• TINHHOANET

“Bom bão tuyết” kinh hoàng quét qua, Mỹ lạnh hơn sao Hỏa

Người dân nước Mỹ đang chứng kiến đợt lạnh khắc nghiệt khi một cơn bão lạnh lớn mới sắp tràn vào, thậm chí nhiều khu vực thuộc Niagara đã đóng băng với mức nhiệt độ hạ xuống chỉ còn khoảng -67oC. 

Nhiệt độ ở Niagara đã hạ xuống chỉ còn khoảng -67 độ C. (Ảnh: AP)

Phần lớn miền Đông nước Mỹ đang phải hứng chịu một đợt giá lạnh kéo dài, gây ra sự cố tại các công trình công cộng, khiến các đường ống cứng lại, bung vỡ.

Theo Mirror, nhiều khu vực thuộc Niagara nằm ở đường biên giới giữa Mỹ và Canada đã đóng băng với mức nhiệt độ hạ xuống chỉ còn khoảng -67oC.  Thác Niagara là một trong những nơi lạnh giá nhất trên nước Mỹ.

Nhưng ai chịu được được cái rét thấu xương ở thác Niagara sẽ được tưởng thưởng bằng những bức hình ngoạn mục trong khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp. (Ảnh: Reuters)

Đợt lạnh khắc nghiệt cũng gây ra mất điện trên diện rộng ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ từ Florida đến Virginia. Theo FlightAware, cơn bão đã làm cho khoảng 50% số chuyến bay bị hủy tại các sân bay ở Charleston và Myrtle Beach thuộc South Carolina và Savannah, Georgia.

Không chỉ miền Đông nước Mỹ, thời tiết quá lạnh ảnh hưởng đến phần lớn dân số Mỹ, thử thách cả những người ở miền Bắc đã quen với cái khắc nghiệt của mùa đông và gây sốc cho những người ở miền Nam vốn không chịu nhiều giá rét.

Người dân khắp nước Mỹ được khuyến cáo không nên ra ngoài nếu không có việc khẩn cấp và phải giữ vật nuôi trong nhà. Nhiều thị trưởng cảnh báo, người dân tránh lái xe vì đường trơn trượt hoặc phủ tuyết nhiều khả năng gây tai nạn chết người.

Thống đốc các bang Florida, Georgia, Virginia và North Carolina đều đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cảnh báo người dân về những con đường đóng băng và nhiệt độ thấp đến mức kỷ lục.

Cái lạnh khủng khiếp cũng cản trở việc chữa cháy. (Ảnh: Boston Herald)

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ đã đưa ra những cảnh báo bão tuyết có hiệu lực từ Virginia đến Maine, các khu vực xung quanh Boston dự kiến chứng kiến tuyết dày khoảng 30cm vào ngày 4/1. Các nhà dự báo cho hay, gió mạnh như trong những siêu bão nhiệt đới thổi ngoài khơi ngày 4/1 có thể tạo ra những con sóng cao tới 7m, tuyết sẽ rơi nhanh vào ban ngày.

Cơ quan thời tiết cho biết, cơn bão tuyết sẽ gia tăng sức mạnh do hiệu ứng từ hiện tượng xoáy thuận bùng nổ. Cơn bão mùa Đông này có thể sẽ mạnh lên thành “bão bom”.

Một khối không khí lạnh từ Bắc Cực sẽ vẫn duy trì hoạt động trong hai phần ba miền Đông nước Mỹ vào cuối tuần này.

Tú Văn (t/h)

x