• TINHHOANET

Bồ Đào Nha cắt quan hệ ngoại giao và mọi liên hệ chính thức với Triều Tiên

Mới đây, Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Washington xác nhận nước này đã cắt quan hệ ngoại giao và các mối liên hệ chính thức với Triều Tiên, nhằm chung tay với cộng đồng quốc tế gây sức ép, buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

2125_Kalorama_Road_NW_-_Portuguese_ambassadorial_residence_-_Washington_DC_-_2013-09-15
Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Washington, Mỹ. (Ảnh: Wikimedia Commons)

VOA ngày 11/10 trích dẫn phát biểu của Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Washington giải thích, quyết định của Lisbon để chung tay với nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc hạn chế Bình Nhưỡng có hành động thù địch.

Đây cũng là lần đầu tiên một cơ quan thuộc chính phủ của Bồ Đào Nha lên tiếng xác nhận không còn giữ mối quan hệ cấp cao với Bình Nhưỡng. Trước đó hồi tháng 7, truyền thông Mỹ đưa tin Bồ Đào Nha đã cắt quan hệ ngoại giao và các mối liên hệ chính thức với Bình Nhưỡng.

Hành động của Bồ Đào Nha nhằm tăng cường áp lực lên Triều Tiên, khiến nước này phải ngồi vào bàn đàm phán và từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa một cách hoàn toàn, không thể khôi phục.

Trước đó, hôm 1/10, Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano cũng xác nhận sẽ trục xuất Đại sứ Triều Tiên mới được bổ nhiệm, ông Mun Jong-nam, khỏi nước này.

Triều Tiên đang phải đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng, một số quốc gia xem đại sứ Triều Tiên là người không được hoan nghênh và thông báo trục xuất họ, do tham vọng hạt nhân của chính quyền Bình Nhưỡng.

Mexico, Peru, Kuwait và Tây Ban Nha cũng đã trục xuất đại sứ Triều Tiên. Trong khi đó, Thái Lan và Philippines hạn chế các quan hệ kinh tế với Triều Tiên.

TinhHoa tổng hợp

x