Bộ Y tế: ‘Khai tử” đơn thuốc giấy, chuyển qua đơn thuốc điện tử

24/12/19, 17:16 Việt Nam

Tại Hội thảo truyền thông nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tổ chức tại Hà Nội hôm 20/12 vừa qua, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đề án đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ được triển khai áp dụng đồng thời ở các cơ sở khám chữa bệnh công và tư nhân trên phạm vi toàn quốc.

Tại hội nghị, PGS. TS Lương Ngọc Khuê cho biết, Đề án đơn thuốc điện tử quốc gia hiện đang được Bộ Y tế thực hiện thí điểm tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Hưng Yên. Toàn bộ đơn thuốc đã kê của các cơ sở đều đã được gửi lên đơn thuốc điện tử quốc gia và các cấp quản lý như: Bộ Y tế, Sở Y tế, đơn vị chủ quản đều quản trị các đơn thuốc đã kê. Đồng thời, các cơ sở cung ứng thuốc trong địa bàn thí điểm cũng nhận được đơn thuốc qua hệ thống điện tử và tiến hành bán thuốc theo đơn.

Theo kết quả ban đầu hai địa phương này đều thực hiện phần mềm một cách dễ dàng và đáp ứng được yêu cầu.

‘Khai tử” đơn thuốc giấy, chuyển qua đơn thuốc điện tử-ảnh 2
Đơn thuốc kê tại bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh qua phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia. (Ảnh: VGP/Hiền Minh)

Theo đó, khi sử dụng phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia, người dân sẽ không cần dùng đơn thuốc trên giấy và trên sổ y bạ như trước đây. 

Ngoài ra, người dân có thể mua thuốc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam mà đảm bảo có đơn thuốc (bằng mã đơn của chính mình). Đồng thời có thể truy xuất ra bác sĩ đã kê đơn cho mình, từ đó có thể kiến nghị phản hồi hoặc xin tái kê đơn.

Người dân cũng được cảnh báo với các loại thuốc phải tái kê đơn, thuốc kháng sinh hay các các loại thuốc cấm khác, được cảnh báo về các đơn thuốc quá hạn, cần tái khám sử dụng đơn thuốc mới…

Với bác sĩ, kho đơn thuốc này giúp họ có thể tổng hợp được đơn thuốc đã kê của mình từ đó thuận lợi cho việc theo dõi bệnh nhân. Cơ sở khám chữa bệnh quản lý được đơn thuốc kê ra từ cơ sở của mình một cách chi tiết nhất đảm bảo việc kê đơn hợp lý, đảm bảo minh bạch hóa đơn thuốc và các loại thuốc sử dụng.

Bên cạnh đó, phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ ban hành các quy chuẩn như chuẩn đơn thuốc điện tử, chuẩn kết nối liên thông đơn thuốc điện tử, chuẩn mã định danh điện tử cho bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh… để toàn bộ các phần mềm đang có hoàn thiện, chỉnh sửa, nhằm đáp ứng liên thông gửi đơn thuốc tới đơn thuốc điện tử quốc gia như: chuẩn đơn thuốc điện tử; chuẩn kết nối liên thông đơn thuốc điện tử; chuẩn mã định danh điện tử cho bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh…

Ngoài ra, các nhà quản lý cũng giám sát và đảm bảo việc bán thuốc theo đơn, theo dõi, truy xuất xác minh từng đơn thuốc của từng cơ sở khám chữa hoặc bất cứ bác sĩ nào để đảm bảo hoạt động thanh kiểm tra giám sát tốt nhất. Đồng thời có được thống kê chi tiết về tình trạng bệnh lý, tình hình sử dụng thuốc, từ đó đưa ra những hoạch định chính sách y tế phù hợp và đáp ứng thực tế.

‘Khai tử” đơn thuốc giấy, chuyển qua đơn thuốc điện tử-ảnh 1
Nhiều đơn thuốc viết tay của bác sĩ khiến dược sĩ cũng không “dịch” nổi. (Ảnh qua baonghean.vn)

Đồng thời, việc ‘khai tử’ đơn thuốc giấy cũng chấm dứt tình trạng đơn thuốc viết tay rất khó đọc, ngay cả dược sĩ cũng khó ‘dịch’ nổi dẫn đến kê đơn sai, hoặc lạm dụng kê đơn, kê thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay người dân vẫn sử dụng sổ y bạ để mua thuốc và không xác minh được đơn thuốc. Nhà quản lý không biết bác sĩ và cơ sở khám bệnh đã kê đơn gì, ai ra toa và người bệnh đã thực hiện việc mua chưa. 

Cả nước hiện có gần 50.000 cơ sở khám chữa bệnh. 95% các cơ sở khám bệnh công lập đã có phần mềm quản trị đơn thuốc nhưng không đồng nhất và liên thông. 70% các cơ sở bán thuốc có phần mềm quản trị nhưng chưa bán thuốc theo đơn.

Vì thế, đơn thuốc điện tử Quốc gia sẽ góp phần khắc phục những bất cập này”, ông Khuê nói tại Hội nghị truyền thông nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Được biết, phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia giống như một “kho”, có thể tiếp nhận, lưu trữ đơn thuốc gửi tới từ các cơ sở khám chữa bệnh (công lập và tư nhân) trên phạm vi toàn quốc. Mỗi đơn thuốc sẽ có một mã khác nhau và đảm bảo tính bảo mật cũng như đảm bảo tránh trùng lặp. Phần mềm sẽ chia sẻ đơn thuốc tới người bệnh và các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn thị trường.

Từ Nguyên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x