• TINHHOANET

Bình Nhưỡng: Ông Trump gào thét sợ hãi sức mạnh hạt nhân Triều Tiên

Hôm 4/2, Bình Nhưỡng chỉ trích thông điệp liên bang mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nói đó là “tiếng gào thét khiếp sợ” của ông chủ Nhà Trắng trước sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên nói Tổng thống Trump sợ hãi sức mạnh hạt nhân nước này.(Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu do hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) phát sóng hôm 4/2, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết thông điệp liên bang mới đây của Tổng thống Mỹ thể hiện “đỉnh cao của sự kiêu căng, độc đoán và ngạo mạn theo phong cách Trump”.

Trump kiên quyết ‘gây sức ép tối đa’ chống lại đất nước chúng ta, bôi nhọ hệ thống xã hội ưu việt lấy con người làm trung tâm của chúng ta. Đó chính là tiếng gào thét khiếp sợ của Trump trước sức mạnh của Triều Tiên bởi chúng ta đã hoàn thiện lực lượng hạt nhân“, AFP dẫn tuyên bố của bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, nước này đang nhanh chóng vươn tầm, trở thành quốc gia có vai trò chiến lược được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Cơ quan này cũng cảnh báo Tổng thống Trump nên “từ bỏ lối tư duy lỗi thời và sai lầm về Triều Tiên” để tránh gây ra những hiểm họa tới an ninh và tương lai của nước Mỹ.

Tuyên bố của bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra chỉ vài ngày sau thông điệp liên bang của Tổng thống Trump hôm 31/1, trong đó lên án chương trình vũ khí hạt nhân của chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tuyên bố sẽ khởi động chiến dịch “gây sức ép tối đa” đối với Triều Tiên để chấm dứt mối đe dọa hạt nhân của nước này. Ngoài ra, ông Trump cũng chỉ trích vấn đề nhân quyền tại Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của ông Trump đã cho thấy mưu đồ xấu xa khi chống lại chúng ta bằng cách dựa vào sức mạnh, trong khi vẫn rao giảng về sự quyết tâm của Mỹ. Nếu ông Trump không từ bỏ lối suy nghĩ lỗi thời và giáo điều của ông ấy, điều đó sẽ chỉ dẫn đến những hậu quả gây nguy hiểm cho an ninh và tương lai của nước Mỹ”, quan chức Triều Tiên phát biểu kênh truyền hình quốc gia.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump và chính quyền Triều Tiên “lời qua tiếng lại” với nhau về các vấn đề nóng. Trong năm 2017, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhiều lần đưa ra những lời đe dọa hủy diệt nhắm vào đối phương, gây lo ngại về sự bùng nổ của xung đột vũ trang.

Triều Tiên năm ngoái đã tiến hành 3 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa có khả năng bắn tới lục địa Mỹ. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch và có thể gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa. Đây được xem là thách thức không nhỏ đối với an ninh Mỹ.

Tuy nhiên, gần đây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã bắt đầu hạ nhiệt sau khi Bình Nhưỡng và Seoul có những tiếp xúc chính thức đầu tiên sau 2 năm đóng băng. Dự kiến, đoàn thể thao Triều Tiên sẽ tham dự Olympics mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc khai mạc ngày 9/2 tới.

Tú Văn (t/h)

x