Bộ Tư Pháp Mỹ không muốn điều tra hình sự ông Obama và Biden

19/05/20, 13:56 Thế giới

Tổng chưởng lý William Barr hôm 18/5 cho biết ông không có ý định để công tố viên John Durham, làm rõ nguồn gốc cuộc điều tra phản gián của FBI về Nga vì điều này sẽ dẫn đến cuộc điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, theo The Epoch Times.

Tổng chưởng lý Bill Barr trong một cuộc họp báo tại văn phòng Bộ Tư pháp ở Washington DC. ngày 13/1/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Tổng chưởng lý Barr đã đưa ra những nhận xét của mình trong một cuộc họp báo ở Florida, ám chỉ rằng ông Obama và Biden sẽ khó có thể bị Bộ Tư pháp điều tra như một phần cuộc điều tra của công tố viên Durham, dựa trên thông tin mà ông hiện đang sở hữu.

Đối với Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden, bất kể mức độ liên quan của họ vào vụ việc như thế nào, dựa trên thông tin mà tôi hiện có, tôi không hy vọng công việc của ông Durham sẽ dẫn đến một cuộc điều tra hình sự lên hai người. Mối quan tâm của chúng tôi tập trung vào những người khác,” ông Barr cho biết.

Phát biểu của Tổng chưởng lý Barr được đưa ra khi Obama và Biden đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ các nhà lập pháp đảng Cộng hòa vì những hành vi sai trái tiềm ẩn trong cuộc điều tra phản gián FBI vào năm 2016, về việc chiến dịch Trump bị cáo buộc có quan hệ với Nga. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc ông Obama và một số thành viên trong chính quyền của người tiền nhiệm đã tham gia vào kế hoạch điều tra nhắm vào cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông, Trung tướng Michael Flynn và các cộng sự khác của tổng thống trong giai đoạn năm 2016 và 2017.

Tổng thống đã khơi lại lời buộc tội của mình bằng hashtag “Obamagate” trên Twitter cá nhân kèm theo một số tiết lộ trong những tuần gần đây. Các tài liệu được công bố hồi đầu tháng này cho thấy Obama đã biết các chi tiết các cuộc điện đàm của tướng Flynn với Đại sứ Nga lúc đó là ông Kis Kislyak. Trong khi đó, một danh sách được giải mật cũng có tên các quan chức trong chính quyền Obama, những người đã yêu cầu vạch trần Flynn trong các báo cáo tình báo, mới được đưa ra trước Quốc hội. Danh sách cũng tiết lộ Chánh văn phòng của Biden và Obama, ông Cameron McDonough cũng có liên quan đến các yêu cầu này.

Cựu Hoa Kỳ Tổng thống Barack Obama phát biểu tại khuôn viên Học viện Công nghệ Illinois ở thành phố Chicago, bang Illinois vào ngày 29/10/2019. (Ảnh: của Scott Olson / Getty Images)

Trong cuộc họp báo, Tổng chưởng lý Barr đã lên tiếng chỉ trích những nỗ lực lợi dụng hệ thống tư pháp làm vũ khí chính trị. Ông Barr cũng đưa ra quan điểm rằng dưới sự giám sát của ông, Bộ Tư pháp sẽ không cho phép điều này xảy ra một lần nào nữa.

Chiến thuật pháp lý đã đưa ra những cáo buộc phạm pháp dựa trên những lý thuyết mỏng manh nhất. Đây không phải là một sự phát triển tốt. Điều này không tốt cho cuộc đời chính trị của chúng ta. Và nó không tốt cho hệ thống tư pháp hình sự.”

Chừng nào tôi còn là Tổng chưởng lý, hệ thống tư pháp hình sự sẽ không được sử dụng cho mục đích chính trị đảng phái. Và điều này đặc biệt đúng với cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 sắp tới,” ông nói.

Ông Barr than phiền về sự bất công nghiêm trọng đối với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 và hai năm đầu tiên của chính quyền, nhưng nói thêm rằng cuộc điều tra hình sự của công tố viên Durham sẽ không được sử dụng cho mục đích trả thù.

Chúng tôi đã chứng kiến hai tiêu chuẩn công lý khác nhau, một tiêu chuẩn áp dụng cho Tổng thống Trump cùng các cộng sự của ông và tiêu chuẩn còn lại áp dụng cho mọi người khác. Chúng tôi không thể cho phép điều này xảy ra một lần nữa. Cuộc điều tra của Durham đang cố gắng đi đến hồi kết. Và nó sẽ xác định liệu có bất kỳ luật liên bang nào bị phá vỡ hay không và nếu có, những người vi phạm luật sẽ phải chịu trách nhiệm nhưng điều này là không thể và nó sẽ không phải là một tiêu chuẩn cho việc ăn miếng trả miếng.”

Chúng tôi sẽ không hạ thấp tiêu chuẩn chỉ để đạt được kết quả,” ông Barr nói thêm.

Ông nói rằng cách duy nhất để thoát khỏi vòng luẩn quẩn của việc sử dụng không đúng hệ thống tư pháp cho mục đích chính trị là khôi phục một tiêu chuẩn công lý duy nhất và đúng đắn cho tất cả mọi người. Ông nói thêm rằng mọi người cần phải nhận thức rằng có một sự khác biệt giữa việc lạm dụng quyền lực và tội ác liên bang, trích dẫn một phán quyết của Tòa án Tối cao gần đây trong vụ kiện Bridgegate.

Không phải mọi sự lạm dụng quyền lực, kể cả sự thái quá như vậy đều nhất thiết trở thành tội ác liên bang,” ông nói.

Ông Barr cho rằng trong thời gian chia rẽ như vậy, Hoa Kỳ nên tổ chức một cuộc bầu cử cho phép người dân Mỹ đưa ra lựa chọn giữa ông Trump và Biden dựa trên một cuộc tranh luận cứng rắn về các vấn đề chính sách.

“Chúng tôi không thể cho phép quá trình này bị tấn công bởi những nỗ lực thúc giục điều tra tội ác của một trong hai ứng cử viên. Và tôi cam kết rằng cuộc bầu cử này sẽ được tiến hành mà không có bất kỳ hình thức can thiệp nào. Bất kỳ nỗ lực nào theo đuổi cuộc điều tra của một trong hai ứng cử viên phải được tôi chấp thuận,” ông Barr nói.

Tổng chưởng lý Barr đã chỉ định công tố viên Durham điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra phản gián của FBI lên chiến dịch Trump và đánh giá xem liệu sự giám sát của cộng tác viên Carter trong chiến dịch Trump có phải là động cơ không chính đáng hay không. Cuộc thăm dò này vốn đã được chỉ định thành một cuộc điều tra hình sự chính thức vào cuối năm 2019.

Sự chỉ định đó đã cấp cho đội ngũ của ông Durham khả năng đệ trình trát đòi hầu tòa, yêu cầu đại bồi thẩm đoàn buộc các nhân chứng đưa ra lời khai và đưa ra các cáo buộc hình sự liên bang.

Ông Barr trước đây đã chỉ ra ông đã rất bối rối trước một số thông tin được Durman tóm tắt và thêm rằng cuộc điều tra đã được đưa ra để tìm câu trả lời cho “những điều không giải thích được.”

Tôi nghĩ rằng chúng ta đang đi sâu vào vấn đề và chúng ta sẽ có thể sắp xếp chính xác những gì đã xảy ra,” ông Barr khẳng định.

Thiện Thành (The The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

x