• TINHHOANET

BOT Cai Lậy thu phí lại lúc nửa đêm, chuẩn bị 1.500 tờ 100 đồng

Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang thu phí trở lại sau gần 20 giờ xả trạm BOT Cai Lậy. Hàng chục nhân viên vào phòng họp với Ban giám đốc BOT Cai Lậy, nhận 1.500 tờ 100 đồng để ứng phó.

Các tài xế bất ngờ khi trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại giữa đêm. (Ảnh: Internet)

Theo ghi nhận lúc 23h20, hàng chục nhân viên của trạm thu phí xêp hàng trở lại các cabin làm việc. 23h30, khu vực thu phí khá vắng vẻ. Phương tiện qua lại thông thoáng, ổn định.

Tài xế bất ngờ khi BOT Cai Lậy thu phí trở lại

“Chiến thuật 25-1” của tài xế bị BOT Cai Lậy ứng phó bằng tờ 100 đồng. (Ảnh: Zing)

Lúc 23h50, lượng phương tiện từ TP.HCM dồn về khá đông. BOT Cai Lậy mở làn ngược chiều cho các phương tiện lưu thông để tránh ùn tắc.

Khoảng 5 phút sau, tình trạng ùn ứ được giải quyết, làm ngược chiều đóng lại.

Một tài xế xe container biến số Cần Thơ dừng xe trên làn thu phí thứ 4 hướng TP.HCM về miền Tây. Anh này dừng trên 10 phút vì cho rằng không có 140.000 đồng mua vé. Làn xe này sau đó tạm bị khóa lại.

Sau 10 phút tài xế này mới chịu cho xe đi và chạy vào điểm thu tiền mệnh giá nhỏ.

Làn xe tạm khóa vì một tài xế dừng trên 10 phút. (Ảnh: Zing)

Nhiều tài xế qua trạm lúc nửa đêm thắc mắc khi nơi đây bất ngờ thu phí trở lại. Nhiều nhân viên của trạm thu phí ra tận nơi để giải đáp với các tài xế và thời gian để mỗi xe qua trạm kéo khá dài.

Theo ghi nhận, trong lần thu phí trở lại của BOT Cai Lậy, lực lượng công an không có mặt, kể cả công an xã.Nhiều tài xế qua trạm lúc nửa đêm thắc mắc khi nơi đây bất ngờ thu phí trở lại. Nhiều nhân viên của trạm thu phí ra tận nơi để giải đáp với các tài xế và thời gian để mỗi xe qua trạm kéo khá dài.

Chuẩn bị 1.500 tờ 100 đồng để ứng phó

Tối 1/12, lúc 23h Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang thu phí trở lại sau gần 20 giờ xả trạm BOT Cai Lậy. Hàng chục nhân viên vào phòng họp với Ban giám đốc BOT Cai Lậy lúc 20h30.Chuẩn bị 1.500 tờ 100 đồng để ứng phó.

“Sau cuộc họp chiều nay với UBND tỉnh Tiền Giang và các ngành chức năng, BOT Cai Lậy quyết định thu phí lúc 22h. Chúng tôi đã có 1.500 tờ tiền mệnh giá 100 đồng được chuyển vào từ Hà Nội. Tiền đang được chở từ sân bay Tân Sơn Nhất về Cai Lậy và sắp đến nơi”.

Tuy nhiên, đến 22h cùng ngày, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho hay họ quyết định lùi thời gian thu phí đến 23h, để chờ 1.500 tờ tiền mệnh giá 100 đồng đang được vận chuyển đến. Cùng thời điểm này, một chiếc ôtô của Thanh tra Giao thông mang biển số Tiền Giang đậu trước BOT Cai Lậy.

Lúc 22h30 đêm 1/12, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải, có mặt tại BOT Cai Lậy, kiểm tra công tác thu phí. Tổng cục Đường bộ cũng tăng cường lực lượng thanh tra giao thông hỗ trợ cho BOT Cai Lậy.

“Chiến thuật 25-1”

Tài xế Đặng Minh Trí (ngụ huyện Cai Lậy) cho biết trong ngày BOT Cai Lậy thu phí trở lại sau hơn ba tháng tạm ngưng hoạt động, anh là người đầu tiên dùng “chiến thuật 25-1” để qua trạm. Đó là mua vé 25.000 đồng nhưng đưa nhân viên thu phí 25.100 đồng và nhất quyết đòi tiền thối 100 đồng mới chịu cho xe đi.

BOT Cai Lậy chuẩn bị 1.500 tờ tiền mệnh giá 100 đồng. (Ảnh: Zing)

“Nhóm bạn của tôi đã sử dụng ‘chiến thuật 25-1’ này và BOT Cai Lậy đã xả trạm. Hôm nay anh em chúng tôi cúng heo quay ăn mừng”, anh Trí nói.

Theo anh Trí, trước khi BOT Cai Lậy xả trạm vào tối 14/8; chiều hôm đó, anh đã hai lần đập heo đất lấy tiền mệnh giá nhỏ để mua vé qua trạm. Lần đó anh và các bạn hữu đã thành công khi BOT Cai Lậy dừng thu phí kéo dài đến nay.

“Chúng tôi vẫn còn các phương án khác khi BOT Cai Lậy thu phí trở lại nhưng bí mật”, tài xế quê Tiền Giang nói.

“Chiến thuật 25-1” lại được nhiều tài xế áp dụng và 2h23 ngày 1/12, BOT Cai Lậy phải xả trạm. Ông Lưu Văn Hào, Phó chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang lúc đó cho biết đơn vị chưa biết khi nào trạm hoạt động trở lại.

Trạm BOT Cai Lậy chính thức thu phí từ ngày 1/8. Sau hai tuần hoạt động, ngày 15/8, BOT Cai Lậy cho xả trạm, ngừng thu phí. Các tài xế cho rằng trạm thu phí đặt trên quốc lộ 1 là không hợp lý, mức phí quá cao nên phản đối bằng cách đưa tiền lẻ, gây kẹt xe, buộc chủ đầu tư phải nhiều lần phải xả trạm.Sau đó, Bộ GTVT đã họp, thống nhất giảm giá vé cho tất cả các phương tiện. Cụ thể, mức phí thấp nhất với xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn là 25.000 đồng/lượt (trước 35.000 đồng), mức cao nhất 140.000 đồng (trước 180.000 đồng) với xe tải từ 18 tấn trở lên và xe đầu kéo container trên 40 feet.Theo chủ đầu tư, mức phí sẽ giảm 30% so với trước đây. Người dân tại 4 xã, gồm Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú và Phú An (huyện Cai Lậy) được miễn phí qua trạm nếu như không kinh doanh vận tải.

Theo Zing

x