• TINHHOANET

Binh sĩ Venezuela ‘đào tẩu’ khỏi chính quyền Maduro

4 người lính thuộc Vệ binh Quốc gia Venezuela hôm 23/2 đã từ bỏ chính quyền Tổng thống Maduro để đáp ứng lời kêu gọi của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Binh sỹ Venezuela ‘đào tẩu’ khỏi chính quyền Maduro. Ảnh 1
Quân nhân Venezuela gác tại chân cây cầu nối với Colombia. (Ảnh: AP)

Một video đăng tải trên mạng truyền thông xã hội cho thấy những binh sỹ điều khiển xe bọc thép băng qua cây cầu nối hai nước, vượt qua rào chắn kim loại, sau đó nhảy khỏi chiếc xe và chạy về phía Colombia. Họ nói: “Chúng tôi là những người cha và những người con trai, chúng tôi đã có quá đủ, quá nhiều sự bất ổn và bất công”.

Theo BBC, Tổng thống lâm thời Juan Guaido nói với những người lính: “Chào mừng đến với lề phải của lịch sử”.

Cơ quan di trú Colombia đã xác nhận vụ đào tẩu của 4 binh sỹ Venezuela, theo Reuters.

“Trong số nhiều người lính, dù họ ở trong quân đội, không quân, hải quân hay Vệ binh quốc gia, nhiều người không đồng ý (với những gì đang diễn ra)”, một trong số những người đào thoát, sỹ quan mặc quân phục có tên Linarez nói với các phóng viên sau khi đã vào Colombia.

Người dân Venezuela cầu xin binh lính cho phép hàng viện trợ được tiến vào đất nước của họ. (Ảnh: in-cyprus.com)

Sự việc xảy ra giữa bối cảnh quân đội Venezuela sử dụng vũ lực để ngăn cản đoàn viện trợ được đưa vào đất nước hôm 23/2.

Chính quyền Maduro đã khai hỏa nhắm vào những chiếc xe chở hàng viện trợ từ Colombia. Người dân Venezuela hối hả giải cứu các gói hàng thực phẩm và thuốc men ra khỏi những chiếc xe tải đang bốc cháy trên cây cầu nối với Colombia.

Thương vong đã xảy ra ở thị trấn biên giới Santa Elena de Uairen của Venezuela, khi người dân bắt đầu gỡ bỏ hàng rào kim loại màu vàng và dây thép gai chặn cầu Francisco de Paula Santander. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela đã phản ứng mạnh mẽ, bắn hơi cay và súng đạn vào những người biểu tình. Hai người đã thiệt mạng và 18 người bị thương trong cuộc đụng độ.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton đã hủy bỏ kế hoạch tới Hàn Quốc để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều để tập trung vào các sự kiện diễn ra ở Venezuela, người phát ngôn của ông cho biết hôm thứ 22/2.

“Gửi những thân hữu quân đội của Maduro đang tấn công thường dân tại biên giới Brazil – thế giới đang theo dõi và những thủ phạm sẽ phải đối mặt với công lý”, ông Bolton viết trên Twitter. “Quân đội Venezuela nên bảo vệ thường dân, không được bắn vào họ”.

Theo ĐKN

x