• TINHHOANET

Biểu tình bạo lực ngoài đại sứ quán Mỹ tại Lebanon, cảnh sát phải phun vòi rồng

Hôm 10/12, lực lượng an ninh Lebanon đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để kiểm soát đám đông người biểu tình quá khích bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Beirut. 

Theo RT, cuộc biểu tình dữ dội đã xảy ra bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Beirut (Lebanon) hôm 10/12, vài ngày sau khi Mỹ chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Trên con đường cạnh đại sứ quán Mỹ, người biểu tình vẫy cờ Palestine, hô khẩu hiệu ủng hộ Palestine Đám, ném đá vào lực lượng an ninh, đốt lửa khiến lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay và vòi rồng, theo Reuters.

Những người biểu tình làm đổ hàng rào sắt xung quanh khu đại sứ quán dù vòi rồng liên tục đẩy lùi những người này. Họ còn đốt cờ Mỹ, Israel và một hình nộm Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến khói đen bốc lên.

Theo AFP, một số người bị thương vì đá và hơi cay, nhưng cảnh sát chưa ra thông báo.

Người biểu tình đốt lửa bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Beirut của Lebanon, ngày 10/12. (Ảnh: AFP)

Đại sứ quán Mỹ tại Beirut hôm 8/12 phát cảnh báo rằng, “một số nhóm đã thông báo sẽ biểu tình” và có một số thông tin về “các cuộc biểu tình có thể diễn ra” vào ngày 10/12. “Các cuộc biểu tình có nguy cơ trở thành bạo lực. Đại sứ quán Mỹ tại Beirut nhắc nhở công dân Mỹ cẩn trọng và nhận thức rõ về tình trạng an toàn của cá nhân“, thông báo hối thúc công dân Mỹ tránh xa mọi cuộc biểu tình.

Các cuộc biểu tình đã bùng phát và lan rộng tại khu vực Trung Đông và nhiều quốc gia trên thế giới sau khi Tổng thống Trump chính thức công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel hôm 6/12. Mỹ là quốc gia đầu tiên dự định chuyển đại sứ quán đến Jerusalem, trong khi các nước khác có quan hệ ngoại giao với Israel đều đặt cơ quan đại diện ở Tel Aviv.

Nhiều người cho rằng đây là động thái ủng hộ Israel một cách rõ ràng, đe doạ tiến trình hoà bình kéo dài hàng thập kỷ.

Jerusalem là nơi có nhiều khu vực linh thiêng của Do Thái giáo, Hồi giáo và Cơ Đốc giáo, đặc biệt là ở khu vực Đông Jerusalem. Israel chiếm Đông Jerusalem rồi sáp nhập, động thái không được quốc tế công nhận, trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, và coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô không bị chia cắt. Trong khi đó, phía Palestine cho rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Nghị quyết 181 của Liên Hợp Quốc năm 1947 nêu rõ Jerusalem thuộc sự quản lý quốc tế, không thuộc lãnh thổ Israel.

Cảnh sát Lebanon sử dụng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình. (Ảnh: itv.com)

Tổng thống Lebanon Michel Aoun cũng chỉ trích quyết định của ông Trump, cho rằng đây là hành động nguy hiểm. Thủ tướng Lebanon Saad Hariri tuyên bố, Beirut “hết lòng đoàn kết với người dân Palestine” và “quyền thành lập nhà nước độc lập với Jerusalem là thủ đô”.

Khoảng 450.000 người tị nạn Palestine đang sống tại các trại trên khắp Lebanon.

Trong một cuộc họp đặc biệt, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thẳng thừng bác bỏ tuyên bố về Jerusalem của Mỹ.

Tú Văn (t/h)

x