Big Food và Big Pharma có thực sự “giết người” vì lợi nhuận?

06/08/18, 16:23 Trung Quốc

Big Food và Big Pharma có thực sự “giết người” vì lợi nhuận hay không? Câu trả lời của một số bác sĩ hàng đầu ở châu Âu đã tham gia một cuộc thảo luận tại Hội nghị Châu Âu ở Brussels ngày 12/4 là:

Bánh kẹp mô tả nền công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ ở hội nghị nói rằng họ sẽ “thổi tung” thế giới đen tối của Big Food và Big Pharma, và sẽ vận động hành lang để gây ảnh hưởng đến những hướng dẫn về chế độ ăn uống và chăm sóc y tế.

Họ hứa hẹn một “lực lượng thống nhất” phơi bày sự thông đồng giữa các chính trị gia, các tổ chức y tế được tin cậy, những “tổ chức từ thiện” và nhiều tạp chí Y Khoa.

Theo những chuyên gia này, các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm đã ép buộc bác sĩ quy định những phương pháp điều trị không cần thiết và có khả năng gây hại cho bệnh nhân. Họ cam kết sẽ đưa ra bằng chứng mới nhất.

Đồng thời, họ còn chỉ ra những xung đột lợi ích lớn nhất ở cấp độ cao nhất đã tấn công dược phẩm dựa trên “bằng chứng”.  Sau cùng họ kết luận rằng đó là một “dịch bệnh thông tin sai lệch”.

Người đứng đầu bản báo cáo là bác sĩ tim mạch người Anh từng đoạt được giải thưởng y khoa – ông Aseem Malhotra. Bên cạnh đó còn có bác sĩ Richard Thompson, bác sĩ riêng của Nữ hoàng Elizabeth (Anh) từ năm 1984 – 2015 và là Cựu hiệu trưởng Trường cao đẳng bác sĩ Hoàng Gia,  bác sĩ nội tiết Carl Heneghan – Giáo sư trường Đại học Oxford chuyên thực hành y khoa dựa trên bằng chứng, giáo sư chuyên bệnh tiểu đường Hà Lan tại đại học Leiden – Hanno Pijl.

Bác sĩ tim mạch người Anh Aseem Malhotra. (Ảnh qua Frontiers Health)

Bản báo cáo là tư tưởng đã chín muồi khi nhiều người xem những điều mà Big Food và Big Pharma “mớm” cho mọi người về y tế, ăn kiêng… là “giáo điều nguy hiểm”

Ông Malhotra, tác giả của nhiều bài viết về bê bối của Big Food và Big Pharma, là người dẫn đầu các cáo buộc trong việc vạch trần những “giáo điều” mà 2 tập đoàn lớn này đã phổ biến trên toàn cầu.

Đồng thời, bác sĩ Malhotra cũng là một nhà vận động tích cực trong vấn đề cắt giảm sự tiêu thụ đường và tác hại của việc sử dụng quá nhiều thuốc.

Ông còn là người phát ngôn cho các nhóm chỉ đạo Choosing Wisely (Lựa chọn Khôn ngoan) và Obesity (béo phì) của Học viên Y khoa của Đại học Hoàng gia Academy of Medical Royal Colleges. Choosing Wisely là một nhóm các chuyên gia sức khỏe được thành lập ở Mỹ nhằm mở ra các cuộc hội thoại giữa những bác sĩ và bệnh nhân để chống lại việc điều trị không cần thiết.

Hiện tượng ăn kiêng Pioppi

Năm 2015, bác sĩ Malhotra trở thành thành viên trẻ nhất được bổ nhiệm vào ban quản trị của nhóm chuyên gia cố vấn y tế, King’s Fund. Vào năm 2016, Debrett đã bình chọn Malhotra vào danh sách những người có ảnh hưởng lớn nhất trong y học ở Anh.

Không dừng lại ở đó, bác sĩ Malhotra còn là một người có ảnh hưởng lớn trên các kênh truyền thông đa phương tiện. Ông cùng với nhà làm phim tài liệu Donal O’Neill là đồng tác giả của quyển sách bán chạy gần đây có tên The Pioppi Diet (Chế độ ăn kiêng Pioppi). Bộ phim tài liệu của họ mang tên The Big Fat Fix cũng được trình chiếu tại quốc hội Anh.

Sau ấn phẩm này, nhiều bác sĩ và tạp chí hàng đầu thế giới đã mạnh dạn ủng hộ chế độ ăn kiêng Pioppi. Khi này ông Thomson đã gọi đây là “cuộc cách mạng” và nói rằng mọi người nên đọc nó.

Tạp chí British Journal of General Practice cũng mô tả The Pioppi Diet rằng: “Nó không chỉ là một cuốn sách về chế độ ăn uống, mà nó còn là tuyên ngôn chăm sóc sức khỏe”.

Ảnh minh họa chế độ ăn kiêng Pioppi. (Ảnh qua gourmet-note.jp)

Tuy nhiên, trong một sự thúc đẩy được thiết lập mạnh mẽ vào tháng 12/2017, Hiệp hội dinh dưỡng Anh (BDA) đã goi Pioppi là chế độ ăn kiêng nổi tiếng nên tránh năm 2018.

Tại thủ đô Brussels, ông Malhotra đã tranh luận rằng trong nhiều năm qua việc tư vấn sức khỏe cộng đồng trên khắp châu Âu đã được tiến hành lệch lạc một cách nguy hiểm. Theo đó, hệ thống y tế toàn cầu được dự báo là sẽ sụp đổ trong vài năm tới. Đây là hai vấn đề chính yếu thúc đẩy nhu cầu ngày càng gia tăng.

Điều đầu tiên phải nói đến là gánh nặng của các bệnh mãn tính, mà nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do lối sống và hoàn toàn có thể tránh được. Và vấn đề thứ 2 cần đề cập là sự điều trị quá mức cần thiết. Nó đã dẫn đến việc hàng triệu người phải sử dụng các loại thuốc gây nghiện và họ phải trải qua những cuộc phẫu thuật kéo dài không mang đến lợi ích chữa trị. Trong khi chi phí mà nền kinh tế quốc gia phải gánh chịu đã lên đến hàng tỷ đô la.

Theo đó, hội đồng y khoa cũng lưu ý đến chi phí điều trị bệnh tiểu đường. Con số này ở Anh cao đến mức không thể chấp nhận được. Chỉ tính riêng loại thuốc đái tháo đường cũng đã tiêu tốn của NHS (Dịch vụ y tế quốc gia) hơn 1 tỷ bảng Anh mỗi năm. Riêng chi phí điều trị tốn khoảng 14 tỷ bảng Anh. Nói cách khác, một số tiền khổng lồ sẽ được chi ra mỗi phút, con số chính xác khi này là 25.000 bảng/phút.

Statins trở thành tiêu điểm một lần nữa

Các loại thuốc làm giảm hàm lượng cholesterol gây tranh cãi được gọi là Statin. Nó có thể sẽ là tiêu điểm của sự chú ý tại sự kiện diễn ra ở thủ đô Brussels. Chính ông Thomson đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về các loại thuốc bom tấn, sau khi các cuộc nghiên cứu tìm thấy sự thiếu sót trong các dữ liệu thử nghiệm được sử dụng.

Bên cạnh đó, việc hướng dẫn chế độ ăn uống thông thường và sử dụng thuốc statin đều dựa trên giả thiết về chế độ ăn kiêng tốt cho trái tim. Đây là chế độ hạn chế tối đa các chất béo bão hòa, thứ có thể gây ra các căn bệnh về tim mạch. Nhưng giả thuyết đó hiện vẫn chưa được chứng minh, nên nó được xem là không khoa học.

Trong cuộc hội thảo này, các thành viên của hội đồng thành phố Brussels sẽ không chỉ nói về các vấn đề kể trên, mà họ còn cung cấp các giải pháp để giải quyết vấn đề đó. Chúng bao gồm một cuộc kêu gọi bệnh nhân tiểu đường ở Anh (loại 1 và 2) bỏ qua các hướng dẫn của chính phủ về chế độ ăn uống ít chất béo. Thay vào đó, họ sẽ chỉ cho các bệnh nhân tiểu đường nhìn thấy được lợi ích của việc làm theo các hướng dẫn mới sau đó, bằng cách đưa ra những bằng chứng khoa học mạnh mẽ và độc lập.

Cụ thể, họ sẽ chỉ rõ cho bệnh nhân thấy rằng, việc áp dụng chế độ ăn uống này sẽ giúp họ giảm sự phụ thuộc vào thuốc tiểu đường và Insulin hơn 50%. Nhờ vậy mà tiết kiệm cho NHS hàng trăm triệu bảng Anh mỗi năm.

Trong thực tế, các chuyên gia sẽ phải kêu gọi một cuộc đại trùng tu về các hướng dẫn dành cho chế độ ăn uống hoàn chỉnh, nhằm loại bỏ ảnh hưởng của Big Food và Big Pharma. Cũng như họ sẽ chỉ cho bệnh nhân thấy cách làm này sẽ cải thiện căn bệnh béo phì, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và tiết kiệm hàng tỷ bảng Anh cho chính phủ châu Âu như thế nào.

Ông Nathan Gill là thành viên của nghị viện châu Âu, đại diện cho xứ Wale đã gửi một bức thư ngỏ đến Thủ tướng Anh Theresa May vào tháng 3. Trong đó, ông Gill đã kêu gọi một cuộc đại Trùng tu khẩn cấp về các hướng dẫn dành cho chế độ ăn uống hiện tại. Mục đích chính là quảng bá rộng rãi các loại thực phẩm ít chất béo và tư vấn việc sử dụng carbohydrates tinh bột trong chế độ ăn uống.

Ông Nathan Gill. (Ảnh qua 112.International)

Đối với căn bệnh tiểu đường loại 1, ông cũng mô tả cách làm giảm hàm lượng Insulin xuống 50%, sau khi ông tham khảo chế độ ăn uống Pippopi, cũng như cắt giảm việc sử dụng đường, carbohydrate tinh bột khỏi chế độ ăn uống. Ông kêu gọi Thủ tướng May, cũng là một bệnh nhân tiểu đường loại 1, nên làm như vậy.

Những viên thuốc và sự tử vong

Ngoài những việc vừa kể trên, các nhà nghiên cứu cũng sẽ kêu gọi một chiến dịch khẩn cấp trên toàn châu Âu, để cắt giảm số lượng thuốc mà mọi người đang dùng.

Lúc này họ sẽ thảo luận về sự cần thiết cho một cuộc điều tra mang phong cách Chilcott, về những thông tin thiên vị được đưa ra từ Big Pharma trên các loại thuốc gây tổn hại cho hàng triệu bệnh nhân.

Thực tế cho thấy ở Anh, hơn một nửa số người trưởng thành uống ít nhất một loại thuốc theo toa. Trong đó, có khoảng 50% là người trên 70 tuổi. Theo ước tính, thuốc theo toa là nguyên nhân gây tử vong phổ biến được xếp ở hàng thứ ba sau căn bệnh tim mạch và ung thư.

Các nhà tổ chức cũng nói rằng, sự quan tâm của mọi người dành cho sự kiện diễn ra tại thủ đô Brussels là khá cao. Những người không thể tham dự hội thảo có thể theo dõi sự kiện được phát trực tiếp trên trang Facebook của bác sĩ Andreas Eenfeldt. Ông chính là “bác sĩ ăn kiêng” nổi danh của Thụy Điển.

>>> Đệ nhất phu nhân Melania Trump kêu gọi mọi người ngừng tin tưởng Big Pharma

>>> “Nuôi sống” thế giới hiện nay là 3 ông lớn ngành thực phẩm

>>> Người dân Trung Quốc hy vọng “ông Trump vĩ đại” chấm dứt sự cai trị của ĐCSTQ

Tú Văn, theo foodmed.net

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

x