• TINHHOANET

Biểu tình lớn nổ ra ở Catalonia để phản đối Tây Ban Nha bắt thủ lĩnh ly khai

Lệnh bắt giữ 2 thủ lĩnh chủ chốt của phong trào ly khai Catalonia của tòa án tối cao Tây Ban Nha đã vấp phải sự phản đối của hàng nghìn người biểu tình hôm 17/10, làm leo thang căng thẳng trong cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất Tây Ban Nha nhiều thập kỷ. 

59e5ff2ee4b05ce65e859ae9-1508245294340
Sinh viên vẫy cờ estelada, biểu tượng phong trào đòi độc lập của Catalonia, trong cuộc biểu tình phản đối bắt giam hai thủ lĩnh ủng hộ ly khai. (Ảnh: Reuters)

Hàng nghìn người trưa 17/10 tụ tập tại quảng trường Placa Sant Jaume, thành phố Barcelona để biểu tình phản đối phán quyết của toà án. “Đàn áp không phải là giải pháp“, những người biểu tình hô vang khi tập trung bên ngoài trụ sở các cơ quan chính quyền ở trung tâm thành phố Barcelona.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng được tổ chức ở các thành phố Tarragona, Lerida và Girona thuộc vùng Catalonia, Đông Bắc Tây Ban Nha.

Khoảng 500 sinh viên bỏ học tại một trong những đại học lớn của Barcelona để tham gia biểu tình.

Chúng tôi kêu gọi thả những tù nhân chính trị của chúng tôi và kêu gọi chính quyền Catalonia huỷ quyết định đình chỉ tuyên bố độc lập, để lập nên nước Cộng hoà Catalonia“, AP dẫn lời Aina Delgado Morell, đại diện Universitats per la Republica, một tổ chức sinh viên ủng hộ ly khai, nói. Cô cho biết các sinh viên sẽ tiếp tục biểu tình để “ngăn sự đàn áp của nhà nước Tây Ban Nha”.

Các lãnh đạo chủ chốt của Catalonia cũng tham gia biểu tình chống lại quyết định của tòa án ở Madrid. “EU không cho phép việc biến ai đó thành tù nhân chính trị“, AFP dẫn lời Thị trưởng Barcelona Ada Colau. Bà cũng cho biết, chính quyền Barcelona sẽ tạm dừng các cuộc họp hành trong 2 ngày để biểu tình.

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (trái) và Thị trưởng Barcelona Ada Colau cũng có mặt trong hàng ngũ biểu tình cùng các quan chức. (Ảnh: AFP)

Tòa án tối cao Tây Ban Nha hôm 16/10 ra lệnh tống giam thủ lĩnh của hai tổ chức đòi độc lập lớn nhất vùng Catalonia là Jordi Sanchez và Jordi Cuixart. Phía công tố khẳng định, hai thủ lĩnh này đóng vai trò trung tâm trong việc tổ chức cuộc biểu tình hồi tháng 9, gây ra đụng độ giữa cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha và những người biểu tình. Cả Sanchez và Cuixart đều không có quyền tại ngoại.

Đây là đợt bắt đầu tiên những thủ lĩnh chủ chốt của phong trào ly khai kể từ cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập cho vùng Catalonia hôm 1/10.

Cùng ngày 16/10, Madrid đã ra tối hậu thư cho Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, yêu cầu ông đến ngày 19/10 phải khẳng định rõ việc liệu ông có tuyên bố Catalonia độc lập hay không. Đáp lại, nhà lãnh đạo Catalonia kêu gọi đối thoại với Thủ tướng Mariano Rajoy, một động thái thể hiện tình thế “tiến thoái lưỡng nan” của lãnh đạo vùng bán tự trị giàu có.

Một người biểu tình cầm tấm bảng viết dòng chữ “Nền dân chủ Tây Ban Nha”. (Ảnh: AFP)

Ngày 17/10, toà án tối cao Tây Ban Nha chính thức ra phán quyết cuộc trưng cầu dân ý về việc vùng tự trị Catalonia độc lập khỏi nước này là bất hợp pháp, “luật trưng cầu dân ý tự quyết” mà chính quyền Catalonia thông qua hồi tháng 9 là vi hiến.

Sự kiện tại Catalonia là khủng hoảng chính trị lớn nhất Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua. Cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 cho kết quả hơn 90% cử tri bỏ phiếu đồng ý để Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha trở thành quốc gia độc lập. Dù vậy, tỷ lệ người đi bầu chỉ 43%.

TinhHoa tổng hợp

x