• TINHHOANET

Bình Thuận: Tuabin điện gió 70 tỷ đồng nổ tung, cháy rụi trên cánh đồng

Vào khoảng 7h30 sáng 5/1, một tuabin điện gió cao gần 100m, được mua với giá khoảng 70 tỷ đồng, thuộc Nhà máy Phong điện Bình Thạnh (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) bất ngờ bị nổ tung rồi bốc cháy dữ dội…

Chiếc tuabin điện gió ở Bình Thuận bất ngờ bốc cháy rồi nổ tung. (Ảnh qua dantri)
Chiếc tuabin điện gió ở Bình Thuận bất ngờ bốc cháy rồi nổ tung. (Ảnh qua dantri)

Xác nhận vụ việc trên, đại diện UBND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết, tại thời điểm trên, một tuabin điện gió đang hoạt động bỗng vụt cháy kèm tiếng nổ lớn, sau đó cánh quạt bị gãy khiến các mảnh vỡ rơi xuống đất.

Ngay sau đó, nhà máy đã tiến hành ngắt kết nối từ tuabin vào hệ thống để không ảnh hưởng đến những tuabin còn lại.

Các kỹ sư, nhân công nhà máy và lực lượng phòng cháy chữa cháy được huy động đến hiện trường cố gắng xử lý, nhưng do trụ điện gió quá cao nên không thể tiếp cận để dập lửa.

Đến khoảng 8h30, tuabin này cháy rụi hoàn toàn. Dù không có thương vong, song trụ điện gió hư hỏng toàn bộ và khó có khả năng phục hồi nguyên trạng.

Được biết, trụ điện gió bị cháy này nằm trên cánh đồng gồm 20 tuabin thuộc Nhà máy Phong điện Bình Thạnh do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) đầu tư với tổng vốn khoảng 2.000 tỷ đồng,

Toàn bộ nhà máy có 80 tuabin, tổng công suất 120 MW (1,5 MW/cột), sử dụng công nghệ hiện đại. Mỗi trụ điện gió có chiều cao 85m, đường kính cánh quạt 77m, tổng trọng lượng tuabin và trụ điện gió khoảng 255 tấn (tuabin là 89,4 tấn, cột tháp là 165 tấn).

Khói bốc cao từ tuabin điện gió ở Nhà máy Phong điện 1, Tuy Phong.
Khói bốc cao từ tuabin điện gió ở Nhà máy Phong điện 1, Tuy Phong. (Ảnh qua vnexpress)

Thời điểm Nhà máy này khởi công xây dựng vào năm 2008, giá mỗi chiếc tuabin vào khoảng 70 tỷ đồng. Trụ bị cháy là 5 trụ đầu tiên của dự án phát điện hòa vào lưới điện quốc gia (từ năm 2009).

Được biết, đây là nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam, mỗi năm sản xuất khoảng 85 triệu kWh. Nhà máy điện gió này cũng vừa bị cơ quan chức năng buộc giảm tải do đường dây quá tải ở khu vực Bình Thuận.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuy Phong cho biết, hiện nhà máy đã huy động các kỹ sư tập trung khắc phục sự cố và theo lực lượng chức năng thì có khả năng vụ cháy tuabin xảy ra là do sự cố kỹ thuật…

Đây cũng là vụ cháy tuabin điện gió đầu tiên tại Việt Nam. Hiện, nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra làm rõ.

Vũ Tuấn (t/h)

x