• TINHHOANET

“Bộ sưu tập” ảnh tiếp viên phục vụ trà cho giới lãnh đạo ĐCSTQ đã có sự thay đổi?

Năm nay, tại kỳ Đại hội cấp quốc gia của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) diễn ra ở Bắc Kinh, có xuất hiện thêm các tiếp viên nam bên cạnh các cô gái xinh đẹp phục vụ trà cho giới lãnh đạo. Và cư dân mạng nghi ngờ rằng đằng sau đó có nhiều ẩn ý?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ở giữa) đang tham dự phiên khai mạc kỳ họp toàn thể thường niên lần thứ 4 khoá 12 Hội nghị Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 3/3/2016 (Ảnh: Internet)

Một cảnh điển hình trong những bức ảnh tư liệu được chụp tại kỳ Đại hội cấp quốc gia của ĐCSTQ diễn ra ở Bắc Kinh, đó là những cô tiếp viên trong bộ đồng phục đỏ đang bưng trà mời các quan chức cấp cao trong suốt những ngày diễn ra đại hội. Nhưng năm nay, họ đã cải tiến một chút về mặt hình thức, bằng cách thay thành những chàng trai. Và cư dân mạng nghi ngờ rằng đó không chỉ đơn thuần là đại diện cho sự bình đẳng giới.

Cùng với những lời đàm tiếu về những ánh mắt “thèm khát” của các quan chức thể hiện trong những bức hình, đáng chú ý nhất là ánh mắt của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân. Cư dân mạng đưa ra giả thuyết rằng sự xuất hiện của các tiếp viên nam trong năm 2016 này chính là một bước đi nữa để giúp cho giới lãnh đạo của quốc gia này tập trung hơn vào những nhiệm vụ, cũng như giúp cho đầu óc của họ được tỉnh táo.

“Lưỡng hội” (một thuật ngữ chính trị Trung Quốc được dùng để nói về 2 cuộc họp thường niên của giới lãnh đạo hàng đầu tại đất nước này) năm nay đang trong phiên họp đầu tiên kể từ ngày 3/3/2016.

Một bài châm biếm đăng trên trang Sina Weibo – phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc, viết rằng: “Với mục đích giúp cho các nhà lãnh đạo của chúng ta không bị xao lãng, lưỡng hội năm nay sẽ sử dụng những tiếp viên nam”.

Rất nhiều bức ảnh cho thấy cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đang nhìn chằm chằm hoặc nhìn lén những phụ nữ đang rót trà mời ông ta tại nhiều cuộc họp khác nhau. Dưới đây là những hình ảnh tương tự như những bức ảnh và bài viết trên trang Sina Weibo.

Ánh mắt của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân khi nhìn xéo lên một nữ tiếp viên tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh sau khi nữ tiếp viên này đã rót đầy cốc trà của Giang. Ảnh này được chụp vào ngày 15/10/2007.
Cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân được một nữ tiếp viên phục vụ trà tại Đại hội ĐCSTQ lần thứ 17 bên trong Đại lễ đường Nhân dân.
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân tham dự Đại hội ĐCSTQ lần thứ 18 vào ngày 8 /11/2012 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân tham dự buổi lễ Quốc khánh vào ngày 30/9/2014 tại Bắc Kinh, Trung Quốc
Cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân được một nữ tiếp viên phục vụ trà tại Đại hội ĐCSTQ lần thứ 17 bên trong Đại lễ đường Nhân dân.

Bức ảnh cuối cùng trong bộ sưu tập cho thấy ánh mắt của đương kim lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình vẫn nhìn về phía trước trong lúc 2 nam tiếp viên đang đứng bên cạnh ông để rót trà.

Một cư dân mạng đã đăng chú thích cho tấm hình này: “Không có chỗ cho sự mê đắm trong cuộc sống của tôi”.

Các ý kiến khác phát biểu rằng những tiếp viên nam sẽ giảm thiểu tối đa “những trò hề nơi công cộng” của các quan chức Trung Quốc.

Những tiếp viên được phục vụ tại các kỳ đại hội quan trọng của ĐCSTQ thường phải trải qua một quá trình tuyển chọn với những tiêu chuẩn rất gắt gao. Sau khi các ứng viên này được sàng lọc thông qua trình độ học vấn, hồ sơ cảnh sát, những vòng tuyển chọn cấp tỉnh và thành phố, cuối cùng họ mới được tham dự buổi phỏng vấn tại khách sạn Kinh Tây. Khách sạn này là nơi rất thường diễn ra những cuộc họp kín của các nhà lãnh đạo hàng đầu ĐCSTQ tại Bắc Kinh.

Tạp chí Vista Kantianxia của Trung Quốc tường thuật lời kể của một cựu quản lý tại khách sạn Kinh Tây cho biết rằng, ngoại hình, chiều cao và chất lượng làn da là những yếu tố quan trọng để chấp nhận các nữ tiếp viên tiềm năng được tham dự buổi phỏng vấn.

Theo Vietdaikynguyen

x