• TINHHOANET

Bộ binh Mỹ có thể tham chiến diệt ISIS tại Iraq

Nếu chiến lược hiện nay không thành công, lực lượng bộ binh Mỹ có thể được triển khai để tiêu diệt phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (ISIS), Đại tướng lục quân Hoa Kỳ – Martin Dempsey phát biểu.

1
Không ít người phản đối cuộc chiến hiện nay của Mỹ với ISIS.

Nếu chiến lược hiện nay không thành công, lực lượng bộ binh Mỹ có thể được sử dụng để tiêu diệt phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (ISIS), Đại tướng lục quân Hoa Kỳ là Martin Dempsey tuyên bố.

Không ít người phản đối cuộc chiến hiện nay của Mỹ với ISIS.

Tuy nhiên, trong chiến lược dự thảo tuần trước, Tổng thống Mỹ Obama liên tục khẳng định sẽ không đưa lính bộ binh vào Iraq để tham chiến chống phiến quân ISIS.

Cho đến nay, Mỹ mới chỉ tiến hành các cuộc không kích nhằm làm suy yếu và tiêu diệt một phần ISIS. Phiến quân ISIS hiện đang kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở miền bắc Iraq và ở Syria.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Vũ trang quốc hội, tướng Dempsey tin tưởng rằng Liên minh quốc tế chống ISIS hiện nay đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, ông nói rằng “nếu cuộc chiến thất bại, nước Mỹ sẽ bị đe dọa, tôi luôn ủng hộ Tổng thống và đưa ra những đề xuất có thể bao gồm cả phương án sử dụng bộ binh để tiêu diệt ISIS”.

Theo kế hoạch hiện nay, các cố vấn quân sự Mỹ sẽ giúp quân đội Iraq lên phương án tấn công ISIS, tướng Dempsey phát biểu.

Trong khi đó, lực lượng người Kurd được máy bay do thám và máy bay không người lái của Mỹ yểm trợ, đang gặt hái được nhiều thành công trên chiến trường tiêu diệt ISIS ở miền Bắc Iraq. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều khó khăn vì tình hình thực tế vô cùng phức tạp.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Vũ khí quốc hội cùng tướng Dempsey, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Chuck Hagel phát biểu: “Chúng ta đang chiến đấu chống lại ISIS giống như chúng ta đã từng chiến đấu với al-Qaeda”.

Ông Dempsey và ông Hagel cũng đã phác thảo chi tiết chiến lược đối phó với ISIS. “Kế hoạch này bao gồm hành động tấn công vào các ‘thiên đường an toàn’ của ISIS tại Syria, trong đó có cơ quan chỉ huy, hậu cần và các cơ sở hạ tầng”, Bộ trưởng Hagel cho hay.

Theo dantri, BBC

x