Bill Gate dùng hàng triệu USD để thúc đẩy tiểu nông gieo trồng GMO

02/08/18, 09:55 Thế giới

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates đã hỗ trợ rất nhiều để giúp giảm bớt nạn đói tại châu Phi. Tuy nhiên, quỹ của ông cung cấp cho họ thực phẩm biến đổi gen và cũng tích cực ủng hộ tài chính các công ty thực phẩm biến đổi gen. 

Gates đến thăm một cơ sở chế biến nông nghiệp ở Ethiopia, tháng 3/2012. (Ảnh qua wired.com)

Tỷ phú Bill Gates có được xem là một người hùng nhân đạo, hay đơn giản ông là một con người đặc biệt trong những ông trùm giàu chỉ thực hiện các hành động tốt đẹp xuất phát từ trái tim? 

Câu trả lời phụ thuộc vào người mà bạn đặt ra câu hỏi. Nhưng ít ra ta có thể nói rằng, người sáng lập tập đoàn Microsoft là một nhân vật phân cực.

Theo đó, một trong những việc làm gây tranh cãi nhất của ông là hỗ trợ không giới hạn cho công ty Monsanto và nhiều công ty thực phẩm biến đổi gen khác, trong đó Gates đã đầu tư mạnh mặc dù các báo cáo gần đây của họ tiếp tục “thất hứa”, như một bài viết năm 2016 của New York Times cho biết.

Bất chấp những tranh cãi xoay quanh thực phẩm biến đổi gen (GMO), cả công ty Monsanto và tỷ phú Gates vẫn tiếp tục nhấn mạnh rằng “công nghệ” GMO là thứ cần thiết để “nuôi sống cả thế giới”, đặc biệt là những nơi như châu Phi, đây cũng là những nơi được tổ chức từ thiện của ông đầu tư hàng tỉ USD.

Bill Gates đến thăm hỏi tình hình nông nghiệp tại châu Phi. (Ảnh qua BookMyShow)

Và bây giờ, ông Gates một lần nữa bỏ rất nhiều tiền vào việc “lo miếng ăn cho người dân”, khi bỏ ra hàng triệu USD cho chiến dịch mới có khả năng sẽ được sử dụng để quảng bá GMO (và hóa chất tổng hợp đi kèm) trên quy mô lớn chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Tỷ phú Bill Gates tặng hàng triệu USD cho chiến dịch “10M vào năm 2020”

Theo báo cáo từ website chính thức của Đại học Cornell, Quỹ Bill & Melinda Gates công bố khoản trợ cấp thêm 6,4 triệu USD cho chương trình “Liên minh Khoa học”, được trường thành lập vào năm 2014 với hy vọng “đập tan” những bình luận tiêu cực về GMO.

Khi này một cựu sinh viên của trường tên là Robert Schooler đã đưa ra nhiều bài viết và một trang web để chống lại quan điểm của “Liên minh khoa học” rằng: GMO và hóa chất chính là giải pháp cho nạn đói và an ninh lương thực ở châu Phi, cũng như trên toàn thế giới. Anh cho biết, chương trình nghiên cứu của Đại học Cornell dường như chỉ đưa ra những biện luận đề cao mặt tích cực của GMO.

Đồng quan điểm với Schooler, báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2013 đã bác bỏ chương trình nghiên cứu do ông Gates tài trợ. Thay vào đó, báo cáo cho rằng việc phát triển nông nghiệp hữu cơ quy mô nhỏ là câu trả lời đúng đắn nhất trong việc giải quyết nạn đói, chứ không phải là GMO.

Tương tự như trên, một báo cáo quan trọng khác của Liên Hợp Quốc vào năm 2017 đã phá vỡ câu chuyện “huyền thoại” về nền nông nghiệp hóa học.

Tuy nhiên, dự án do tỷ phú Gates tài trợ vẫn tiếp tục được tiến hành và nguồn vốn đầu tư cũng không hề bị cắt giảm. Và bây giờ, nó đã sẵn sàng khởi động cho giai đoạn tiếp theo trong việc quảng bá “nền nông nghiệp công nghiệp”, thứ mà nhiều người tiêu dùng thực phẩm đang muốn tránh xa.

Chiến dịch khuyến khích việc thúc đẩy GMO trên toàn thế giới

Một bài viết đăng trên website của Đại học Cornell cho biết: “Các nguồn quỹ được huy động trong chiến dịch sẽ hỗ trợ cho Liên minh trong các nỗ lực toàn cầu nhằm đảm bảo sự tiếp cận rộng rãi về đổi mới nền nông nghiệp, đặc biệt là giữa các nông dân nhỏ ở các nước đang phát triển”.

Nhận định tình hình “ngày càng cấp bách”, Liên minh đào tạo các tổ chức và 400 nhân viên “ủng hộ khoa học” ở 35 quốc gia. Những người này có nhiệm vụ “giao tiếp về khoa học” và “chính sách nông nghiệp dựa trên bằng chứng” cho cơ quan chức năng và nông dân địa phương.

Liên minh hoạt động tại “một nửa số quốc gia trên thế giới” và tất cả các tiểu bang của Mỹ.

Nhưng trong thông cáo báo chí của chương trình nghiên cứu lại không đề cập rõ ràng mối liên hệ giữa GMO và toàn bộ hóa chất liên quan. Bao gồm cả hoạt chất glyphosate, hóa chất diệt cỏ phổ biến nhất trên toàn thế giới và được sử dụng cho hơn 750 sản phẩm khác nhau trong nông nghiệp, lâm nghiệp, đô thị và nhà ở, đang gây tranh cãi về nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư. Thay vào đó, mọi người chỉ biết rằng GMO chính là trọng tâm của chương trình nghiên cứu, như đã được Schooler và những người quan sát hoạt động nghiên cứu ghi nhận trước đó.

Trải nghiệm của cựu sinh viên Đại học Cornell trong lớp GMO của Gates

Schooler, người đã viết bức thư thể hiện cảm giác ghê tởm trước sự cống hiến mù quáng của Đại học Cornell cho mô hình GMO và ủng hộ Monsanto (công ty nhận được nguồn tài trợ của Quỹ Gates vào năm 2016), đã chia sẻ những trải nghiệm của mình trong những lớp “Liên minh Khoa học” trong thời gian đi học.

Lời kể của cựu sinh viên này cho thấy một bức tranh đầy sự thiên vị với GMO và sự tuyên truyền được ngành công nghiệp tài trợ, chứ không phải là một cuộc tranh luận công bằng, lành mạnh xứng tầm với một trong những tổ chức học thuật hàng đầu nước Mỹ.

Schooler nói:

Tôi đã mong đợi một cuộc thảo luận của cộng đồng trí thức, những người ủng hộ và phản đối thực phẩm GMO với các bằng chứng có giá trị chứng minh quan điểm của mình.

Nhưng khóa học tranh luận GMO được tổ chức vào mùa thu năm 2015 chỉ là một màn trình diễn trắng trợn của sự dối trá trong môi trường học tập. Khi này có tổng cộng 4 giáo sư giảng dạy suốt khóa học và một vài diễn giả khách mời.

Họ thay phiên nhau bảo vệ nền nông nghiệp công nghiệp và công nghệ sinh học. Đặc biệt, không có bất kỳ một lời phê bình nào được xem xét kỹ lưỡng về GMO. Điều này hoàn toàn trái ngược với tên gọi của khóa học, nó thiếu một cuộc tranh luận thực sự”.

Sự thiên vị này được nhìn thấy rõ hơn sau khi một thông tin quan trọng trong các email bị rò rỉ đã tiết lộ: Những lời diễn thuyết từ 4 giáo sư đứng lớp, các diễn giả khách mời, người đứng đầu “Liên minh Khoa học”và Trưởng khoa của trường Cao đẳng Nghệ thuật và Khoa học Đời sống đều là những thứ được sao chép trong email của họ với Monsanto.

“Đây chỉ là một phần sự thật của một vòng tròn lớn hơn nhiều các viện nghiên cứu quảng bá GMO thay cho ngành công nghiệp công nghệ sinh học”, Schooler viết trong bức thư.

Cựu sinh viên này cho, các vấn đề thảo luận được thông qua trong “Khóa học tranh luận GMO” bao gồm”:

 • GMO là thứ cần thiết để nuôi thế giới,
 • GMO không mang đến bất kỳ tổn hại nào cho ngành nông nghiệp, hóa chất glyphosate an toàn hơn cả cà phê và muối ăn,
 • Nếu bạn tin vào khoa học, bạn phải tin vào công nghệ GMO”.
Một nhà khoa học GMO tại cánh đồng ngô biến đổi gen của Monsanto. (Ảnh qua bigquestionsonline.com)

Liệu liên minh khoa học của tỷ phú Bill Gates có thành công không?

Trang Wise Mind Healthy Body nhận định, khi xem xét về sự thiên vị thấy rõ trong chương trình “Liên minh Khoa học”, từ lịch sử sử dụng các giáo sư có mối quan hệ mật thiết với Monsanto, đến cuộc tranh luận một chiều,  các sinh viên và giảng viên sẽ thức tỉnh và nhận ra được mục đích chính của chương trình. Vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.

Và cho dù nông dân hoặc những người ra quyết định quan trọng ở các quốc gia khác có thực thi theo kế hoạch của ông Gates và Monsanto hay không, hay dựa vào phương pháp tự nhiên thiên về sinh thái, thì một điều chắc chắn không thể thay đổi là: Ông Gates và chương trình nghiên cứu của ông đã tiêu tốn một thời gian khá dài cùng hàng triệu USD chỉ để vẽ ra một bức tranh tươi đẹp cho các nước thế giới thứ ba, cùng với loại cây trồng biến đổi gen trong phòng thí nghiệm và vô số hóa chất độc hại do Monsanto sản xuất.

>>> Tài liệu FDA: Nhà sản xuất thừa nhận vắc-xin có thể gây ra chứng tự kỷ

>>> Áp dụng canh tác hữu cơ: Từ Ấn Độ mở đường ra thế giới

Tú Văn, theo WMHB

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

  Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

x