• TINHHOANET

Biển Đông: Tổng thống Obama yêu cầu Trung Quốc ngừng xây đảo nhân tạo

Hôm 18/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước thềm hội nghị APEC ở Manila thuộc Philippines rằng Trung Quốc phải lập tức ngừng hành vi bồi lấn, xây đảo nhân tạo trên biển Đông.

Tổng thống Obama chỉ trích Trung Quốc trước thềm APEC. (Ảnh Reuters)

Theo Reuters, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino bên lề hội nghị APEC, ông Obama cho biết, Mỹ sẽ làm việc với các bên có đòi hỏi chủ quyền trên biển Đông để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Ông cũng cam kết Mỹ sẽ bảo vệ an ninh và quốc phòng Philippines.

Tổng thống Aquino khẳng định, ông đồng ý với Tổng thống Obama rằng cần phải tôn trọng và bảo vệ luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông. Hôm 17/11, ông Obama đã thăm chiếc tàu hải quân của Philippines đang tuần tra ở vịnh Manila.

Cùng thời điểm, Nhà Trắng công bố các khoản hỗ trợ quân sự trị giá 250 triệu USD cho các nước Đông Nam Á để tăng cường an ninh hàng hải.

Từ Mỹ, trong cuộc thảo luận ở Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) hôm 17/11, Phó Chủ tịch CSIS ông Michael Green mô tả về các đảo nhân tạo rằng, Trung Quốc đang “tạo vùng xám gây hấn” trên biển Đông.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngang nhiên tuyên bố, nước này mới là “nạn nhân” trên biển Đông vì “hàng chục đảo và bãi đã của Trung Quốc bị chiếm đóng bất hợp pháp”.

Trung Quốc có quyền giành lại các đảo và bãi đá này nhưng chúng tôi không làm thế. Chúng tôi kiềm chế tối đa”, ông Lưu hàm ý đe dọa rõ rệt.

Hội nghị APEC chính thức khai mạc hôm 18/11. Biển Đông và chủ nghĩa khủng bố sẽ là hai đề tài nóng bỏng trong hội nghị kéo dài hai ngày này.

Theo Tuổi Trẻ

x