Bình luận: Thực hư việc Ukraine có phòng thí nghiệm vũ khí sinh học

04/04/22, 17:30 Thế giới

Cách đây không lâu, truyền thông Nga và Trung Quốc rầm rộ đưa tin về việc Ukraine có phòng vũ khí sinh hóa, liên quan đến Covid-19 và Mỹ đứng sau hậu thuẫn. Vậy thực hư của việc này là như thế nào?

Sự kiện phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine

Trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại ở Ukraine, có một sự kiện kết nối hai tâm điểm lớn nhất thế giới là dịch bệnh và chiến tranh, đó là Sự cố Phòng thí nghiệm Sinh học Ukraine.

Vụ việc này bộc phát vào tháng 3/2022, từ đó đến nay nó được truyền thông cả Trung Quốc và Nga đưa tin rầm rộ, trở thành 1 trong 10 chủ đề hàng đầu trên Weibo ở Trung Quốc đại lục. Trong đó “Nga công bố tài liệu về chương trình sinh học quân sự của Hoa Kỳ ở Ukraine”  đứng đầu danh sách, và chủ đề “Hoa Kỳ chi trả trực tiếp cho nghiên cứu vũ khí sinh học ở Uzbekistan” chiếm vị trí thứ 7.

Tại sao quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại nhiệt tình với tin tức này? Lý do mà tôi nghĩ mọi người đều biết là bởi vì trong 2 năm qua, ĐCSTQ đã sử dụng toàn diện tuyên truyền để tẩy não người dân nhằm khiến công chúng tin rằng virus bắt nguồn từ Hoa Kỳ. Nói trắng ra, đó là thủ đoạn dối trá, lời nói dối cứ lặp đi lặp lại hàng nghìn lần thì người ta sẽ tin nó là sự thật.

Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận ngắn gọn về tin tức này và xem điều gì đang xảy ra với vũ khí sinh hóa giật gân này.

phòng thí nghiệm
Nga và Trung Quốc đang rầm rộ đưa tin về sự cố Phòng thí nghiệm Sinh học ở Ukraine. (Ảnh minh họa qua Intech)

Nguồn tin đến từ quân đội Nga

Igor Konashenkov – phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, đã tuyên bố công khai trong một cuộc họp truyền hình gần đây rằng Hoa Kỳ đã tài trợ cho nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học ở Ukraine. Ông tuyên bố rằng, theo các tài liệu mà quân đội Nga có được, Washington “có kế hoạch tiến hành nghiên cứu mầm bệnh của các loài chim, dơi và bò sát”, cũng như nghiên cứu về bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh than. Sau đó, còn đặc biệt lưu ý rằng các phòng thí nghiệm sinh học của Ukraine đã tiến hành các thí nghiệm với những mẫu coronavirus dơi.

Có bằng chứng nào cho những cáo buộc này không? Konashenkov nói như thế này: “Chúng tôi đã nhận được tài liệu từ nhân viên phòng thí nghiệm sinh học của Ukraine về việc tiêu hủy khẩn cấp vào ngày 24/2 các mầm bệnh đặc biệt nguy hiểm, bao gồm bệnh dịch hạch, bệnh than, bệnh sốt rét, bệnh tả và các bệnh chết người khác.”

Và thái độ của WHO, tổ chức được coi là có thẩm quyền nhất liên quan đến virus dịch bệnh là gì? Ngày 10/3, WHO đã công khai khuyến cáo Ukraine nên tiêu diệt các mầm bệnh có nguy cơ cao trong các phòng thí nghiệm sức khỏe cộng đồng của mình để ngăn chặn “bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào” lây lan dịch bệnh trong dân chúng.

Điều này đã được nhiều người đoạn chương thủ nghĩa và lan truyền trên Internet về việc WHO đã công khai xác nhận rằng có một vấn đề ở Ukraine. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia của WHO đã giải thích điều này sau đó, họ nói rằng do Nga đang tiến hành các cuộc tấn công vào các thành phố liên quan ở Ukraine, nếu các cơ sở thí nghiệm sinh học bị hư hỏng sẽ làm tăng nguy cơ mầm bệnh thoát ra ngoài rất lớn, vì vậy việc tiêu hủy mầm bệnh là để đảm bảo an toàn.

Ukraine có “cơ sở nghiên cứu sinh học”

Phía Hoa Kỳ cũng lần đầu tiên phản ứng về vấn đề phòng thí nghiệm sinh học của Ukraine. Vào ngày 8/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Nuland đã công khai xác nhận rằng Ukraine có “các cơ sở nghiên cứu sinh học” và Mỹ đang hợp tác với phía Ukraine để ngăn chặn các tài liệu nghiên cứu đó rơi vào tay quân đội Nga.

ĐCSTQ đối với Tuyên bố của Nuland quả thật là mừng rỡ vô cùng, như nhặt được bảo vật. Các phương tiện truyền thông đại lục ngay lập tức sử dụng những tiêu đề như “Hoa Kỳ thừa nhận rằng Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, sợ Nga chiếm giữ” để thực hiện các tin tức không đúng sự thật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên cũng nhân cơ hội trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/3 của Bộ Ngoại giao để nhắc lại giả thuyết về vụ đầu độc Fort Detrick, đưa ra lời tuyên bố đanh thép và đặt câu hỏi về 336 phòng thí nghiệm sinh học bên ngoài nước Mỹ đã làm gì tại căn cứ Fort Detrick trên lãnh thổ nước này và ở nước ngoài? Nó có tuân thủ các quy định của Công ước về vũ khí sinh học, v.v. không?

Triệu Lập Kiên
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên. (Ảnh qua: BBC)

Đồng thời, ông cũng yêu cầu Hoa Kỳ làm rõ toàn diện các hoạt động quân sự sinh học trong và ngoài nước, chấp nhận xác minh đa phương và hoàn tất việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học càng sớm càng tốt.

Thanh minh của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: Tuyên bố của Nga và Trung Quốc là dối trá

Vào ngày 9/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chính thức, chỉ ra rằng giải thích của Nga và sự phụ họa của ĐCSTQ là dối trá trắng trợn và đây không phải là lần đầu tiên cộng đồng quốc tế vạch trần lời nói dối này. Lời thanh minh cũng cho biết, chính Nga đang sở hữu và vẫn đang nghiên cứu vũ khí hóa học, đây là một chiến thuật rõ ràng được Nga sử dụng để biện minh cho các cuộc tấn công được tính toán trước, vô cớ và không chính đáng nhằm vào Ukraine.

Cả hai bên đều đang cáo buộc nhau vi phạm ‘Công ước cấm sử dụng vũ khí sinh học’, vậy ai là người đáng tin cậy?

Từ những cáo buộc của phía Nga và tất cả các thông tin được báo chí Trung Quốc và Nga đưa tin, chúng ta có thể thấy rằng về cơ bản chỉ có 2 thông tin thực tế có thể được gọi là kết luận: 1. Ukraine có các phòng thí nghiệm sinh học do Hoa Kỳ tài trợ để nghiên cứu nhiều tác nhân gây bệnh nguy hiểm, kể cả coronavirus; 2. Các nhân viên phòng thí nghiệm sinh học Ukraine đã khẩn trương tiêu diệt mầm bệnh đặc biệt nguy hiểm vào ngày 24/2, và quân đội Nga đã thu được các tài liệu liên quan.

Liệu 2 điều này có thể chứng minh rằng Hoa Kỳ và Ukraine đang cùng nghiên cứu vũ khí hóa học hay không? Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, đây là việc Trung Quốc và Nga cố tình nhầm lẫn giữa 2 khái niệm cơ bản là “nghiên cứu sinh học” “nghiên cứu vũ khí hóa sinh”, họ chẳng qua là đang đánh một trận trên phương diện thông tin. Điều này không thể qua mắt được các chuyên gia nhưng những lời lẽ lôi kéo qua hệ thống tuyên truyền quả thực có thể khiến người ta có ấn tượng rằng Hoa Kỳ đang nghiên cứu vũ khí hóa học ở Ukraine.

phòng nghiên cứu
Trung Quốc và Nga đang cố tình gây nhầm lẫn giữa 2 khái niệm cơ bản là “nghiên cứu sinh học” và “nghiên cứu vũ khí hóa sinh học”. (Ảnh minh họa qua WHO)

Hãy lấy một ví dụ đơn giản. Ngày 10/3, phương tiện truyền thông của ĐCSTQ – tờ “Nhân dân Nhật báo” đăng lại “Tài liệu kế hoạch sinh học quân sự Ukraine” do Bộ Quốc phòng Nga xuất bản, khẳng định rằng Hoa Kỳ đã nghiên cứu ở Ukraine các mầm bệnh vi khuẩn và virus có thể truyền từ dơi sang người. Điều này hiển nhiên là đang ám chỉ rằng nguồn virus trong đại dịch Covid-19 có liên quan đến nghiên cứu của quân đội Hoa Kỳ.

Cùng ngày, Tân Hoa xã công bố một báo cáo có tiêu đề “Nghiên cứu mới về truy xuất nguồn gốc, ủng hộ nguồn gốc của virus mới trong tự nhiên”. Báo cáo trích dẫn kết luận nghiên cứu của 3 nhóm nghiên cứu khoa học ở các quốc gia khác nhau và cho rằng nó ủng hộ mạnh mẽ quan điểm cho rằng vi rút CCP (vi rút Vũ Hán, Covid-19) có nguồn gốc từ tự nhiên, trong khi “lý thuyết nguồn gốc từ phòng thí nghiệm” lại thiếu bằng chứng.

Việc ĐCSTQ tự mâu thuẫn trong việc dẫn dắt dư luận từ lâu đã trở thành trạng thái bình thường, và chúng ta sẽ không chăm chăm vào sự lố bịch của nó, bởi vì toàn bộ hệ thống tuyên truyền của ĐCSTQ luôn ở trong tình trạng điên cuồng như vậy, hoặc có thể nói là trạng thái tùy ý lật mặt như cắt. Nhưng đằng sau logic hỗn loạn này của ĐCSTQ cho chúng ta thấy một khái niệm chính, đó là bản thân ĐCSTQ thừa nhận rằng phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học và phòng thí nghiệm nghiên cứu vũ khí sinh học là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

3 nhóm tin rằng virus có nguồn gốc từ tự nhiên đã tiến hành nghiên cứu ở đâu? Tất nhiên là ở các phòng nghiên cứu sinh học tại các quốc gia tương ứng. Về cơ bản, ở bất kỳ quốc gia nào cũng có những phòng thí nghiệm như vậy. Hoa Kỳ với tiềm lực kinh tế hùng hậu và trình độ nghiên cứu khoa học sinh học tiên tiến nhất, đã tài trợ cho các phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học ở nhiều nước. Lĩnh vực hợp tác chính của nước này là hợp tác tập trung vào an toàn sinh học.

Phòng thí nghiệm sinh học Ukraine nhận được tài trợ của Hoa Kỳ cùng hỗ trợ từ WHO

Những thông tin này đều được công khai, không bí mật gì cả. Trong danh sách các phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học do Hoa Kỳ tài trợ còn có Viện virus học Vũ Hán – đối tượng tình nghi hàng đầu của đại dịch này. Phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học của Ukraine không chỉ được tài trợ bởi Hoa Kỳ, mà còn được hỗ trợ bởi WHO. Trong một email gửi tới Reuters, WHO xác nhận rằng họ đã làm việc với các phòng thí nghiệm y tế công cộng của Ukraine trong vài năm để thúc đẩy các biện pháp an toàn giúp ngăn chặn “việc phát tán mầm bệnh một cách ngẫu nhiên hoặc cố ý.”

Cách thức của ĐCSTQ thực ra rất đơn giản, họ đã lặng lẽ thêm từ “quân sự” vào trước “nghiên cứu sinh học”, điều này ngay lập tức gây nhầm lẫn giữa hai khái niệm rất khác nhau. Nhưng cho đến nay quân đội Nga vẫn chưa đưa ra được bằng chứng đáng tin cậy nào có thể được bên thứ ba xác minh độc lập cho việc phòng thí nghiệm sinh học Ukraine đang tiến hành nghiên cứu vũ khí hóa học.

covid-19
Viện virus học Vũ Hán là đối tượng tình nghi hàng đầu cho việc lây lan dịch bệnh Covid-19. (Ảnh minh họa qua Apa)

Việc lây truyền virus và phòng chống dịch bệnh giống như hai mặt của một đồng tiền, sử dụng tích cực có thể bảo vệ tính mạng và sức khỏe, còn ngược lại có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe. Nghiên cứu cơ chế lây truyền của mầm bệnh nguy hiểm, liệu có thể ngăn chặn hiệu quả sự lây truyền của nó trong tương lai hay mở rộng sự lây truyền của nó trong tương lai, 2 vấn đề này không thể tách biệt rõ ràng trong hầu hết các quá trình nghiên cứu, nhưng có liên quan chặt chẽ đến động cơ của nhà nghiên cứu.

Nhưng về mặt kỹ thuật, còn một chặng đường dài để phát triển một mẫu virus được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm thành một vũ khí hiệu quả, có thể được sản xuất và sử dụng hàng loạt. Quá trình này đòi hỏi rất nhiều công nghệ và thiết bị. Phương tiện truyền thông của ĐCSTQ nói rằng các mẫu mầm bệnh nguy hiểm đã được tìm thấy trong phòng thí nghiệm, thì liền kết luận đây là nghiên cứu về vũ khí hóa học, là tội ác chống lại loài người. Đây là một ví dụ điển hình cho việc gây hiểu lầm khái niệm và sai lệch giá trị.

Thứ hai, chúng ta cũng có thể thấy từ tuyên bố vừa rồi của WHO rằng, khi các cơ sở nghiên cứu có thể bị hư hại do các yếu tố không kiểm soát được, chẳng hạn như cuộc xâm lược và ném bom bất ngờ của quân đội Nga, thì việc tiêu diệt tất cả các mầm bệnh nguy hiểm là một quy trình an toàn tiêu chuẩn, không có gì ngạc nhiên khi tất cả các phòng thí nghiệm sinh học phải tuân theo. Ngược lại, nếu không làm như vậy sẽ là điều kỳ lạ và vô trách nhiệm.

Các báo cáo của những phương tiện truyền thông ĐCSTQ đã cố tình thiết lập một bầu không khí giống như thuyết âm mưu, biến một quy trình an ninh tiêu chuẩn thông thường thành như thể Ukraine đang làm điều gì đó đáng xấu hổ và có tật giật mình nên mới tiêu hủy chứng cớ. Tất nhiên, về lý thuyết, chúng ta không thể loại trừ tuyệt đối khả năng xảy ra một số chuyên án bí mật, nhưng đã là báo cáo cấp nhà nước thì phải dựa trên chứng cứ chứ không phải dựa vào những lời bàn tán, nghi ngờ ở đầu đường cuối hẻm.

Thứ ba, qua một cuộc kiểm tra đơn giản, chúng ta có thể thấy rằng những thông tin được gọi là ‘nóng hổi’ mà Bộ Quốc phòng Nga tung ra lần này không phải là tin tức mới, mà chỉ là ‘cơm nguội’ để ĐCSTQ ‘chiên xào’ lại mà thôi. Ngay từ tháng 10/2020, ĐCSTQ đã thổi phồng tin tức rằng Hoa Kỳ đã thiết lập 16 phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine, từ Bộ Ngoại giao đến một lượng lớn các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ đã tham gia vào và đẩy thông tin này lên cao trào.

Khi đó, ĐCSTQ không chỉ khuấy động phòng thí nghiệm Ukraine, mà thậm chí còn đưa cả Gruzia vào cuộc. Vào tháng 5/2020, các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ liên tục đưa tin rằng Phòng thí nghiệm sinh học Lugar gần thủ đô Tbilisi của Gruzia cũng đang tiến hành nghiên cứu vũ khí sinh học dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ.

Chúng ta có lẽ vẫn còn ấn tượng với ĐCSTQ trong năm 2020 khi họ điên cuồng đổ lỗi về nguồn gốc dịch bệnh, có thể nói là đụng người nào thì ‘cắn’ người đó, từ Mỹ đến Ý, từ Pháp đến Ukraine, nơi nào có phòng thí nghiệm sinh học thì đều bị ĐCSTQ ‘cắn’. Vì vậy, để tìm tính chính danh cho hành động gây hấn của mình, Nga hiện xào lại tin cũ phòng thí nghiệm sinh học của Ukraine, chẳng qua việc này là bị ĐCSTQ dẫn dắt, điều này không có gì đáng ngạc nhiên và cũng không phải là cao minh.

Tác giả: Đường tĩnh viễn

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả không nhất thiết thể hiện quan điểm của BBT Tinh Hoa

Tử Vi (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

x