• TINHHOANET

Bố sinh viên Mỹ được Triều Tiên phóng thích: “Con tôi bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng”

Hôm 15/6, bố của Otto Warmbier, người vừa được Triều Tiên trả tự do cho biết con ông bị “tổn thương thần kinh nghiêm trọng, không có dấu hiệu nhận thức ngôn ngữ hay sự việc xung quanh”.

Otto Warmbier, sinh viên Mỹ vừa được Triều Tiên thả. (Ảnh: Reuters)

Sức khỏe con tôi đã ổn định nhưng nó bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng“, Reuters hôm 15/6 dẫn lời ông Fred Warmbier, bố của nam sinh viên Otto Warmbier.

Otto, 22 tuổi, được Triều Tiên phóng thích ngày 13/6 trong tình trạng hôn mê. Sau khi về Mỹ, anh được điều trị tại Trung tâm y tế Đại học Cincinnati ở Ohio.

Reutesr dẫn lời bác sĩ Daniel Kanter, giám đốc đơn vị điều trị thần kinh thuộc Trung tâm y tế Đại học Cincinnati, cho biết tình trạng của Otto Warmbier ổn định nhưng “không có dấu hiệu nhận thức ngôn ngữ hay sự việc xung quanh. Anh ta không nói được. Không có các cử động, hành vi có chủ đích”.

Truyền thông Triều Tiên hôm 15/6 tuyên bố, nước này thả Otto ví lý do nhân đạo, và giải thích sinh viên này rơi vào tình trạng hôn mê hơn 1 năm là do bị ngộ độc thịt sau phiên xử hồi tháng 3/2016 và được cho uống 1 viên thuốc ngủ. Tuy nhiên, bố của Otto bày tỏ thái độ nghi ngờ trước lời giải thích của giới chức Bình Nhưỡng.

Chúng tôi không tin những điều họ nói.Chúng tôi chỉ nhìn thấy những hậu quả họ gây ra với Otto. Triều Tiên không làm bất cứ điều gì vì lòng tốt“, ông Fred nói trong cuộc họp báo tại Ohio.

Các bác sĩ hôm 15/6 cũng nói rằng, không có dấu hiệu nào cho thấy Otto bị hội chứng ngộ độc thịt. Tuy các bác sĩ chưa thể khẳng định nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại của sinh viên này, song họ cho rằng chứng ngừng tim có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chết não của anh. Trong khi đó, chứng ngừng tim ở người trẻ tuổi là rất hiếm.

Otto Warmbier là sinh viên Đại học Virginia, bị bắt đầu năm 2016 khi đang thăm Triều Tiên trong một tour du lịch. Nam sinh này bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi tháng 3/2016, sau khi thú nhận cố trộm một băng-rôn tuyên truyền tại khách sạn ở Bình Nhưỡng.

TinhHoa tổng hợp

x