• TINHHOANET

Bỏ túi ngay 5 loại thực phẩm chống nắng rất tốt cho da

Trong cà chua chứa nhiều chất oxy hoá ngăn ngừa tia cực tím. (Ảnh qua Bengali News)
Trong cà chua chứa nhiều chất oxy giúp hoá ngăn ngừa tia cực tím. (Ảnh qua Bengali News)

Dưới ánh nắng mặt trời, các loại tia cực tím và tia tử ngoại sẽ làm da cháy nắng, đen sạm… gây ung thư da và lão hoá. Vậy nên việc bổ sung 5 loại thực phẩm sau là rất cần thiết.

1. Quả cà chua

Cà chua là một trong những thực phẩm được lựa chọn hàng đầu để làm đẹp. Nhưng không phải ai cũng biết, rằng nó có tác dụng cực tốt chống nắng cho da, bởi nó giàu các chất chống oxy hóa và lycopene ngăn các tia cực tím làm tổn thương da.

2. Lá trà xanh và trà đen

Trong lá trà có chứa catechin có thể ngăn ngừa hoặc tái tạo các tổn thương trên da do hoá chất gây nên. Axit tannic và theobromine có trong trà giúp loại bỏ nhiệt từ da bị cháy nắng.

Người xưa khuyên rằng nên sử dụng lá trà đen đã được làm mát đắp lên da để làm dịu cho da cháy nắng.

Lá trà xanh bảo vệ tổn thương da khỏi các tia cực tím. (Ảnh qua suckhoedoisong.vn)
Lá trà xanh bảo vệ tổn thương da khỏi các tia cực tím. (Ảnh qua suckhoedoisong.vn)

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các thành phần hoạt chất chính trong trà xanh là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) hoạt động tốt như một chất chống viêm, chống oxy hóa và kem chống nắng. Đắp trà xanh trên da là cung cấp hiệu ứng photoprotective, làm giảm số lượng tế bào cháy nắng, bảo vệ tế bào Langerhans biểu bì khỏi tác hại của tia cực tím và tổn thương DNA hình thành sau khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Ngoài ra các hợp chất polyphenolic phức tạp trong trà cũng có tác dụng bảo vệ cho  làn da.

3. Cây lô hội

Một trong những đặc tính chủ yếu của lô hội là chống nắng. Lô hội thường được dùng để trị các vết thương bỏng do bức xạ, do nhiệt, và do ánh nắng mặt trời. Ngoài ra nó còn làm dịu mát và cung cấp độ ẩm cho làn da. Các thành phần hóa học tự nhiên của lô hội gồm: anthraquino, amino axit, các enzym, lignin, khoáng chất, axit salicylic, vitamin… Lô hội không chỉ cải thiện cấu trúc tế bào nguyên bào sợi, mà còn đẩy nhanh quá trình sản xuất collagen.

4. Quả lựu

Quả lựu làm cho làn da cháy nắng phục hồi nhanh hơn. (Ảnh qua Top10meohay.com)
Quả lựu làm cho làn da cháy nắng phục hồi nhanh hơn. (Ảnh qua Top10meohay.com)

Ngoài khả năng chống ung thư ra thì quả lựu còn được biết đến với khả năng chống nắng rất tốt. Một nghiên cứu của một trường Đại học ở Rotterdam, Hà Lan cho biết quả lựu chứa nhiều chất chống oxy-hóa, giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do và làm cho làn da cháy nắng phục hồi nhanh hơn. Nếu uống nước quả lựu ít nhất 3 lần/tuần, nguy cơ ung thư da sẽ giảm đến 50%.

5. Quả dưa chuột

Dưa chuột có nhiều tác dụng trong làm đẹp, đặc biệt là chống nắng. Bởi trong dưa chuột chứa nhiều vitamin và có đến 96% là nước, giúp da giữ nước lâu hơn bảo vệ da khỏi bị bắt nắng mặt trời.

Xuân Mai

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo.

x