• TINHHOANET

Biển Đông: Mỹ sẽ phái tàu tuần tra các đảo nhân tạo Trung Quốc

Tờ New York Times hôm 12/10 cho biết Mỹ vừa thông báo với các nước đồng minh châu Á về kế hoạch cử tàu chiến áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trên vùng Biển Đông. Động thái này có thể thổi bùng căng thẳng với Trung Quốc ngay sau chuyến thăm Mỹ gần đây của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đô đốc Harry B. Harris Jr. (Ảnh AP)

Trong cuộc họp kín gần đây tại Washsington, Cố vấn cao cấp về vấn đề Trung Quốc thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Daniel Kritenbrink phát biểu rằng, Nhà Trắng đã quyết định phái tàu tuần tra các đảo nhân tạo trên Biển Đông, theo một nguồn tin giấu tên tham gia buổi họp cho biết.

Tuy nhiên, ông Kritenbrink không nói rõ khi nào kế hoạch tuần tra được bắt đầu, theo New York Times.

Theo giới chức Mỹ, kế hoạch tuần tra của Mỹ nhằm đảm bảo tự do hàng hải sẽ được tiến hành cách các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp ít nhất 12 hải lý.

Giới chức Philippines cũng cho hay, họ đã nhận được thông báo từ Mỹ về kế hoạch tuần tra này cuối tuần qua. Thượng nghị sỹ Antonio F. Trillanes IV, Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc phòng Philippines hôm 12/10 bày tỏ, nước này hoan nghênh kế hoạch trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ lên kế hoạch thảo luận việc tuần tra với các đồng cấp Úc trong hai ngày 12/10 và 13/10 tại thành phố Boston, Mỹ. Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Harry B. Harris cũng tham dự cuộc gặp này.

Hãng tin Reuters còn cho hay, Mỹ đang xem xét triển khai tàu chiến trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng tại quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc đang đơn phương “tuyên bố chủ quyền” gần như trọn Biển Đông nên việc tuần tra cách các đảo nhân tạo 12 hải lý thời điểm này được cho là rất “nhạy cảm”, dù theo luật pháp quốc tế các đảo nhân tạo không được xem là cơ sở pháp lý dùng để tuyên bố chủ quyền.

Việc công bố kế hoạch tuần tra diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Obama và các đồng minh của Mỹ tại Châu Á đã có một thời gian dài thảo luận cách thức đáp trả hiệu quả nhất đối với hành vi của Bắc Kinh bồi đắp trái phép đảo nhân tạo trên Biển Đông. Trong kế hoạch có việc dùng tàu chiến tuần tra khu vực trên.

Các nhà phân tích e ngại rằng Trung Quốc sẽ viện cớ này mà càng tăng cường quân sự hóa các đảo nhân tạo trái phép.

Theo Dân Trí

x