa dân gian Celtic đến với cuộc sống

Ở phía Tây đất nước Ireland xinh đẹp, khu vườn của Brigit mang đến sự kỳ diệu và nhiều câu chuyện huyền thoại về quá khứ của cư dân bản địa. Trong đó, 4 khu vực của khu vườn được thiết kế tương ứng với 4 mùa trong năm của người Celt cổ đại.  

Brigit - Khu vườn đặc sắc mang văn hóa dân gian Celtic đến với cuộc sống - H1
Ảnh qua irelandbeforeyoudie

Khu vườn nằm trên một cánh đồng cỏ dại rộng khoảng 4,5 ha tại quận Galway. Nó được xem là một địa điểm lý tưởng để tản bộ và thanh thản tâm hồn.

Khu vườn này được xem là địa điểm thích hợp cho các gia đình với nhiều sự kiện được diễn ra quanh năm (như lửa trại Halloween, ngày hội kể chuyện, lễ hội mùa hè) và các khu vui chơi dành cho trẻ em (đường hầm cây liễu, đường mòn tự nhiên).

Brigit - Khu vườn đặc sắc mang văn hóa dân gian Celtic đến với cuộc sống - H2
Tại đây có rất nhiều xích đu được làm bằng cách đan rổ rá. (Ảnh qua brigitsgarden.ie)

Ông Jenny Beale, giám đốc vườn Brigit, người đưa ra ý tưởng xây dựng khu vườn phi lợi nhuận nói rằng: “Chúng tôi đã phải đóng 35 viên đá dựng đứng, xây dựng bức tường đá hình xoắn ốc, đặt mua các tác phẩm nghệ thuật và thủ công, xây dựng Nhà Tròn và nhiều thứ khác nữa”.  

Vườn Brigit hiện nay cũng được xây dựng dựa trên ý tưởng của nhà thiết kế sân vườn Mary Reynolds. Cô giành được huy chương vàng tại Triển lãm hoa Chelsea của Anh năm 2002 và từng tham gia thiết kế khu vườn Royal Botanic ở Kew.

Trong suốt quá trình xây dựng, ông Jenny đã giám sát những người thợ thủ công địa phương, các nhà thầu xây dựng, tình nguyện viên và nhiều chuyên gia khác để hiện thực hóa ý tưởng của mình, trước khi khu vườn được mở cửa vào năm 2004.

Brigit - Khu vườn đặc sắc mang văn hóa dân gian Celtic đến với cuộc sống - H3
Ảnh qua /i.ytimg

>>> Bí mật của khu vườn Thiên sứ ở Tây Ban Nha

Khu vườn Brigit có Nhà Tròn – một công trình đá có mái nhà hình nón quyến rũ, kiểu nhà phổ biến ở Ireland và Anh trong thời đại đồ đồng và thời kỳ đồ sắt. Tại đây còn có “cây điều ước”, nơi mọi người có thể viết điều ước của mình trên những tấm giấy đầy màu sắc và treo lên cây, và các “vòng tròn bảo vệ thần tiên”.

Tại Ireland có hàng nghìn “vòng tròn bảo vệ thần tiên”, là những gò đất bao quanh các khu định cư tròn cổ. Người dân địa phương cho rằng chúng sẽ đem lại may mắn cho mình, vì họ được “bảo vệ bằng phép thuật”.

Ngày lễ nổi tiếng nhất của Celtic là Samhain, tiếng Ireland cổ nghĩa là “kết thúc mùa hè”, mừng vụ thu hoạch và đánh dấu sự chuyển mùa. Về sau lễ hội được đổi tên thành Halloween (là “Đêm các Thánh” trước “Lễ các Thánh”, ngày 1/11) sau khi Ireland được Kito giáo hóa. Samhain được xem là thời điểm mà ranh giới giữa người sống và người chết trở nên mỏng manh nhất, có nghĩa là linh hồn người chết có thể trở về nhà trên trần gian.

Brigit - Khu vườn đặc sắc mang văn hóa dân gian Celtic đến với cuộc sống - H4
Khu vườn thần bí này còn là nơi diễn ra ngày lễ nổi tiếng nhất của Celtic, đó là Samhain. (Ảnh qua api.ning)

>>> Xứ sở cổ tích Bagan: Thánh địa Myanmar với hơn 2.000 di tích Phật Giáo

Kể từ khi sự tiêu điều mùa đông gợi ý về sự tái sinh, vườn Samhain trong Brigit thích hợp có một bức tượng đồng nữ tựa bên đảo nhỏ, bên cạnh bụi hoa loa kèn và bờ đất có hình dạng như người phụ nữ.

Vào mùa hè, bờ đất hình người phụ nữ được bao phủ bằng các loài hoa cỏ bản địa như cúc mắt bò, kinh giới cay…

Brigit - Khu vườn đặc sắc mang văn hóa dân gian Celtic đến với cuộc sống - H5
Tác phẩm điêu khắc người phụ nữ bằng đồng đang ngả lưng trên hòn đảo nhỏ, bên cạnh bụi hoa Huệ Tây. (Ảnh qua jtdytravels)

Brigit là gì?

Lễ hội mùa xuân của Celtic được gọi là Imbolc, diễn ra vào ngày 1/2 hàng năm, khi những bông hoa tuyết xuất hiện, Trái Đất thức giấc và vạn vật sinh sôi nảy nở.

Thời điểm này vườn Imbolc cũng được phủ một màu xanh mướt điểm xuyến vài bông hoa tươi đẹp. Ẩn bên trong là một con đường mòn dẫn đến quang cảnh thoáng đãng hơn. Tại đây có rất nhiều xích đu được làm bằng cách đan rổ rá, kết hợp với một đường xoắn ốc gồm 3 lỗ đục.

Chúng đã mang đến một vẻ đẹp rất riêng cho khu vườn Imbolc trong quần thể vườn  Brigit. Khi này ta cần nói thêm một chút về nguồn gốc của Brigit.

Ít ai biết rằng trước khi Brigit trở thành vị thánh của Kito giáo và nữ tu viện trưởng thành lập tu viện ở thành phố Kildare, Brigit chính là nữ thần Celtic của vùng đất này. Do đó, hình ảnh chữ thập (thánh giá) gắn liền với nữ thần là một biểu tượng chung của cả Kito giáo và Ailen.

Brigit - Khu vườn đặc sắc mang văn hóa dân gian Celtic đến với cuộc sống - H6
Brigit chính là nữ thần Celtic của vùng đất này. (Ảnh qua historicmysteries)

Nó thường được dệt theo kiểu truyền thống trong những ngày lễ dành để tôn vinh nữ thần. Sau đó, hình ảnh thánh giá sẽ được đặt ở phía trên cánh cửa của một ngôi nhà, nhằm mục đích ban phước lành cho tất cả những ai bước vào bên trong. Đồng thời, tấm vải thêu hình thánh giá còn giúp con người chống lại bệnh tật và hỏa hoạn.

Truyền thuyết kể rằng, nữ thần Brigit đã vội vã dệt một tấm vải hình chữ thập trên sàn nhà, nơi người thủ lĩnh Celtic đang nằm hấp hối. Sau đó, người thủ lĩnh này đã được cải đạo tại chính nấm mồ của mình.
Ngày nay, hình ảnh thánh giá được được dùng để làm mặt dây chuyền vàng, bạc hoặc đơn giản hơn nó được tìm thấy trong các bức tranh treo tường

Đối với người Celts, mùa hè sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 5. Đây là thời điểm mà lễ hội Bealtaine được diễn ra. Khi này người ta sẽ đón chào nó bằng một lễ hội lửa. Vì vậy, trong khu vườn Bealtaine ngọn lửa bằng đồng sẽ được đặt bên trong lòng đất, giữa con đường vách đá dựng đứng.

Brigit - Khu vườn đặc sắc mang văn hóa dân gian Celtic đến với cuộc sống - H7
Lễ hội Bealtaine. (Ảnh qua historicmysteries)

Ngoài ra, mùa hè còn là biểu tượng của sinh thực khí. Cho nên hình ảnh một bụi cây nhỏ được hoa dại bao quanh nằm trong vườn Bealtaine chính là biểu tượng cho chiếc giường tình nhân của hai người yêu nhau trong truyền thuyết Ailen.

Truyền thuyết cũng kể rằng, Grainne – Người phụ nữ xinh đẹp nhất Ireland đã đính hôn với Finn Maccool, một thủ lĩnh và cũng là người chiến binh già. Nhưng người cô yêu lại là chàng Diarmuid trẻ tuổi. Vì vậy, hai người đã cùng nhau trốn đi trong sự giận dữ của Maccool. Khi này người chiến binh già đã ra lệnh cho binh lính lùng sục hai người trong các hang động, rừng cây và tất cả các chỗ ẩn náo khác cùng với một con lợn rừng. Đây là loài vật duy nhất có thể hạ gục Diarmuid.

Brigit - Khu vườn đặc sắc mang văn hóa dân gian Celtic đến với cuộc sống - H8
Truyền thuyết Diarmuid và Grainne. (Ảnh qua i.pinimg)

Kết quả, chàng Diarmuid đã bị heo rừng tấn công và bị thương nặng. Mặc dù nàng Grainne đã cầu xin thủ lĩnh dùng phép thần thông để cứu người yêu mình, nhưng người chiến binh già đã do dự. Do đó, chàng đã phải chết một cách tức tưởi.

Sau cùng ngày lễ nổi bật nhất của người Celt chính là Lughnasa – Lễ hội mùa thu. Nó được diễn ra vào tháng 8, thời điểm  bắt đầu mùa thu hoạch. Đó cũng là lý do vì sao mà khu vườn Lughnasa (một khu vườn thảo mộc luôn được những viên đá hình xoắn óc bao quanh) luôn có nhiều gò đất được hình tượng hóa thành các loại giỏ đựng sản vật.

Brigit - Khu vườn đặc sắc mang văn hóa dân gian Celtic đến với cuộc sống - H9
Lughnasa – Lễ hội mùa thu. Nó được diễn ra vào tháng 8, thời điểm bắt đầu mùa thu hoạch. (Ảnh qua i1.wp)

Tại đây mọi người sẽ được ăn uống và nhảy múa trong một không gian rộng rãi nằm giữa 2 vòng tròn đá.

Brigit - Khu vườn đặc sắc mang văn hóa dân gian Celtic đến với cuộc sống - H11
Bản đồ khu vườn. (Ảnh qua brigitsgarden.ie/)

 

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

x