• TINHHOANET

Bộ GD&ĐT chính thức bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ từ 15/1/2020

Bộ GD&ĐT mới đây đã ban hành thông tư chính thức bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên. Thông tư sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15/1/2020.

Bộ GD-ĐT chính thức bỏ thi chứng chỉ ngoại ngữ.
Bộ GD-ĐT chính thức bỏ thi chứng chỉ ngoại ngữ. (Ảnh qua VOV)

Ngày 26/11, Bộ GD&ĐT đã ký và ban hành Thông tư số 20/2019/TT-BGD, bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo trình độ A, B, C trong chương trình giáo dục thường xuyên.

Thay vào đó, Bộ sẽ thực hiện việc thi cấp chứng chỉ chung theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

9 đơn vị đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam gồm: Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội; Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Đà Nẵng; Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Huế; Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Trường ĐH Hà Nội; ĐH Thái Nguyên; Trường ĐH Cần Thơ; Trường ĐH Vinh.

Đối với các khóa đào tạo, kiểm tra và cung cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên đang triển khai trước ngày Thông tư này có hiệu lực thì tiếp tục thực hiện việc đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/1/2020.

Theo đó, Chánh Văn phòng, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan thuộc Bộ GD&ĐT; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc đại học, học viện; Hiệu trưởng trường đại học; Hiệu trưởng trường cao đẳng sư phạm; Hiệu trưởng trường trung cấp sư phạm; Giám đốc Sở GDĐT; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Thông tư này.

Theo Bộ GD&ĐT, việc ban hành thông tư trên là nhằm khắc phục tình trạng các trung tâm không đảm bảo chất lượng vẫn tổ chức thi, cấp chứng chỉ hoặc có những tiêu cực trong việc cấp chứng chỉ trong thời gian gần đây.

Cũng liên quan đến việc bỏ các quy định về chứng chỉ ngoại ngữ trên, tại phiên chất vấn tại Quốc hội ngày 7/11, nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân về vấn nạn chứng chỉ làm khổ công chức, viên chức nhiều năm qua.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận, “văn bằng, chứng chỉ phiền hà lắm” và nhận khuyết điểm vì để vấn nạn chứng chỉ làm khổ công chức suốt nhiều năm qua.

Bộ trưởng cam kết: “Xin hứa với Quốc hội, sau khi Luật sửa đổi bổ sung Luật Cán bộ công chức ban hành thì chúng tôi sẽ sửa quy định về văn bằng chứng chỉ tin học, ngoại ngữ để không còn là gánh nặng với cán bộ công chức, viên chức nữa”.

Vũ Tuấn (t/h)

x